NFT กลายเป็นครื่องมือสำหรับการฟอกเงินหรือไม่?

พื้นที่ของ NFT มีกิจกรรมการซื้อขายเพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการเป็นส่วนหนึ่งของการฟอกเงินและการหลีกเลี่ยงภาษี

นักลงทุน Crypto และนักวิจารณ์อย่าง Mr. Whale ได้ดึออกมาชี้ไปที่ด้านมืดของพื้นที่ NFT ที่กำลังเติบโต ในโพสต์บล็อก โดยกล่าวถึงความนิยมและความอื้อฉาวของ NFT เนื่องมาจากความสามารถในการอำนวยความสะดวกในการฟอกเงินและการหลีกเลี่ยงภาษีสำหรับคนร่ำรวย

“เบื้องหลังของกลุ่มเศรษฐีขี้เบื่อที่ซื้องานศิลปะดิจิทัลในราคาที่สูงจนน่าตกใจนั้นช่างน่ากลัว โดยเป็นแผนการฟอกเงินที่น่ากลัวและบิดเบี้ยวสำหรับชนชั้นสูงที่ร่ำรวยเป็นพิเศษของ crypto เพื่อทำให้ผลกำไรที่ผิดกฎหมายของพวกเขากลายเป็นถูกกฎหมาย”

เขาให้เหตุผลว่า เนื่องจากศิลปะเป็นเรื่องส่วนตัวและ NFT มักไม่ต้องเผชิญกับการตรวจสอบจากฝ่ายนิติบัญญัติและหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งในแง่ของ “ศิลปะ” นั้นกลายเป็นเหตุผลหลักที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการเงินที่ผิดกฎหมายมานานหลายศตวรรษ

การฟอกเงินที่เกิดขึ้นจริงนั้นค่อนข้างง่ายตามที่ Mr. Whale กล่าว  การซื้อ NFT จากตัวเองโดยใช้เงินที่ผิดกฎหมายเป็นวิธีที่ง่ายในการเคลื่อนย้ายเงินในขณะที่อ้างว่าเงินนั้นถูกใช้เพื่อซื้องานศิลปะที่ถูกกฎหมายและหลีกเลี่ยงภาษีในกระบวนการ  ดังตัวอย่างที่แสดงให้เห็นโดย Isaiah McCall อดีตนักข่าวของ USA Today ในบล็อกของเขาเมื่อต้นปีนี้ ซึ่งเขาได้อธิบายกระบวนการว่า:

“ถ้าคุณมีเงินผิดกฎหมาย 1 ล้านดอลลาร์ คุณก็แค่ใช้เงิน 1 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อ NFT ของคุณเอง  และคุณสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองหรือใช้บัญชีบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ จากนั้นคุณก็ขายขยะชิ้นนี้เพื่อแลกกับกำไร”

Cat Graffam อาจารย์ผู้ช่วยในแผนก Art & Design ที่ Lasell University รัฐแมสซาชูเซตส์ บอกกับ Mr Whale ว่า NFT ถูกใช้เพื่อฟอกเงินด้วยวิธีที่คล้ายคลึงกันกับศิลปะทางกายภาพ  โดยเธอเสริมว่าพวกเขามีข้อดีบางประการนั่นคือ:

“มันอาจจะง่ายกว่าที่จะย้ายเงินสกปรกไปเรื่อย ๆ เพราะมันเชื่อมโยงกับสกุลเงินที่กระจายอำนาจ และความจริงที่ว่าไม่มีงานศิลปะที่จับต้องได้จริงในการขนส่งหรือเก็บไว้ใน off-shore tax haven ”

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ NFT จึงน่าจะดึงดูดความสนใจของหน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานด้านภาษี ซึ่ง Mr. Whale กล่าวว่าเขาจะไม่สงสัยเลยว่ารัฐบาลต่าง ๆ จะมีการปราบปรามแนวโน้มนี้ โดยเสริมว่า “ในขณะที่จำนวนของสถานที่แลกเปลี่ยน NFT ที่ไม่มีกฎระเบียบ KYC/AML กำลังเพิ่มขึ้น แต่สิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนในอนาคต”

อ้างอิง : LINK

ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป