ธนาคารกลางอินเดีย กำลังมองหาวิธีการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ธนาคารกลางอินเดียหรือ RBI กำลังมองหาวิธีการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทางด้าน T Rabi Sankar รองผู้ว่าการ RBI กล่าวในการปราศรัยที่จัดโดย Vidhi Center for Legal Policy ว่า สกุลเงินดิจิทัลส่วนตัวอาจเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้ CBDC มีความจำเป็นในที่สุด 

โดยเขารู้สึกว่าการพัฒนาของ RBI สำหรับ CBDC ของตัวเองนั้นสามารถให้ประโยชน์แก่สาธารณะได้หลายอย่างเช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ในขณะที่จำกัดความเสี่ยงโดยเฉลี่ยของผู้ใช้ต่อความผันผวน

“อันที่จริง นี่อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ธนาคารกลางพิจารณา CBDC ว่าเป็นรูปแบบเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยและมีเสถียรภาพ…. ในกรณีของ CBDC สำหรับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่นั้นมีความชัดเจนว่า – CBDC เป็นที่ต้องการไม่เพียงเพื่อประโยชน์ที่พวกเขาสร้างขึ้นในระบบการชำระเงินเท่านั้น แต่ยังอาจจำเป็นในการปกป้องประชาชนทั่วไปในสภาพแวดล้อมที่มีความผันผวน”

Sankar กล่าวต่อว่า RBI กำลังพิจารณากลยุทธ์การนำไปปฏิบัติแบบค่อยเป็นค่อยไป และตรวจสอบกรณีที่สามารถใช้ CBDC ได้จริงโดยไม่กระทบต่อสถานะที่เป็นอยู่ของธนาคาร  โดยยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่จะต้องได้รับการตรวจสอบก่อนที่จะมีการพิจารณาการนำ CBDC ไปใช้จริง  ซึ่งเขาสังเกตเห็นความจำเป็นในการพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินของรายย่อยหรือการชำระเงินที่เกิดขึ้นระหว่างผู้บริโภคและธุรกิจ ปัญหาด้านความปลอดภัย ซึ่งรวมถึงระดับของการไม่เปิดเผยตัวตนของผู้ใช้ที่อนุญาต

รวมถึงเน้นว่าสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมอาจสูญเสียบทบาทของตนในฐานะบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ หากผู้ใช้แต่ละรายได้รับความสามารถในการทำธุรกรรมด้วยตนเอง  นอกจากนี้การทำธุรกรรมโดยไม่มีคนกลาง อาจลดความสามารถของธนาคารในการออกสินเชื่อให้กับลูกค้า

บางทีเวลาสำหรับ CBDC ก็ใกล้เข้ามาแล้ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป