ร่างกฎหมายใหม่ของอิหร่าน เสนอให้สามารถแบน Cryptocurrencies ที่ขุดจากต่างประเทศทั้งหมดได้

ร่างกฎหมายใหม่ที่ร่างโดยคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจของรัฐสภาอิหร่านมีวัตถุประสงค์เพื่อจำกัดการใช้ cryptocurrencies ภายในประเทศ เพื่อให้ผู้คนสามารถใช้ crypto ได้เฉพาะที่ขุดได้จากรัฐสำหรับการชำระเงินเท่านั้น

ตามรายงานเมื่อวันศุกร์จากสำนักข่าว Tasnim ฝ่ายนิติบัญญัติได้ร่างกฎหมายชื่อ “การสนับสนุนการขุด cryptocurrency และการจัดการตลาดภายในประเทศสำหรับการแลกเปลี่ยน” ซึ่งรัฐสภาของประเทศประกาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน และหากร่างนี้ผ่าน จะทำให้ธนาคารกลางของอิหร่าน จะเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการแลกเปลี่ยน cryptocurrencies ในประเทศ

ภายใต้ร่างกฎหมายนี้ สกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดอาจถูกห้ามในอิหร่านสำหรับการชำระเงิน ยกเว้นสกุลเงิน “ระดับชาติ” — โดยอ้างว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือโทเค็นที่ผลิตในภาคเอกชน อย่างไรก็ตาม คำแถลงอาจหมายถึง crypto ที่ขุดโดยหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตในอิหร่าน เนื่องจากธนาคารกลางของอิหร่านเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่ากำลังพยายามทำให้แน่ใจว่าสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดที่ซื้อขายในประเทศนั้นถูกขุดจากฟาร์มในท้องถิ่น

ร่างกฎหมายที่เสนอจะทำให้การขุด crypto อยู่ภายใต้ขอบเขตการกำกับดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม , เหมืองและการค้า ซึ่งจะเป็นผู้ออกใบอนุญาตสำหรับการทำเหมืองขุด  โดยเหมืองที่ได้รับใบอนุญาตสามารถยื่นคำร้องกับกระทรวงพลังงานของประเทศเพื่อขายไฟฟ้าส่วนเกินได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป