แรงขุดของ Ethereum ลดลง 20% หลังจากคำสั่งปิดเหมืองขุดของจีน

นักขุด Ethereum กำลังได้รับผลกระทบอย่างมากเช่นเดียวกับผู้ขุด Bitcoin จากคำสั่งปิดเหมืองล่าสุดของจีน โดยแรงขุดนั้นลดลงไปแล้ว 20%

อัตรา hash rate  ทั้งหมดที่รักษาความปลอดภัยให้กับ Ethereum ซึ่งเป็นเครือข่ายบล็อคเชนที่ใหญ่เป็นอันดับสอง ลดลงอย่างมากในช่วงเดือนที่ผ่านมา และโดยเฉพาะในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก Etherscan.io แสดงให้เห็นว่าอัตรา hash rate ของเครือข่ายมีแนวโน้มสูงขึ้นก่อนที่จะแตะระดับสูงสุดล่าสุดที่ประมาณ 643 เทราแฮชต่อวินาที (TH/s) ในวันที่ 20 พฤษภาคม

ซึ่งนั่นคือช่วงเวลาที่จีนออกบันทึกจากการประชุมของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปราบปรามโดยเฉพาะใน “กิจกรรมการซื้อขายและการขุด bitcoin”

และหลังจากวันที่ 20 พฤษภาคม อัตรา hash rate ของเครือข่ายของ Ethereum ยังคงค่อนข้างคงที่ที่ระดับ 600 TH/s แต่มันก็เริ่มลดลงอย่างมากหลังจากวันที่ 9 มิถุนายน เมื่อรัฐบาลซินเจียงออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจ Zhundong ให้ลดการจัดหาพลังงานให้กับ “เหมืองขุด” โดย hash rate ได้ลดลงต่ำกว่าระดับ 500 TH/s ซึ่งแปลว่าลดลงถึง 20%

ในขณะเดียวกัน กำลังการขุดที่เชื่อมต่อกับ Sparkpool ในหางโจว ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งขุด Ethereum ได้ลดลงจากประมาณ 150 TH/sa ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น 85 TH/s ในขณะนี้ 

 นอกจากนี้ Poolin ซึ่งเป็น Pool ขุด bitcoin รายใหญ่ในประเทศจีนที่ให้บริการการขุด Ethereum ด้วยเช่นกันก็ได้กล่าวว่าการทำเหมือง Bitcoin และ Ethereum ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทในจีนนั้นได้รับผลกระทบอย่างมากจากคำสั่งปิดตัวของรัฐบาลเมื่อเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ข้อมูลจากแอพมือถือจีน Manmanbuy ซึ่งจะคอยติดตามราคาของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ก็แสดงให้เห็นว่าราคา GPU รุ่นต่าง ๆ มีราคาลดลงระหว่าง 20% ถึง 50% ในช่วงเดือนที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป