ทำความรู้จักกับ FTX แพลต์ฟอร์มเทรด Cryptocurrency ผู้ให้กำเนิด FTT Token

FTX คือ แพลตฟอร์มสำหรับเทรด Crytocurrency ที่จะเน้นไปทางด้านการเทรดอนุพันธ์ แต่ FTX ถึงจะบอกว่าตัวเองเน้นไปทางด้านการเทดอนุพันธ์แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้เลือกเช่นกันตั้งแต่  Industry-first derivatives (อนุพันธ์ทั่วๆไป), Options (Long/ Short option โดย Leverage ได้สูงสุดถึง 101x ), Volatility products (ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความผันผวนของราคาสินทรัพย์) และ Leveraged tokens – FTX นั้นถูกคิดค้นออกแบบโดย Concept ที่ว่าเครื่องมือที่ครบครันสำหรับมืออาชีพ แต่ก็เข้าถึงง่ายสำหรับมือใหม่

FTT Token โทเคนชิ้นสำคัญที่ขับเคลื่อน Ecosystem ของ FTX คืออะไร?

FTT Token นั้นคือ โทเคนที่ถูกสร้างโดย FTX โดยมันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบ Ecosystem ต่างๆในแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโดยส่วนของ FTX เอง หรือเพื่อนำมามอบสิทธิประโยชน์ต่างๆให้กับผู้ถือครอง “โดยจำนวน FTT Token ทั้งหมดนั้นจะถูกกำหนดให้มีเพียง 350,000,000 FTT เพียงเท่านั้น” (อ้างอิงจาก : FTT Transparency Page – FTX Exchange) – ปัจจุบัน FTT นั้นถูกถือครองเท่ากับ 117,708,864 FTT แล้ว (6/6/64)

การใช้งาน & สิทธิประโยชน์ 

[การใช้งาน]

ถ้าหากเน้นการใช้งานหลักๆของ FTT แล้วนั้นจะใช้เพื่อที่จะเป็นสินทรัพย์ค้ำประกันในการลงทุนในตลาด Future โดยก็จะตรงกับความตั้งใจหลักของ FTX อยู่แล้วที่เน้นในเรื่องของอนุพันธ์ต่างๆ นอกจากนั้นก็จะเป็นในเรื่องของการถือครองเพื่อรับผลตอบแทนต่างๆ

[สิทธิประโยชน์]

FTT Staking : สิ่งที่จะได้รับจากการถือเหรียญ FTT

  • สำหรับผู้ที่ถือเหรียญ FTT นั้นจะได้รับส่วนแบ่งจากทาง FTX อ้างอิงจาก Tier ของผู้ถือเหรียญ 
  • ผู้ที่ถือเหรียญนั้นจะได้ส่วนลดจากการทำธุรกรรม & การเทรดบนแพลตฟอร์ม
  • Bonus Vote : คะแนนโหวตที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับผู้ที่ตอบแบบสำรวจความคิดเห็น (นอกเหนือจากคะแนนโหวตปกติ)
  • รางวัล Airdrop ที่เพิ่มมากขึ้น : โดยตอนนี้มี SRM airdrop ที่ได้รับกันไปแล้ว ในอนาคตก็จะมีส่วนของตัวอื่นๆที่จะเข้ามาอีก
  • ยกเว้นค่าธรรมเนียมบล็อคเชน: ผู้ที่ฝากเหรียญ FTT นั้นจะได้ฟรีค่าธรรมเนียมการจากการทำธุรกรรมของ ERC20 และการถอน ETH  ฟรี (ตามจำนวน Tier)
  • ได้รับตั๋วเข้าร่วมรอบการระดมทุน (IEO) ที่ถูกจัดโดย FTX

ช่องทางการซื้อ FTT Token ?

มีอยู่ 2 ช่องทางหลักเช่นกัน

1.ผ่านตัวเว็บไซต์ของ FTX โดยจะอยู่ในตลาด Spot ในคู่ของ FTT/USD, FTT/USDT, และ FTT/BTC (https://ftx.com)

2.ผ่าน Exchange แพลตฟอร์มซื้อขาย Cryptocurrency ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Binance, BitMax, CoinEx, Huobi, WazirX และ Bitfinex

ราคาเปิดตัวของ FTT มูลค่าตลาด และ มูลค่าตลาดปัจจุบัน 

ย้อนกลับไปช่วงแรกในปี กรกฎาคม 2019 FTX นั้นได้ประกาศที่จะปล่อย FTT ออกสู่ตลาดโดยราคาเปิดเริ่มต้นที่ $0.80 พอ FTX นั้นได้ทยอยพัฒนาผลิตภัณฑ์เรื่อยๆทำให้มูลค่าของ FTT นั้นมีมูลค่าที่เพิ่มสูงขึ้นโดยปัจจุบันราคา FTT นั้นมีมูลค่าเท่ากับ $33.95 (อ้างอิงจาก FTX – 6/6/64) และมีมูลค่าตามราคาตลาดปัจจุบันมากถึง $3,999,870,266

แผนการเผาเหรียญ FTT ของ FTX

FTX นั้นได้กำหนดแผนการว่าจะซื้อเหรียญและเผาโทเคน (เพื่อที่จะลดจำนวนโทเคนและเพิ่มมูลค่าของเหรียญให้มากขึ้น) – ค่าธรรมที่เกิดขึ้นทั่งหมดนั่นจะมาจาก ส่วนลดโปรโมชั่น ค่าธรรมเนียมจากการซื้อ FTT ฯลฯ

  1. 33% ของค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย FTX ในตลาด
  2. 10% ของค่าเงินสุทธินั้นจะถูกนำเข้ากองทุน “ตอบแทนสังคม”
  3. 5% ของค่าธรรมเนียมอื่นๆจากการใช้งานบน FTX

ปัจจุบัน FTX นั่นได้ทำการเผา FTT ไปแล้วกว่า 11,827,924 FTT หรือตีเป็นมูลค่ากว่า $403,923,617

มองถึงอนาคตของ FTT Token ของ FTX

แผนการพัฒนาของตัว Exchange ของ FTX นั้นจะมุ้งเน้นไปทางด้านการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มโทเคนใหม่ๆบนตลาด และยังมีแผนการพัฒนาตัวของการกู้ยืมสินทรัพย์ซึ่งรูปแบบจะเป็นยังไงนั้นคงต้องคอยติดตามกันดูจะคล้ายกับรูปของ Venus หรือเปล่า? หรือจะพัฒนาให้แตกต่างกันออกไป 

ส่วนของ FTT Token ปัจจัยหลักที่สำคัญที่ทำให้มูลค่าของ FTT เพิ่มขึ้น จะเกิดจากการเข้ามาของนักลงทุนรายใหม่ๆ ที่สนใจในเรื่องผลิตภัณฑ์ Future ของ FTX และต้องใช้ FTT ในการค้ำประกัน

รวมถึงอาจสนใจในเรื่องฟังชั่นของ FTX ที่จะมีการฟรีค่าธรรมเนียมจากการเดินธุรกรรมบน ERC20 และ Etreum สำหรับผู้ที่ถือครองโทเคนตามจำนวนที่กำหนด 

ทั้ง 2 อย่างที่กล่าวมานั้นไม่ว่าจะเป็นแผนการพัฒนาของตัว Exchange เองหรือความต้องการการใช้งาน FTT ที่เพิ่มสูงขึ้น บวกกับผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างจาก Exchange อื่นๆ ทำให้อนาคตโดยรวมนับว่าน่าจับตามองและมีแนวโน้มที่ดี

อ้างอิง

FTT Transparency Page – FTX Exchange

What is FTX Token? | history, roadmap, usage, team, supply | Messari

FTX — FTT

[รีวิว] FTX เพื่อนและคู่แข่งตัวฉกาจของ Binance ว่าที่เว็บเทรดอันดับ 1 ของโลก – Bitcoin Addict

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป