โจ ไบเดน เผย มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการป้องกันการโจมตี Ransomware หลังได้พูดคุยกับปูตินของรัสเซีย

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ บอกเป็นนัยว่าเขามีความคืบหน้าในการจัดการกับการโจมตี Ransomware บนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ หลังจากพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย

หลังการประชุมซัมมิตในเจนีวาเมื่อวันพุธ ไบเดนกล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับปูตินในประเด็นเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์แล้ว โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้แสดงความเห็นอย่างชัดเจนว่าโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญบางพื้นที่จะต้องเป็นพื้นที่หวงห้ามสำหรับการโจมตี ไม่ว่าเป้าหมายจะอยู่ในรัสเซียหรือสหรัฐอเมริกา . ไบเดนกล่าวว่าการประชุมเป็นไปในเชิงบวก แต่เขาบอกปูตินว่า “สหรัฐฯ จะตอบสนองต่อการกระทำที่บั่นทอนผลประโยชน์ที่สำคัญของเราหรือของพันธมิตรของเรา”

“ประเทศที่รับผิดชอบจำเป็นต้องดำเนินการกับอาชญากรที่ใช้ Ransomware ในอาณาเขตของตน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าว “เราตกลงที่จะมอบหมายงานให้ผู้เชี่ยวชาญในทั้งสองประเทศของเราทำงานเกี่ยวกับความเข้าใจเฉพาะเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่นอกเหนือขอบเขต และเพื่อติดตามกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ”

ไบเดนไม่ได้กล่าวถึง crypto หรือสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเฉพาะในงานแถลงข่าวของตน แม้ว่าทั้งคู่จะอ้างถึงค่าไถ่ 4.4 ล้านดอลลาร์ที่จ่ายให้ไปของ Colonial Pipeline หลังจากการโจมตีทางไซเบอร์ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งปูตินได้อ้างถึงกองทุนดังกล่าวว่าเป็นการ “จ่ายทางอิเล็กทรอนิกส์” แทนที่จะบอกว่าเป็น Bitcoin ( BTC ) หรือสกุลเงินดิจิทัล

ไบเดนกล่าวว่าปูตินแสดงความกังวลที่คล้ายกันเกี่ยวกับการโจมตีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่อาจเกิดขึ้นในท่อส่งก๊าซในรัสเซีย โดยเสริมว่าทั้งสองประเทศน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับจุดยืนของพวกเขาภายใน 6-12 เดือนข้างหน้า

Rosa Smothers อดีตนักวิเคราะห์ภัยคุกคามทางไซเบอร์ของ CIA และเจ้าหน้าที่ข่าวกรองทางเทคนิค ระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ “มีความสามารถมากมาย” ในการจัดการกับการโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ ไม่ว่าจะด้วยการติดตามทางกายภาพของผู้โจมตี เซิร์ฟเวอร์หรือบัญชี crypto โดยเธอเสริมว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สามารถทำความเข้าใจกับทางรัสเซียได้ โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์

“ในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์การชำระเงินตั้งอยู่ในอาณาเขตของรัสเซีย เราก็อาจพิจารณาให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่รัฐบาลรัสเซีย” Smothers กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR