ค่าธรรมเนียม Ethereum ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน

ค่าธรรมเนียมหรือต้นทุนในการทำธุรกรรมบน Ethereum blockchain ลดลงอย่างมากในช่วงเดือนที่ผ่านมา จนตกลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน

จากข้อมูลของ The Block’s Data Dashboard พบว่า ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยบน Ethereum ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 4.5 ดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากเกือบ 45 ดอลลาร์ในเดือนที่ผ่านมา นับเป็นการลดลงอย่างมากถึง 90%

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนตาม Data Dashboard (ข้อมูลนี้เป็น 7-day moving average (7MDA) ซึ่งหมายความว่าเป็นค่าเฉลี่ยของเจ็ดวันที่ผ่านมาและบ่งชี้ถึงแนวโน้มระยะสั้น)

แล้วเหตุใดค่าธรรมเนียมจึงลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนที่แล้ว ปัจจัยที่ทำให้เกิดการลดลงนั้นมาจาก:

อย่างแรก การทำธุรกรรม Ethereum ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งธุรกรรม DeFi และธุรกรรมโทเค็น NFT ที่ลดลงพร้อมกับกับปรับฐานของตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้

ตัวอย่างเช่น ธุรกรรมรายวันบน Ethereum ลดลงเหลือ 1.2 ล้าน เทียบกับ 1.65 ล้านในเดือนที่ผ่านมา  และธุรกรรมและปริมาณ NFT ก็ลดลงตามข้อมูลจากแดชบอร์ดข้อมูลของ The Block

อีกปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการลดลงของค่าธรรมเนียมคือ การใช้งานที่เพิ่มขึ้นของโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 Polygon (เดิมคือ Matic Network) โดยจำนวนธุรกรรมในเครือข่าย Polygon เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

จากที่มีการทำธุรกรรมรายวันประมาณ 1.5 ล้านรายการ ตอนนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 7.5 ล้านรายการ ตามที่รายงานโดย  PolygonScan ซึ่งมากกว่าจำนวนธุรกรรม Ethereum รายวันถึงห้าเท่า

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป