ธนาคารกลางฮ่องกง กำลังศึกษาศักยภาพของ “e-HKD” ซึ่งเป็น CBDC สำหรับผู้ใช้รายย่อย

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) กล่าวว่ากำลังมองหาโอกาสในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) สำหรับผู้ใช้รายย่อย

HKMA ซึ่งเป็นหน่วยงานธนาคารกลางของฮ่องกง เปิดเผยถึง “Fintech 2025 Strategy” ในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นกลยุทธ์ระดับสูงสำหรับการขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงิน

และในส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ฟินเทคนั้น HKMA กล่าวว่ากำลังจะขยายการวิจัยและพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จากเดิมที่เคยเป็นเพียง wholesale ไปเป็นสำหรับผู้ใช้งานรายย่อย คล้ายกับหยวนดิจิทัลหรือ e-CNY ในจีนแผ่นดินใหญ่

“นอกเหนือจากความพยายามอย่างต่อเนื่องใน wholesale CBDC แล้ว HKMA ยังได้ทำงานร่วมกับ Bank for International Settlements (BIS) Innovation Hub Hong Kong Center เพื่อวิจัย CBDC สำหรับผู้ใช้รายย่อย และจะเริ่มการศึกษาเกี่ยวกับ e-HKD เพื่อทำความเข้าใจกรณีการใช้งานและผลประโยชน์ต่าง ๆ รวมถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง” HKMA ประกาศในการแถลงข่าว

แม้ว่ารายละเอียดของแผน Fintech 2025 จะยังไม่พร้อมที่จะเปิดเผย แต่ CBDC จะเป็นหนึ่งใน 5 ลำดับความสำคัญภายใต้กลยุทธ์ระดับสูง

“HKMA จะยังคงร่วมมือกับธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน ในการสนับสนุนการทดสอบทางเทคนิคของ e-CNY ในฮ่องกง เพื่อมอบวิธีการชำระเงินข้ามพรมแดนที่สะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัยในประเทศและแผ่นดินใหญ่” ธนาคารกลางกล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป