ฮ่องกงและจีน ทดสอบการโอน “หยวนดิจิทัล” ข้ามพรมแดน

Wang Xin ผู้อำนวยการสำนักวิจัยของธนาคารประชาชนจีน กล่าวว่าหน่วยงานการเงินฮ่องกงและ PBoC ได้ทำการทดสอบทางเทคนิคเกี่ยวกับการโอน “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีนข้ามพรมแดน ในการประกาศข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นเจ้าภาพโดยสำนักงานสารนิเทศแห่งคณะรัฐมนตรีจีน สำนักข่าวท้องถิ่น Sina รายงาน

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ Mu Changchun หัวหน้าสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของ PBoC ได้เสนอกฎ CBDC ระดับโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดย Mu พูดในงานสัมมนา Bank for International Settlements Mu และเรียกร้องให้สถาบันการเงินทั่วโลกรับรองความสามารถในการทำงานร่วมกันของสกุลเงินดิจิทัลของประเทศทั่วโลก

“CBDC ควรมีความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างระบบ CBDC ของประเทศต่าง ๆ และ exchange ที่แตกต่างกัน  โดย PBoC ได้มีการแบ่งปันข้อเสนอกับธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินอื่น ๆ ” เจ้าหน้าที่กล่าว

ด้วยเหตุนี้ PBoC จึงเข้าร่วมกับหน่วยงานของธนาคารกลางในฮ่องกง ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อสำรวจการใช้ CBDC ข้ามพรมแดนในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 โดยในปลายปี 2020 เจ้าหน้าที่ของ HKMA อ้างว่าหน่วยงานกำกับดูแลและ PBoC อยู่ในขั้นต้นของการนำเงินหยวนดิจิทัลมาใช้สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป