นักศึกษาฝึกงานอายุ 18 ปี โชว์การโจมตี 51% เพื่อจุดประสงค์ทางการศึกษา

นักศึกษาฝึกงานอายุ 18 ปีของบริษัทร่วมทุน Polychain Capital ตัดสินใจที่จะแสดงให้เห็นว่าการโจมตี 51% ทำงานอย่างไรเพื่อจุดประสงค์ทางการศึกษา

“ผมไม่เคยเห็นการโจมตี 51% มีการถ่ายทอดสดมาก่อน (ด้วยเหตุผลที่ดี ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ที่โจมตีเครือข่ายนั้นทำเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน ซึ่งอาจไม่ต้องการเผยแพร่ตัวเอง)” โดย Anish Agnihotri ทวีตในวันนี้ และเสริมว่า:“ ดังนั้นผมจึงบันทึกมันเพื่อพวกคุณ”

การโจมตี 51% เป็นหนึ่งในวิธีที่บล็อกเชนสามารถถูกโจมตีได้  โดยหนึ่งในจุดประสงค์หลักของการโจมตีคือการทำ double spend จากนั้นก็จะทำการฝากเหรียญเหล่านั้นไปยังเว็บเทรด crypto โดยทางด้าน Agnihotri เลือกโจมตีโครงการขนาดเล็กที่เป็นการ clone มาจาก Ethereum blockchain ที่เรียกว่า CheapETH เพื่อทำการทดลอง  โดยมีขนาดบล็อกที่ใหญ่กว่ามาก (คล้ายกับ Bitcoin Cash) ทำให้ส่งธุรกรรมได้ถูกกว่า 

เพื่อดำเนินการโจมตี Agnihotri ได้เช่าพลังการขุด 1.44 พันล้านแฮชต่อวินาที  สิ่งนี้ทำให้เขาเข้าควบคุม 72% ของอัตราแฮชของเครือข่าย  และเขายังเช่า virtual machine เพื่อ run blockchain ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่ำกว่า $100

วิดีโอที่บันทึกไว้ได้แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่เขาโจมตีเครือข่าย  ซึ่งทาง Agnihotri อธิบายว่าเขาตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่าย และขุดแบบโซโล่ใน pool ของตัวเองสักสองสามนาที จากนั้นทำการ broadcast ขึ้นไปยังเครือข่าย  และไม่นานหลังจากที่เขาทำเช่นนั้น block explorers ก็ได้อัปเดตเพื่อแสดงว่าเขาได้ขุดบล็อกล่าสุดทั้งหมดแล้ว

หลังจากนั้น Agnihotri กล่าวว่าเขาจะปล่อยโทเค็นไปยัง pool ใด ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีของเขา จากการสูญเสียการขุดและรางวัลการทำธุรกรรม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR