ผู้ใช้ NBA Top Shot ฟ้อง Dapper Labs ฐานละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์

หญิงชาวเวอร์จิเนียชื่อ Jeeun Friel ได้มีการฟ้องร้องผู้ผลิต NBA Top Shot ซึ่งเป็นตลาด NFT ที่ให้ผู้บริโภคเป็นเจ้าของไฮไลท์สวย ๆ ของบาสเก็ตบอล NBA โดยตามที่ Friel กล่าวว่า NFT ที่เป็นปัญหานั้นเป็นหลักทรัพย์ และ Dapper Labs ผู้สร้างของพวกเขาทำผิดต่อเธอและผู้ซื้อรายอื่นโดยขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC)

ในคดีที่ยื่นฟ้องเมื่อวานนี้ Friel ขอให้ศาลของรัฐนิวยอร์กประกาศว่า Dappler Labs และ Roham Gharegozlou ซีอีโอของบริษัท ละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ และต้องจ่ายเงินให้เธอและคนอื่น ๆ ที่ซื้อ NFT แต่ไม่ได้มีการระบุจำนวนเงินที่ได้รับความเสียหาย

“NBA Top Shot เสนอสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ หรือที่เรียกว่า Moments ให้กับนักลงทุนในสหรัฐอเมริกาและในความเป็นจริงก็ได้ขายไปแล้วมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์ … ด้วยการป้องกันไม่ให้นักลงทุน ‘cash out’ จำเลย (ซึ่งหมายถึง Dapper Labs) จึงมั่นใจได้ว่าเงินจะยังคงอยู่บนแพลตฟอร์ม” คำร้องเรียนระบุถึงข้อกล่าวหาที่ว่า Dapper Labs ละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์

อย่างไรก็ตามคดีนี้ ทางด้าน Stephen Palley นักกฎหมายด้านคริปโตที่คร่ำหวอดได้โพส Twitter ว่าคดีนี้เป็นเรื่องที่ “งี่เง่ามาก” และเกือบจะแน่นอนว่ามันจะถูกโยนออกจากศาลอย่างไม่ต้องสงสัย

อย่างไรก็ตาม Palley ยอมรับว่า Friel และคนอื่น ๆ อาจมีข้อข้องใจเกี่ยวกับ Dapper Labs ที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถขาย NFT ของตนได้ แต่เขาเสริมว่าหากเป็นเช่นนั้น คดีนี้ควรอิงตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค มากกว่ากฎหมายหลักทรัพย์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR