หน่วยงานด้านการชำระเงินของอินเดีย ปฏิเสธที่จะแบน Crypto และโยนให้ธนาคารตัดสินใจเอง

ธนาคารท้องถิ่นในอินเดีย จะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะปิดกั้นการติดต่อกับ Bitcoin และ Crypto อื่น ๆ หรือไม่ เนื่องจาก National Payments Corporation of India (NPCI) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการชำระเงินของอินเดีย ปฏิเสธที่จะทำเช่นนั้น

National Payments Corporation of India (NPCI) ไม่ได้ตั้งใจที่จะปิดกั้นการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล แต่มีแผนที่จะโยนการตัดสินใจไปยังแต่ละธนาคารเพื่อให้สามารถกำหนดระดับความเสี่ยงของตนเองได้

ด้วยผลที่ตามมาของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อประเทศ และผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็ระบุถึงความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น แต่ถึงแม้จะมีสถานการณ์ภัยพิบัติในประเทศในแถบเอเชีย แต่ปริมาณการซื้อขายในสกุลเงินดิจิทัลก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา

Economic Times รายงานว่า นายธนาคารของอินเดียบางรายร้องขอจากหน่วยงานให้บล็อกธุรกรรม cryptocurrency บนเครือข่ายของตน ในทางกลับกัน NPCI กล่าวว่ายังไม่มีแผนที่จะห้ามการดำเนินการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และแนะนำให้สถาบันการเงินตัดสินใจด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม มีธนาคารเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่มีการจำกัดลูกค้าจากบัญชีซื้อขาย crypto ผ่าน united payments (UPI) และ net banking

“ลูกค้าของธนาคารที่ปิดการใช้งาน crypto จะไม่สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกเช่น UPI, net banking หรือบัตรได้  อย่างไรก็ตามการซื้อขายยังคงเกิดขึ้นเนื่องจากธนาคารหลายแห่งยังคงอนุญาต”

การดำเนินงานกับสินทรัพย์ดิจิทัลในอินเดียเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งก่อให้เกิดข้อถกเถียงมากมาย  โดยย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม 2018 ธนาคารกลางของประเทศได้สั่งห้ามการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และสองปีต่อมาศาลสูงของอินเดียก็กลับคำตัดสินดังกล่าว

และแม้จะมีสิทธิ์ดำเนินการกับทรัพย์สินดิจิทัลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่หน่วยงานของประเทศก็ยังคงต้องปฏิบัติตามกฎที่เข้มงวด  โดยจากรายงานเมื่อต้นปีนี้ระบุว่าชาวอินเดียต้องรายงานกิจกรรมสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดของตน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR