การฟื้นตัวของ DeFi ช่วยยกระดับให้ Maker, Aave และ Compound ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่

ในขณะที่ Ethereum ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ มูลค่าเงินรวมที่ถูกล็อคในแพลตฟอร์ม DeFi หลายแพลตฟอร์มก็พุ่งสูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ และทำให้โทเค็น MKR, AAVE และ COMP ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล

มูลค่ารวมที่ถูกล็อคบน Maker ( MKR ), Aave (AAVE) และ Compound (COMP) ไต่ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ ควบคู่ไปกับมูลค่าโทเค็นและปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น

ทั้งสามโครงการตั้งอยู่บนเครือข่าย Ethereum ( ETH ) และได้รับประโยชน์จากราคา ETH ที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งการลดลงของค่าธรรมเนียมโดยเฉลี่ยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งนำไปสู่การมีส่วนร่วมของผู้ใช้ใน DeFi ที่มากขึ้น

MKR

Maker มีราคาที่แข็งค่ามากที่สุดในเดือนเมษายน เนื่องจากปัจจัยหลายประการรวมถึงการอัปเกรดเครื่องมือ liquidation และการขยายรายการหลักประกันที่ได้รับการอนุมัติ

โปรโตคอล Maker มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้าง DAI stablecoin ซึ่งได้เห็น supply สูงถึง 3.569 พันล้านดอลล่าร์

ข้อมูลจาก DappRadar แสดงให้เห็นว่ามูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) บนแพลตฟอร์ม Maker ได้เพิ่มสูงขึ้นในเดือนเมษายน และตอนนี้อยู่ที่ 11.09 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นแพลตฟอร์ม DeFi บน Ethereum อันดับหนึ่งในแง่ของ TVL

AAVE

การเติบโตในระบบนิเวศของ AAVE เริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน หลังจากที่โครงการเปิดตัวบน Polygon network ด้วยความพยายามที่จะช่วยปรับขนาดโปรโตคอล ในขณะที่ก็ยังคงทำงานอยู่บนเครือข่าย Ethereum

การเปิดตัวนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเห็นได้จากโปรโตคอล AAVE ที่ใช้รูปหลายเหลี่ยมซึ่งมีสภาพคล่องเกิน 1 พันล้านดอลลาร์ภายใน 10 วันหลังจากเปิดตัว

TVL ของโปรโตคอล Aave ขณะนี้อยู่ที่ $10.56 พันล้านตามข้อมูลจาก DappRadar

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ TVL เริ่มขึ้นในวันที่ 25 เมษายน ใกล้เคียงกับการเพิ่มขึ้น 55% ของราคา AAVE จาก 315 ดอลลาร์เป็นระดับสูงสุด 534 ดอลลาร์ในวันที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งการขยายไปยังเครือข่าย Polygon ของ AAVE และความสามารถในการปรับขนาดที่เพิ่มขึ้นนั้นช่วยดึงดูดผู้ใช้ใหม่และผลักดันราคาโทเค็นไปสู่จุดสูงสุดใหม่

COMP

หลังจากที่ราคา COMP ต่ำสุดที่ใกล้ 430 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน ราคาก็กลับพุ่งขึ้น 104% และทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 879 ดอลลาร์ในวันที่ 2 พฤษภาคม

แรงผลักดันหลักที่อยู่เบื้องหลังคือ governance votes  และการอนุมัติสำหรับ development grant recipients ชุดที่สอง

ตามข้อมูลจาก DappRadar TVL บนโปรโตคอล Compound ทะลุระดับ 11 พันล้านดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนเมษายน ก่อนที่ตลาดโดยรวมจะตกต่ำลงทำให้ราคาลดลงส่งผลให้มูลค่าของสินทรัพย์ที่ถูกล็อคบนแพลตฟอร์มลดลงอย่างรวดเร็ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR