นักลงทุนคริปโตรายหนึ่ง เสียเงินไป 5.7 ล้านบาท ใน 3 สัปดาห์: มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

นักลงทุนรายหนึ่งได้ทวีตเกี่ยวกับการที่เขาสูญเสียพอร์ตโฟลิโอทั้งหมด 185,000 ดอลลาร์หรือ 5.7 ล้านบาท ในเวลาเพียง 3 สัปดาห์ สิ่งนี้สามารถตรวจสอบได้ผ่านที่อยู่ Ethereum ของเขา 

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 เมษายนตามที่นักลงทุนรายนี้ได้กล่าวว่า ‘alt season is in full swing’ โดยเขาได้ลงทุนในโครงการที่มั่นคงและมีความผันผวนค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม เขาเป็นคนใจร้อนและเริ่มหันไปซื้อขายเหรียญเล็ก ๆ บน Uniswap มากเกินไปโดยหวังจะให้ได้กำไรเร็วขึ้น  และมันก็ไม่ได้เป็นไปด้วยดีตามที่หวัง และจบลงด้วยการซื้อขายที่ทำให้เกิดการสูญเสีย 50%+

ในวันที่ 20 จากความสิ้นหวังก่อนหน้า ทำให้เขาได้ย้ายเงินก้อนใหญ่ไปสู่สกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนสูงโดยมีปัจจัยพื้นฐานที่มั่นคงน้อยกว่า แต่มีโอกาสสูงที่จะทำกำไรได้เร็วขึ้น (และขาดทุนเร็วขึ้นด้วย!) โดยเลือกลงทุนในสกุลเงินที่มีความผันผวน / มีความเสี่ยงมากขึ้น และเดิมพันด้วยพอร์ตโฟลิโอของเขา  และในที่สุดเหรียญสุดท้ายที่เขาลงทุนก็ได้ rug pull ไปและทำให้เขาก็สูญเสียไปเกือบทุกสิ่งอย่าง

และนี่คือตัวอย่างของโทเค็นบางส่วนที่เขาซื้อและขาดทุนไป

เราเรียนรู้อะไรได้บ้างจากสิ่งนี้?

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นสถานที่ที่ไม่แน่นอน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าตลาดกระทิงนั้นไม่ได้คงอยู่ตลอดไป และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่ต้องจำไว้และต้องทำให้ได้นั้นคือการล็อกผลกำไรเป็นระยะ ๆ ในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยมากกว่าการถือครองสินทรัพย์ที่มีความผันผวนและมีความเสี่ยง

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องจำไว้และต้องทำให้ได้อีกอย่างนั่นคือเมื่อเกิดการสูญเสียขึ้น โดยปกติแล้วคุณควรถอยออกมาและหยุดพักจากตลาดเพื่อทำใจให้สบาย ๆ  หากไม่ทำเช่นนั้นคุณอาจเสี่ยงที่จะใช้อารมณ์ของคุณเพื่อหวังเอาคืนตลาด และมันจะทำให้คุณตัดสินใจอย่างไร้เหตุผล เช่น การลงทุนในวิธีที่มีความเสี่ยงมากขึ้นหรือใช้ leverage ที่มากขึ้นซึ่งอาจทำให้เงินของคุณหมดไปได้ในทันที

รวมไปถึงหากความเสี่ยงของคุณมีจำกัดที่ประมาณ 10-20% คุณควรเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นที่รู้จัก และเป็นเหรียญที่มี market caps ใหญ่ เพราะหากคุณกำลังจะเข้าสู่ดินแดนแห่งสกุลเงินดิจิทัลขนาดเล็กบน Uniswap หรือ PancakeSwap คุณจะต้องยอมรับให้ได้กับการเหวี่ยงที่มากกว่านั้น  และหากไม่มีการเตรียมจิตใจเอาไว้ก่อนคุณจะต้องตกเป็นเหยื่อของการใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR