มันยากที่คิดจริงจังกับ Dogecoin แต่ Doge ก็หาได้แคร์ไม่

“ไม่มีเหตุผลที่ดีที่มันควรมีค่า Dogecoin ไม่มีการใช้ในเชิงพาณิชย์หรือการลงทุนที่ชัดเจนนอกเหนือจากการใช้สำหรับความคลั่งไคล้ในการเก็งกำไรและความพยายามที่จะหาเงิน” Jeffrey Halley นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oanda Asia Pacific Pte. ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายสกุลเงินแบบดั้งเดิมกล่าว “เราสงสัยว่าการที่คนส่วนใหญ่ชอบซื้อและขายมันเป็นเพราะราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับราคา $60,000 สำหรับ Bitcoin ทำให้ผู้ค้ารายย่อยเข้าถึงได้ง่ายขึ้นมาก”

ในความเป็นจริง ราคาที่ต่ำนั้นแทบจะไม่สำคัญเลยไม่ว่าคุณจะใส่ $1,000 แล้วได้เป็นเศษ ๆ ของ Bitcoin หรือซื้อ 3,333 Dogecoins คุณก็เสี่ยงเท่ากัน

“นักลงทุนซื้อ Dogecoin เพื่อเข้าร่วมในเรื่องตลกในขณะที่ราคาของ Dogecoin ยังคงแข็งค่าขึ้นเรื่อย ๆ” Curtis Ting กรรมการผู้จัดการของยุโรปของเว็บเทรด Kraken กล่าว

Dogecoin คืออะไร? ก็เหมือนกับ Bitcoin ที่เป็นโทเค็นดิจิทัลที่คุ้มค่ากับที่ผู้ใช้ที่ยินดีจ่ายหรือแลกซื้อมันเท่านั้น ไม่ได้รับการสนับสนุนจากทรัพย์สินหรือธุรกิจอื่นใด และจะไม่มีวันสร้างรายได้ ในทางกลับกันมันก็ขาดคุณสมบัติหลักของ Bitcoin ที่ดึงดูดผู้เชื่อใน crypto นั่นคือ: supply ที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่ Dogecoin นั้นไม่มีขีดจำกัด จำนวนเหรียญสามารถสร้างได้เรื่อย ๆ

สิ่งที่มีคือโลโก้ที่น่ารักซึ่งมีพื้นฐานมาจากมส์ “Doge” ซึ่งเป็นรูปลักษณ์ของชิบะอินุที่อยู่ระหว่างความโง่และความรู้ แม้แต่ผู้สร้างยังอธิบายว่า “Dogecoin และชุมชนภาคภูมิใจในความเป็นมิตร ความสนุกสนาน และการเผยแพร่ความสุข” Billy Markus ผู้ร่วมสร้างกล่าว “มันไม่ได้สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจใด ๆ ด้วยเห็นได้จากตัวผมเองและผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสองที่ไม่ได้รับผลประโยชน์ทางการเงินมากนักจากการสร้างมัน ซึ่งแตกต่างจากเหรียญและโทเค็นจำนวนมากที่ผู้คนสร้างขึ้น”

Dogecoin ยังมีประวัติความเป็นมาของมันอีกด้วย ซึ่งมันเป็นโทเค็นค่อนข้างเก่าที่มีประวัติยาวนาน และได้รับประโยชน์จากการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นและกลุ่มผู้ถือที่ค่อย ๆ ขยายตัว เนื่องจากความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลและการซื้อขายโดยทั่วไปพุ่งสูงขึ้นในปีนี้

“เมื่อประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของคุณคือ Elon Musk ทุกอย่างก็เป็นไปได้” John Wu ประธาน Ava Labs กล่าว ผู้ใช้ใน Reddit และ Twitter ก็ช่วยผลักดันราคามันด้วยภาพเช่น“ Papa Elon Will Protect the DogeCoin” หรือ Shiba Inu ที่มีกล้ามโต

ช่วงเวลาที่ Doge เติบโตมาพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของโทเค็น NFT ซึ่งใช้เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของในสื่อดิจิทัล โดย Dogecoin อาจดูเหมือนเป็นโครงการศิลปะโดยรวมที่คุณสามารถซื้อได้ในราคาเพียง 30 เซนต์ “ในความหมายดั้งเดิม Dogecoin นั้นไร้ค่า” Antoni Trenchev ผู้ร่วมก่อตั้ง Nexo ผู้ให้กู้คริปโตกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ “แต่อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าคุณค่าอยู่ในสายตาของผู้มอง และยังมีนักลงทุน GEN Y หลายคนที่เป็นสาเหตุในการเคลื่อนไหว”

แต่การเพิ่มขึ้นของ Dogecoin ก็ดูเหมือนการ pump เช่นกัน: ความพยายามของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางรายที่จะเพิ่มราคาโดยเน้นความสนใจไปที่สินทรัพย์ราคาถูกและทำการซื้อ เคล็ดลับในการ pump คือทำก่อนที่มันจะตาย และทิ้งพวกมือใหม่หรือพวกที่ขายช้าเกินไปไว้เบื้องหลัง ซึ่งเจ้าของ Dogecoin รายใหญ่นั้นดูเหมือนจะกระจุกตัวอยู่ในมือที่ไม่เปิดเผยตัวตน ดังนั้นจึงอาจไม่ต้องใช้เวลามากนักในการทำให้ราคาเคลื่อนไหว

Andrew Lapthorne หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์เชิงปริมาณระดับโลกของ SociétéGénérale SA ได้กล่าวถึง Dogecoin ว่าเป็นตัวอย่างของ “สัญญาณที่แปลกประหลาดและน่าอัศจรรย์จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ของตลาด” จากมุมมองดังกล่าวความสำเร็จของเหรียญอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล แม้กระทั่งกับนักลงทุนที่หลีกเลี่ยงคริปโต แม้ว่าจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับฟองสบู่มากขึ้น แต่ตลาดก็ยังคงพิสูจน์ว่าผู้เค้าคิดผิด โดย S&P 500 ยังคงอยู่ใกล้จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ Bitcoin หลังจากที่สูงกว่า 60,000 ดอลลาร์เมื่อเร็ว ๆ นี้อยู่ที่ประมาณ 55,000 ดอลลาร์ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 90% ในปี 2564

สิ่งที่แปลกคือ Dogecoin อาจเป็นเรื่องสนุกและเป็นแรงผลักดันมห้อย่างน้อยผู้ซื้อบางคนก็รู้สึกว่าพวกเขากำลังเล่นสนุก อุปสรรคในการเข้าสู่ crypto นั้นต่ำมาก Dogecoin สามารถใช้งานได้ด้วยการแตะปุ่มบนแอปนายหน้าซื้อขายที่เป็นศูนย์ยอดนิยมบางแอป คุณอาจสูญเสียเงินได้ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเดิมพันมากขนาดนั้น Mark Cuban อธิบาย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR