ราคา “ฮาร์ดดิส” พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนชาวจีนแห่กันซื้อเพื่อนำไปขุดคริปโต

สำนักข่าวฮาร์ดแวร์หลายแห่งรายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า การเพิ่มขึ้นของการลงทุนของผู้ใช้ชาวจีนในการขุดเครือข่าย Chia ทำให้ราคา “ฮาร์ดดิส” พุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮาร์ดดิสในระดับองค์กรที่เก็บข้อมูลได้ปริมาณสูง ๆ

ข้อมูลจาก Manmanbuy.com ซึ่งเป็นแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของจีนที่ติดตามราคาสินค้าที่ขายในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเช่น Taobao หรือ JD.com แสดงให้เห็นว่า ราคาของฮาร์ดดิสรุ่นต่าง ๆ มีการปรับตัวสูงขึ้นมากถึง 100% นับตั้งแต่ต้นเดือนนี้

ตัวอย่างเช่นราคาฮาร์ดดิสขนาด 12 เทราไบต์ (TB) ของ Western Digital เพิ่มขึ้นจาก 2,499 หยวน (372 ดอลลาร์) เป็น 3,599 หยวน (537 ดอลลาร์) ใน JD.com ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่รุ่นเดียวกัน (WD120EFAX) ใน Amazon.com ยังคงอยู่ที่ $347

ในขณะเดียวกัน ฮาร์ดดิสระดับองค์กรที่มีพื้นที่เก็บข้อมูล 12 เทราไบต์ที่ผลิตโดย Seagate ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อีกราย ก็มีราคาอยู่ที่ 835 ดอลลาร์ใน JD.com ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน

นอกจากนี้ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายอื่น ๆ ก็ขึ้นคำว่า “หมดแล้ว” สำหรับ Western Digital รุ่นเดียวกันในร้านค้าออนไลน์ JD.com แต่ตามรายงานของสื่อ crypto ของจีน BlockBeats และ Time Finance ปรากฏว่ายังคงมีฮาร์ดดิสมากมายในตลาด แต่ตัวแทนจำหน่ายเพียงแค่กักตุนเอาไว้เพื่อหวังปั่นราคา

“ฮาร์ดดิสราคาพุ่ง” ก็ได้กลายเป็นคำค้นหายอดฮิตบนสื่อสังคมจีนอย่าง Weibo โดยจากความคิดเห็นของผู้ใช้ Weibo ที่ไม่ใช่คนในชุมชน crypto ต่างออกมาบ่นว่านักขุดคริปโตได้ผลักดันราคา GPU ให้สูงขึ้นไปแล้ว และตอนนี้ก็กำลังมาสู่ตลาดของฮาร์ดดิส

Chia เป็นเครือข่าย decentralized storage ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดย Bram Cohen ซึ่งอยู่เบื้องหลังโปรโตคอล BitTorrent โดยเครือข่ายเปิดตัว mainnet สำหรับการขุดในวันที่ 19 มีนาคม แต่จะไม่เปิดใช้งานธุรกรรม on-chain จนกว่าจะถึงวันที่ 3 พฤษภาคมตามที่ระบุบนเว็บไซต์ของโครงการ

ดังนั้นจึงยังไม่มีสภาพคล่องของ XCH ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมของ Chia ในเว็บเทรด centralized แต่สิ่งนี้ก็ไม่อาจหยุดยั้งนักขุดจากการซื้อขายผ่านทาง OTC ในประเทศจีน  โดยจากการดูในกลุ่มแชทแสดงให้เห็นว่าราคา OTC ของ XCH สูงขึ้นไปถึงประมาณ $200 แล้ว

อันที่จริง Chia blockchain explorer แสดงให้เห็นว่านับตั้งแต่การขุด mainnet เปิดตัวในเดือนมีนาคม พื้นที่ที่จัดสรรให้กับเครือข่ายมีมากกว่าสี่เท่าไปเป็นมากกว่า 450 pebibyte (PiB) เนื่องจากระดับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ผลตอบแทนการทำฟาร์มต่อวันสำหรับพื้นที่ 1 เทบิไบต์จึงลดลงจาก 0.03 เมื่อต้นเดือนนี้เหลือ 0.019 XCH

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป