ผู้ใช้ Binance ถูกล้างพอร์ตจำนวนมากหลังจากเกิดการ Flash Crash

นักลงทุนจำนวนมากถูกล้างพอร์ตจาก position หลังจากที่ตลาดคริปโตร่วงลงกว่า 17% ในวันที่ 17 เมษายน โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่า Binance มีส่วนสำคัญในการขาดทุนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดคริปโตประสบปัญหาร่วงอย่างรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งตั้งแต่ต้นปี  โดยสาเหตุจากอุบัติเหตุเหมืองถ่านหินและก๊าซในซินเจียงประเทศจีน ซึ่งทำให้ไฟฟ้าดับและทำให้เหมืองขุด Bitcoin ต้องปิดตัวลงชั่วคราว

หลังจากแรงขุดขุด Bitcoin ลดลงครึ่งหนึ่ง ราคาของสกุลเงินดิจิทัลก็ตอบสนองอย่างรวดเร็ว  โดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ crypto ลดลงจาก 2.15 ล้านล้านดอลล่าร์ เป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 1.78 ล้านล้านดอลล่าร์ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงซึ่งทำให้นักลงทุนที่ overleveraged จำนวนมากไม่สามารถทำอะไรได้ทัน  ทำให้เกิดการขายออกโดยอัตโนมัติเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ซึ่งส่งผลให้มีการล้างพอร์ตไปประมาณ 9 พันล้านดอลลาร์

ข้อมูลจาก Bybt แสดงให้เห็นว่าสถานะ Long และ Short มูลค่า 4.43 พันล้านดอลลาร์เกิดขึ้นโดย Binance เพียงแห่งเดียว 

Binance ใช้โปรโตคอลที่เรียกว่า “Smart Liquidation” เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกล้างพอร์ตของผู้ใช้อย่างสมบูรณ์ทุกครั้งที่ทำได้ แต่ด้วยความผิดพลาดครั้งล่าสุด ส่งผลให้เกิดความสูญเสียจำนวนมากแม้จะมีนโยบายเหล่านั้นก็ตาม

ตามที่ผู้ให้บริการข้อมูลตลาด The TIE ระบุว่า ปัญหาเกี่ยวกับ Binance เป็นเรื่องปกติในช่วงที่มีความผันผวนสูง ในทางตรงกันข้าม FTX และ Bitfinex ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเว็บเทรดที่ “เปิดเผยและปลอดภัยที่สุดในการซื้อขาย” เนื่องจากนโยบาย liquidation ของพวกเขา

Sam Bankman-Fried, CTO ของ FTX ยืนยันว่าผู้ใช้บนแพลตฟอร์มของเขา “รอด” จากเหตุการณ์ดังกล่าว

“เรามีการ liquidation ที่สมเหตุสมผลและจำกัดปริมาณเพื่อปิด positions ที่ลดลงต่ำกว่า maintenance margin เราจะไม่ขายเร็วจนการสั่ง liquidation ตัวเองและทำให้ตลาดพัง ซึ่งจะทำให้กระบวนการทั้งหมดหายไป นอกจากนี้เราจะไม่ยอมแพ้หากราคาดู ‘ไม่ดี’ – มันอาจแย่ลงจากตรงนั้นและคุณต้องพยายามอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการ liquidation แทนที่จะหวังให้สิ่งต่างๆกลับมาอย่างน่าอัศจรรย์ “Bankman-Fried กล่าว

เนื่องจาก FTX สามารถจัดการกับปัญหาในช่วงที่เกิดความผิดพลาดได้ โดยขณะนี้มีสัดส่วนมากกว่า 10% ของปริมาณการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก  นักพัฒนาจะยังทำงานในการเพิ่มการส่งผ่านข้อมูลและลดความล่าช้าในการหลีกเลี่ยงการหยุดทำงานใด ๆ

บทเรียนสำหรับเทรดเดอร์?

ช่วงเวลาที่มีความผันผวนสูงมักจะตามมาด้วยปัญหาในแพลตฟอร์มการซื้อขายที่เกิดจากจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  ดังนั้นการใช้กลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงที่แข็งแกร่งจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาผลกำไรและลดการสูญเสีย 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR