คู่มือสำหรับ Ethereum Berlin Hard Fork และ London Hard Fork

เมื่อเวลาผ่านไปหลายสัปดาห์ เราเข้าใกล้การอัปเกรดเครือข่ายครั้งใหญ่ในปี 2021 ของ Ethereum คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Ethereum Berlin Hard Fork ซึ่งมีกำหนดในเดือนเมษายนหรือ Ethereum London Hard Fork ที่กำหนดไว้ในเดือนกรกฎาคม ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงการอัปเกรด Ethereum Network ทั้งสองนี้พร้อมกับข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum (EIP) ที่จะรวมอยู่ในแพ็กเกจ 

ก่อนอื่นทำไมการอัพเกรดเครือข่าย Ethereum ถึงมีความสำคัญ? ผู้ที่ค้นหาข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ Ethereum หรือการทำนายราคา Ethereum ในปี 2021 น่าจะได้เห็นการกล่าวถึง London fork ของ Ethereum หรือ Berlin fork ของ Ethereum ซึ่งกำหนดไว้ในปี 2021 แม้ว่าการอัปเกรดเครือข่ายเช่นนี้จะค่อนข้าเกี่ยวกับเรื่องเทคนิค แต่ก็ยังมีความสำคัญ สำหรับปัจจัยพื้นฐานของ Ethereum ดังนั้นสอง Hard Forks ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึงนี้มีอะไรบ้าง? ในบทความนี้เราจะอธิบายทุกอย่างที่รวมอยู่ใน Hard Forks ทั้งสองที่กำลังจะมาถึงในลักษณะที่เข้าใจได้ง่าย!

บางทีมันอาจไม่สำคัญไปกว่าการจับตาดูการอัปเดตเครือข่าย Ethereum ที่กำลังจะมาถึงโดยที่ Ethereum เพิ่งทำสถิติสูงสุดใหม่ จริงอยู่ที่ Ethereum ไม่ได้เป็นจุดสนใจเพียงอย่างเดียวของภาค cryptocurrency ในปี 2021 ซึ่งประมาณสามเดือนในปีนี้เราได้เห็นวัวกระทิง Bitcoin ที่วิ่งไปที่ประมาณ 60,000 เหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในตลาด NFT เช่น Rarible และ OpenSea นอกจากนี้ 2021 ยังได้เห็นการเกิดขึ้นของ Binance Smart Chain  และการเพิ่มขึ้นของความสนใจทั้งใน BSC DEFI และเหรียญ BEP-20  ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากค่าธรรมเนียมของ Ethereum ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

การอัปเกรดเครือข่าย Ethereum และ EIP

การอัพเกรด Ethereum Network ไม่ใช่เรื่องใหม่ แม้ว่าเราจะรอคอย Ethereum Berlin Hard Fork ในช่วงปลายเดือนเมษายนและ Ethereum London Hard Fork ในช่วงฤดูร้อน แต่ก็ไม่มีอะไรใหม่ ซึ่งผู้ที่เป็นสาวก Ethereum มาเป็นเวลานานน่าจะจดจำการอัปเกรดเครือข่าย Ethereum ในอดีตได้อย่างดี ตัวอย่างเช่นสิ่งเหล่านี้รวมถึงการอัปเกรดเช่น Ethereum Spurious Dragon, Ethereum Byzantium, Ethereum Constantinople และการอัปเกรด Ethereum St. Petersburg ในช่วงปลายปี 2019 การอัปเดต Ethereum Istanbul ซึ่งเป็น Hard Fork สุดท้ายก่อนถึงเบอร์ลิน และในที่สุดก็จะตามมาด้วยการปรับปรุงที่โดดเด่นอื่น ๆ ในช่วงปี 2020 เช่น Ethereum Muir Glacier upgrade การเปิดตัวของ testnet Medalla และ Ethereum 2.0 Beacon chain

อย่างไรก็ตามตอนนี้ Ethereum Network กำลังจะได้รับการอัพเกรดที่สำคัญอีกสองครั้ง ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดย Ethereum Network จะเปิดตัวทั้ง Ethereum Berlin Hard Fork และ London Hard Fork โดย non-backward compatible hard forks เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของ Ethereum Network ระหว่างทางไปสู่ ​​”Serenity” หรือ Ethereum 2.0 ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง Ethereum 2.0 ที่เป็นการก้าวไปสู่ proof-of-stake  แทน proof-of-work ของ Ethereum อย่างไรก็ตามแม้ว่า Ethereum 2.0 เต็มรูปแบบจะยังคงต้องใช้เวลา แต่ก็มีการปรับปรุงอย่างแท้จริงเพื่อให้วิสัยทัศน์นี้บรรลุผลสำเร็จ

การอัปเกรดเครือข่าย Ethereum มีแพ็คเกจที่เรียกว่า “ข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum” หรือ EIP ที่แตกต่างกัน พูดง่าย ๆ ก็คือ Ethereum Improvement Proposals เช่น มาตรฐานสำหรับข้อกำหนดหลักของโปรโตคอล Ethereum , contract standards, , และ client API  โดยที่ทุกคนสามารถแนะนำ EIP ได้ จากนั้นชุมชนจะตัดสินใจว่าจะนำมาใช้หรือไม่  โดยการอัพเกรด Ethereum Network ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นอยู่ในรูปแบบของ Hard Fork และได้รับการตั้งชื่อตามเมืองที่มีการประชุมนักพัฒนา Ethereum ”Devcon” ดังนั้น Hard Fork ที่กำลังจะมาถึงจึงได้รับการตั้งชื่อตาม Devcon0 ในเบอร์ลินและ Devcon1 ในลอนดอนตามลำดับ

Ethereum Berlin Hard Fork คืออะไร

Berlin Hard Fork ของ Ethereum คือการอัปเดตต่อไปของ Ethereum Network หลังจากได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา โดย Ethereum Foundation ได้วางแผนงานคร่าว ๆ ว่า Ethereum Berlin Hard Fork จะกลายเป็นจริงได้อย่างไร ซึ่ง Ropsten จะเป็นเครือข่ายทดสอบแรกที่จะอัปเกรดในวันที่ 10 มีนาคม , ตามมาด้วยเครือข่าย Goerli ในวันที่ 18 มีนาคมและ Rinkeby มีกำหนดในวันที่ 24 มีนาคม 

แต่ Berlin Hard Fork จะใช้งานได้บน Ethereum mainnet บนบล็อก 12,244,000 ซึ่ง Ethereum Block ที่ 12,244,000 ถูกกำหนดไว้ในวันที่ 15 เมษายน ตามการนับถอยหลังของ Ethereum Block ของ Etherscan แม้ว่าข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum (EIP) ทั้งหมดที่รวมอยู่ใน Berlin Hard Fork ที่กำลังจะมาถึงนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องทางเทคนิค แต่เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแจกแจงให้เข้าใจง่าย ๆ โดย EIP ต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับ Berlin Hard Fork สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่นการปรับเปลี่ยนราคา gas ของ Ethereum

EIP-2565 ”ModExp Gas Prices”

ข้อเสนอ EIP-2565 ของ Ethereum นั้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีกำหนดราคา gas ในเรื่อง “modular exponentiation” หรือที่เรียกกันอย่างกว้าง ๆ ว่า “ModExp” เป็นฟังก์ชัน discrete exponential ที่มีความสำคัญสำหรับฟังก์ชัน cryptographic จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม วันนี้ ModExp compiler ของ Ethereum มีราคาค่อนข้างแพง และ EIP-2565 มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ ModExp ใช้งานได้มากขึ้นในทางปฏิบัติ ซึ่ง EIP-2565 จะพยายามดำเนินการนี้โดยการลดราคา gas สำหรับ ModExp และทำให้ปัญหาที่ไม่สามารถคาดเดาได้ลดลงและความปลอดภัย ด้วย เช่น VDFs (verifiable delay functions) โดยพื้นฐานแล้ว EIP-2565 จะส่งเสริมการใช้งาน cryptographic  ที่กว้างขึ้นสำหรับ smart contracts ของ Ethereum

EIP-2718 ”Typed Transaction Envelope”

ข้อเสนอ EIP-2718 หรือข้อเสนอ “typed transaction envelope” มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดประเภทธุรกรรมใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทธุรกรรมที่ได้รับการวางแผนให้เป็น envelope สำหรับประเภทธุรกรรม Ethereum ในอนาคต  แล้วนี่มันหมายความว่าอย่างไร?

โดยพื้นฐานแล้ว EIP-2718 รู้ดีว่าประเภทธุรกรรม Ethereum ใหม่นั้นยากที่จะเพิ่ม เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องเข้ากันได้กับธุรกรรม Ethereum อื่น ๆ โดยEIP-2718 ต้องการแก้ปัญหานี้โดยการแนะนำประเภทของ “wrapper” หรือ  envelope สำหรับประเภทธุรกรรมในอนาคต

EIP-2929 ”Gas Cost Increases for State Access Opcodes”

ข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum ซึ่งร่วมเขียนโดย Vitalik Buterin และ Martin Swende เกี่ยวข้องกับราคา gas เช่นเดียวกับ EIP-2565 อย่างไรก็ตามมันไม่เหมือนกับวิธีที่ EIP-2565 ที่ลดราคา gas ModExp แต่ EIP-2929 จะเพิ่มต้นทุน GAS บางส่วนแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการ (หรือ “opcodes”) ที่เข้าถึงหน่วยความจำมักมีราคาถูกและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตี DoS

แม้ว่าราคา Gas สำหรับ opcodes จะได้รับการปรับขึ้นมาก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้แก้ปัญหาจากการโจมตี DoS ซึ่งปัญหาที่อยู่เบื้องหลังนี้คือ EIP-2929 นั้นมันยังค่อนข้างถูกสำหรับแฮกเกอร์ที่บังคับให้ทุกโหนดเข้าร่วมในการโจมตีประเภทนี้ โดย EIP-2929 จะเพิ่มค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงรหัส opcodes ประมาณสามเท่า และหวังว่าจะสามารถปิดช่องโหว่นี้ได้

EIP-2930 ”Optional Access Lists”

EIP ลำดับที่สี่และสุดท้ายที่รวมอยู่ใน Hard Fork ของเบอร์ลินคือ EIP-2930 ตาม “สรุปอย่างง่าย” ของ EIP EIP-2930 “[a] ระบุประเภทธุรกรรมซึ่งมีรายการเข้าถึง access list ซึ่งเป็นรายการของ addresses และ storage keys ธุรกรรมที่มีแผนจะเข้าถึง  ซึ่งการเข้าถึงภายนอกรายการทำได้ แต่มีราคาแพงกว่า”

ด้วยเหตุนี้ EIP นี้จะเปิดใช้งานธุรกรรมรูปแบบใหม่ที่การเข้าถึงภายในรายการเข้าถึงมีราคาถูกกว่า ประเภทธุรกรรมใหม่นี้สร้างบน EIP-2718 และแนะนำรูปแบบรายการสินทรัพย์ให้กับ Ethereum นอกจากนี้ EIP-2930 ยังช่วยลดความเสี่ยงของ contract breakage ที่นำมาใช้กับ EIP-2929

Ethereum London Hard Fork คืออะไร

Ethereum London Hard Fork ซึ่งเป็น Hard Fork หลักลำดับถัดไปจากเบอร์ลิน โดยมีกำหนดเปิดตัว ”ประมาณ” กรกฎาคม แม้ว่าไทม์ไลน์นี้จะยังคงเปลี่ยนแปลงได้ แต่การลงนามใน Hard Fork ของลอนดอนในเดือนกรกฎาคมปี 2021 อาจหมายความว่าเทสต์เน็ตจำเป็นต้อง fork ในเดือนมิถุนายน ยิ่งไปกว่านั้น fork จะต้องได้รับการตั้งค่าในเดือนพฤษภาคมและ EIP ที่เลือกสำหรับ Ethereum London Hard Fork จะต้องได้รับการทดสอบและใช้งานในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนของปี 2021

จากการประชุม Ethereum Core Dev Meeting # 107 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 5 มีนาคม มีแนวโน้มว่า EIP ทั้งหมดหกรายการจะถูกบรรจุลงใน Ethereum London Hard Fork อย่างไรก็ตามข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum เพียงข้อเดียวที่ได้รับการนำเสนออย่างเป็นทางการโดยเป็นส่วนหนึ่งของ Ethereum London Hard Fork คือ EIP-1559 คุณสมบัติที่เป็นไปได้อีกอย่างที่ดูเหมือนว่าจะรวมอยู่ใน Hard Fork ของลอนดอนคือ EIP-3238 ซึ่งส่งผลให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Difficulty Bomb Delay”

EIP-1559” “Fee Market Change for ETH 1.0 Chain”

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า EIP-1559 เป็นหนึ่งในข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum ที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ล่าสุด ไม่ว่าสิ่งนี้จะทำให้ Ethereum เงินฝืดหรือไม่ ตาม EIP-1559 สรุปง่าย ๆ ของ EIP-1559 จะมี “กลไกการกำหนดราคาการทำธุรกรรม” ที่เกี่ยวข้องกับค่าบริการเครือข่ายได้รับการแก้ไขที่ถูก burn และแบบไดนามิกที่เพิ่มขึ้นหรือลดขนาดของบล็อกเพื่อต่อสู้แออัดของเครือข่าย

โดยพื้นฐานแล้ว EIP-1559 สามารถยกเครื่องประสบการณ์ของผู้ใช้สำหรับการจัดการ gas บน Ethereum และแนะนำ “BASEFEE” ที่ขึ้นอยู่กับระดับความแออัดของเครือข่าย Ethereum ในปัจจุบัน ดังนั้นค่าธรรมเนียม Ethereum ที่สูงลิบลิ่วเมื่อไม่นานมานี้จึงสามารถบรรเทาได้

EIP-3238 ”Ethereum Difficulty Bomb Delay”

เราต้องเข้าใจว่า Ethereum“ Hardy Bomb” คืออะไร Ethereum Hardy Bomb เป็นส่วนหนึ่งของ Ethereum ที่เพิ่มระดับความยากของ Proof of Work puzzle ด้วยเหตุนี้จะส่งผลให้ block times นานกว่าปกติ และลดอัตราปัจจุบันของรางวัล ETH สำหรับนักขุด Ethereum ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเวลาผ่านไป มันจะนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า “Ethereum Ice Age” ในที่สุด นี่คือช่วงเวลาที่ Ethereum chain จะเป็นเรื่องยากสำหรับการขุดจนกลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจสำหรับนักขุด ซึ่ง Ethereum Hardy Bomb มีแนวโน้มที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนไปใช้ Ethereum 2.0 อย่างไรก็ตาม EIP-3238 จะชะลอ  Ethereum difficulty bomb เพื่อไม่ให้ block times 30 วินาทีเกิดขึ้นจนกว่าจะถึงช่วงประมาณกลางปี ​​2022

Ethereum Shanghai Hard Fork คืออะไร

แล้วอะไรต่อไปหลังจาก Ethereum London Hard Fork? แม้ว่าสิ่งนี้จะยังคงอยู่ในอนาคต และมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 แต่ก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับ Hard Fork ครั้งต่อไป โดยกำหนดว่าการอัปเกรดเครือข่าย Ethereum ครั้งต่อไปนี้ควรเรียกว่า “Ethereum Shanghai Hard Fork” ซึ่งตั้งชื่อตาม Devcon2 ซึ่งเกิดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ในปี 2016 แม้ว่าจะยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ Ethereum Shanghai fork นั้นมีกำหนดไว้ล่วงหน้าในเดือนตุลาคม 2021

สิ่งที่น่าสนใจคือบางคนคาดเดาว่าฮาร์ดฟอร์กนี้อาจไม่ได้มุ่งเน้นไปที่คุณสมบัติในลักษณะเดียวกับ Berlin และ London จะทำ แต่ Shanghai fork อาจเป็นการผสาน Ethereum 2.0 อย่างไรก็ตาม Tim Beiko ผู้เชี่ยวชาญด้านการสนับสนุนโปรโตคอล Ethereum อ้างว่า Shanghai fork จะเป็นฮาร์ดฟอร์กแบบ “ธรรมดา” อีกตัวที่มีคุณสมบัติ EIP ทั่วไปมากกว่า

ยังมีความเชื่อว่า Ethereum Shanghai Hard Fork มุ่งเน้นไปที่การรวม Ethereum และ Ethereum 2.0 หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นนี่จะเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยในการตระหนักถึงวิสัยทัศน์ของ Ethereum 2.0 Serenity อย่างไรก็ตามหากไม่เป็นเช่นนั้นก็มีความเป็นไปได้ที่จะมี Ethereum Cancún Hard Fork ซึ่งตั้งชื่อตาม Devcon3 ใน Cancúnในช่วงปี 2017

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป