หลัง TVL ของ DeFi ทะลุ 1 แสนล้านดอลล่าร์ ทำให้เทียบได้กับธนาคารชั้นนำ 40 แห่งในสหรัฐอเมริกา

จากการติดตามระบบนิเวศของ decentralized finance  “DeFiLlama” เมื่อต้นวันอังคารที่ผ่านมาพบว่ามูลค่าเงินรวมที่ถูกล็อค หรือ TVL ของ DeFi พุ่งทะลุ 1 แสนล้านดอลล่าร์เป็นครั้งแรก โดยเพิ่มขึ้น 7% จาก 94.7 พันล้านดอลลาร์ในวันจันทร์เป็น 101.33 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่เขียน

นอกเหนือจากตัวเลขหลักที่มีนัยสำคัญทางจิตใจแล้ว ตัวเลขดังกล่าวยังมีความโดดเด่นทั้งในด้านความเร็วในการเพิ่มขึ้น (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 20.74 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 มกราคม)

ตามข้อมูลจาก Wikipedia พบว่า TVL มูลค่า 1 แสนล้านดอลล่าร์ของ DeFi ปัจจุบันเทียบเท่ากับธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาอันดับที่ 40 ซึ่งสินทรัพย์อยู่ระหว่าง 97 พันล้านดอลลาร์ของ Silicon Valley Bank และ 103 พันล้านดอลลาร์ของ BBVA USA และมีบางแห่งที่คาดว่าจะถูกแซงในดินในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ได้แก่ Deutsche Bank ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 38 ด้วยรายได้ 119 พันล้านดอลลาร์และ Credit Suisse อยู่ที่อันดับ 35 ด้วย 124 พันล้านดอลลาร์

และเพื่อให้ขึ้นไปเทียบเท่ากับธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ DeFi จะต้องมีมูลค่าสูงกว่า 3.2 ล้านล้านดอลลาร์ของ JPMorgan จากนั้นจึงจะเป็นธนาคาร Industrial and Commercial Bank of China ที่มีมูลค่า 4.3 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อที่จะกลายเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ DeFi และในปีหน้านี้ มันจะสูงกว่า 20 เท่าของ TVL ในปัจจุบัน” Chris Spadafora จาก BadgerDAO กล่าว กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR