Grayscale เผยแพร่ Roadmap สำหรับการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้เป็น Crypto ETF

หลังจากความพยายามหลายครั้งในปีที่ผ่านมา Grayscale ก็ได้ผลักดันในการเปิดตัวกองทุน Bitcoin exchange-traded fund ในตลาดสินทรัพย์ของอเมริกา โดยตาม roadmap ที่เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ระบุว่ากองทุนสองแห่งคือ GBTC และ ETHE อยู่ในรายชื่อที่จะกลายเป็น ETF  อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ระบุถึงความพยายามที่เป็นรูปธรรม เช่น การยื่นคำร้องต่อ SEC และไม่ได้ระบุระยะเวลาที่มีความหมายสำหรับแผนเหล่านี้

Grayscale เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ของการเปิดรับ cryptocurrency ในตลาดแบบดั้งเดิม โดยดำเนินการกองทรัสต์หลายแห่งสำหรับสกุลเงินดิจิทัลหลัก ๆ ซึ่งกองเหล่านี้จะถือ cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) Ether ( ETH ) Bitcoin Cash ( BCH ) และอื่น ๆ อีกมากมาย และออกหุ้นที่คาดว่าจะสะท้อนมูลค่าของสินทรัพย์อ้างอิง

ตามแผนงานของ Grayscale กองทรัสต์แต่ละแห่งจะแบ่งออกเป็นสี่ประเภทของการพัฒนา โดยขั้นแรกคือ “private placement ” ซึ่งจะมีไว้สำหรับการขายและซื้อใน over-the-counter กับบริษัทเท่านั้น

ประเภทที่สองมีไว้สำหรับหุ้นที่เปิดเผยต่อสาธารณะในตลาดรอง ซึ่งหมายความว่ากอนทรัสต์ได้รับ ticker symbol และสามารถซื้อขายได้โดยสาธารณะ โดยกองทรัสต์สำหรับ Bitcoin Cash, Litecoin ( LTC ) และ Ethereum Classic ( ETC ) อยู่ในหมวดหมู่นี้  ซึ่งในที่สุดกองทรัสต์เหล่านี้จะมีสถานะ “SEC reporting” โดยมุ่งมั่นที่จะเปิดเผยงบดุลและการดำเนินงานต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯเป็นระยะ ๆ  โดยขณะนี้มีเพียงกองทรัสต์ Bitcoin และ Ethereum เท่านั้นที่รายงานต่อ SEC

ประเภทสุดท้ายและเป็นที่ต้องการมากที่สุดคือ ETF ซึ่งเป็นกองทุนที่มีการควบคุมอย่างสมบูรณ์และมีสภาพคล่อง โดย ETF มักใช้สำหรับ index หรือตะกร้าสินทรัพย์ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ  ซึ่ง ETF โดยทั่วไปมีค่าธรรมเนียมการจัดการที่ต่ำกว่า เข้าถึงได้กว้างกว่าทรัสต์ และได้รับการออกแบบมาเพื่อติดตามมูลค่าทรัพย์สินสุทธิอย่างใกล้ชิด 

อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสิ่งนี้จะส่งผลให้ SEC ยอมรับใบสมัคร Bitcoin ETF 1 เป็นครั้งแรกในท้ายที่สุดหรือไม่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป