ธนาคารแห่งประเทศไทย จะเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ในปี 2022

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนดวาระสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของผู้ใช้รายย่อย โดยจะมีกำหนดการทดสอบเบื้องต้นในไตรมาสที่ 2 ปี 2022

ธปท. ได้เปิดเผยเรื่องนี้ในข่าวประชาสัมพันธ์ที่ออกเมื่อวันศุกร์ และจะมีการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับโรดแมปของ CBDC ที่เสนออีกด้วย

ธนาคารได้เผยแพร่รายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับ Retail CBDC โดยอธิบายถึงแรงจูงใจในการสร้าง CBDC อย่างไรก็ตามธนาคารได้เคยกล่าวว่าความสำเร็จของ Stablecoin ของเอกชนก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อ “อำนาจอธิปไตยทางการเงินและเสถียรภาพทางการเงิน”

โดยหากย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม ธนาคารได้ประกาศว่าเงินบาทดิจิตอล (THT) – stablecoin ที่ออกโดย Terra – นั้นผิดกฎหมายโดยอ้างถึงกฎหมายขที่ห้ามไม่ให้หน่วยงานอื่นใดออกสกุลเงินในประเทศไทย

ตามรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าจะเริ่มการพัฒนา CBDC โดยจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทั่วไป รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชน

ในส่วนหนึ่งของข้อสรุปเบื้องต้น ธปท. เปิดเผยว่า กำลังจะเปิดประตู CBDC ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลในการเริ่มต้นโปรโตคอลการทดสอบ “เงินบาทดิจิทัล” โดยทางด้าน นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย  มองว่า CBDC เป็นช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศได้มากขึ้น

นอกจากนี้ นางสาววชิรา อารมย์ดี เชื่อว่าโครงการ “เงินบาทดิจิทัล” สามารถดำเนินการได้ภายในสามถึงห้าปีข้างหน้า  โดยจะมีเวลาจนถึงเดือนมิถุนายนในการส่งความคิดเห็นเกี่ยวกับแผนของ ธปท. สำหรับ Retail CBDC

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป