“หยวนดิจิทัล” ของจีนจะมีการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่ดีที่สุด : เจ้าหน้าที่กล่าว

ทางการจีนยินดีที่จะรับรองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในระดับสูงสุดสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศอย่าง “หยวนดิจิทัล” หรือ CBDC ตามเจ้าหน้าที่ของธนาคารประชาชนจีนกล่าว

Mu Changchun ผู้นำของธนาคารประชาชนของสถาบันการวิจัยดิจิตอลสกุลเงินของจีนได้พูดถึงความสามารถในเรื่องความเป็นส่วนตัวหยวนดิจิตอลของจีนที่งาน 2021 China Development Forum ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Sina Finance

Mu ระบุว่า CBDC ที่ไม่ระบุตัวตนโดยสิ้นเชิงนั้น “ไม่สามารถทำได้” เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลของประเทศต้องเป็นไปตามข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านการฟอกเงิน การต่อต้านการก่อการร้ายทางการเงิน และการต่อต้านการหลีกเลี่ยงภาษี อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายความว่าเงินหยวนดิจิทัลของจีนจะขาดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

Mu กล่าวว่าแนวทางที่เรียกว่า “ไม่เปิดเผยตัวตนที่ควบคุมได้” เป็นคุณลักษณะสำคัญของเงินหยวนดิจิทัลของจีน ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลกำลังจัดหาเครื่องมือบางอย่างเพื่อรับรองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และความปลอดภัยทางการเงินสูงสุดร่วมกับมาตรการ AML โดย Mu กล่าวว่าผู้ประกอบการโทรคมนาคมซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนาเงินหยวนดิจิทัลไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้แก่บุคคลที่สามรวมถึงธนาคารกลาง

บุคคลที่สามที่พูดถึงเช่น แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เงินหยวนดิจิทัลได้ เนื่องจากข้อมูลการชำระเงินของลูกค้าถูกเข้ารหัสในรูปแบบของ sub-wallet นอกจากนี้เงินหยวนดิจิทัลยังมีความสามารถทางเทคนิคมากมายเพื่อรับรองความเป็นส่วนตัวรวมถึงเทคโนโลยีการไม่เปิดเผยตัวตนและระบบป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลและกลไกการจัดการการควบคุมภายในตามกฎหมายจีนที่เกี่ยวข้อง

เพื่อปกป้องความต้องการที่ไม่เปิดเผยตัวตนที่ “สมเหตุสมผล” PBoC ยังวางแผนที่จะใช้การออกแบบ CBDC ที่ช่วยให้สามารถทำธุรกรรมเงินหยวนดิจิทัลแบบไม่ระบุตัวตนได้ในปริมาณเล็กน้อย โดย Mu รายงานอ้างว่า “เงินหยวนดิจิทัลใช้การออกแบบโดยไม่ระบุตัวตนหากมีปริมาณเล็กน้อย และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้หากมีปริมาณมาก ๆ” เขากล่าว

“ในระยะสั้น การปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยเงินหยวนดิจิทัลนั้นอยู่ในระดับสูงที่สุดในบรรดาเครื่องมือการชำระเงินในปัจจุบัน” Mu กล่าวสรุป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป