“หยวนดิจิทัล ถือเป็นบริการชำระเงินสำรองหากมีอะไรเกิดขึ้นกับ AliPay และ WeChat Pay ที่คิดเป็น 98% ของตลาด” เจ้าหน้าที่กล่าว

“หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของจีน หรือ CBDC จะถือเป็นบริการสำรองสำหรับบริการชำระเงินรายย่อยที่สำคัญ หาก AliPay และ WeChat Pay ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งนี่ถือเป็นวัตถุประสงค์หลักตามที่เจ้าหน้าที่ของธนาคารประชาชนจีนระบุ

Mu Changchun หัวหน้าของสถาบันการวิจัยสกุลเงินดิจิตอลของจีน อ้างว่าหยวนดิจิตอลของจีนเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มั่นใจในเสถียรภาพทางการเงินในกรณี “หากมีสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้น” กับ AliPay หรือ WeChat

Mu กล่าวในการอภิปรายออนไลน์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า Alipay ของอาลีบาบาและ WeChat Pay ของ Tencent มีสัดส่วน 98% ของตลาดการชำระเงินผ่านมือถือในจีน ซึ่งมีความเสี่ยงมากหากพวกเขาประสบปัญหาใด ๆ

“หากมีอะไรเกิดขึ้นกับพวกเขาทั้งทางการเงินหรือทางเทคนิค นั่นจะส่งผลเสียต่อเสถียรภาพทางการเงินของจีนอย่างแน่นอน  และเพื่อสำรองข้อมูลสำหรับระบบการชำระเงินรายย่อย ธนาคารกลางจึงต้องพัฒนาและให้บริการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง” Mu กล่าว

คำพูดล่าสุดของ Mu เกิดขึ้นท่ามกลางการปราบปรามของรัฐบาลเกี่ยวกับการผูกขาดโดยภาคเอกชนในจีน เนื่องจาก Ant Group และ Tencent ครองตลาดการชำระเงินดิจิทัลของประเทศ  โดยในช่วงต้นเดือนมีนาคมหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดของจีนได้ปรับ Tencent เนื่องจากไม่เปิดเผยการเข้าซื้อกิจการของพวกเค้าต่อรัฐ  และก่อนหน้านี้ทางการจีนก็ติดธงแดงการเสนอขาย IPO มูลค่า 37,000 ล้านดอลลาร์โดย Ant Group ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับขนาดของบริษัท

Mu ยังเรียกร้องให้ธนาคารกลางทั่วโลก ร่วมมือกันเพื่อให้แน่ใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของประเทศสามารถใช้งานร่วมกันได้ “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่จัดหาโดยธนาคารกลาง ไม่ควรขัดขวางความสามารถของธนาคารกลางอื่นในการดำเนินการเพื่อเสถียรภาพและความมั่นคงทางการเงิน” Mu กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป