“ธนาคารกลางไนจีเรีย จะไม่กีดกันผู้คนจากการซื้อขาย crypto” ผู้ว่าการกล่าว

Godwin Emefiele ผู้ว่าการธนาคารกลางของไนจีเรีย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้สั่งห้ามไม่ให้ธนาคารให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโต crypto ได้ชี้แจงจุดยืนของธนาคารเกี่ยวกับการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ตามที่สำนักข่าวท้องถิ่น TodayNG รายงานว่่า ธนาคารกลางไนจีเรียหรือ CBN รองผู้ว่าการ Adamu Lamtek กล่าวในนามของ Emefiele ว่า ธนาคารไม่ได้ห้ามชาวไนจีเรียไม่ให้ซื้อขาย crypto แค่ “ต้องการคุ้มครองภาคธนาคารจากกิจกรรมของ cryptocurrencies” Lamtek พูดในงานสัมมนาของ Finance Correspondents และ Business Editors ในเมืองหลวง Abuja

“CBN ไม่ได้กำหนดข้อจำกัดในการใช้สกุลเงินดิจิทัล และเราไม่ได้กีดกันผู้คนจากการซื้อขาย” Emefiele กล่าว “สิ่งที่เราเพิ่งทำไปคือห้ามไม่ให้ทำธุรกรรมกับสกุลเงินดิจิทัลในภาคธนาคาร”

คำแถลงดังกล่าวเป็นไปตาม CBN ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าได้สั่งห้ามสถาบันการเงินที่ได้รับการควบคุมทุกแห่งให้บริการแลกเปลี่ยน crypto ในประเทศ โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวได้สั่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งปิดบัญชีที่เป็นของบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต และธุรกิจอื่น ๆ ที่ทำธุรกรรมในสกุลเงินดิจิทัลในไนจีเรีย โดยเตือนถึง “การลงโทษอย่างรุนแรงตามกฎข้อบังคับ” สำหรับสถาบันใด ๆ ที่ละเมิดกฎ  และเจ้าของบัญชีบางรายที่ Access Bank ของไนจีเรียได้รายงานว่าบัญชีของพวกเขาถูกปิดแล้ว

ก่อนหน้านี้ Emefiele เรียก cryptocurrenciesว่า “ไม่ใช่เงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย” โดยไม่ได้อยู่ในระบบการเงินของไนจีเรีย  ขณะที่ผู้ว่าการรัฐระบุว่าธนาคารกลางกำลังดำเนินการตรวจสอบสถานะเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของพื้นที่เกิดใหม่ให้ดีขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป