ชาวไนจีเรียหันมาใช้ Stablecoins เพื่อป้องกันเงินเฟ้อจากสกุลเงินในท้องถิ่น

Okeke Leticia Chigozie คนงานโลจิสติกส์ชาวไนจีเรียวัย 28 ปี มีความฝันที่จะเปิดร้านรองเท้าของตัวเองในไนจีเรีย  ซึ่งเธอไม่มีเครดิตเธอจึงไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินกู้จากธนาคารเพื่อใช้เป็นเงินทุนในการเปิดร้านของเธอ  แต่เธอได้เข้าร่วมกลุ่มออมทรัพย์แบบดั้งเดิมในชุมชนของเธอที่เรียกว่า esusu ซึ่งจะคอยช่วยผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารแบบเดิม ๆ ได้ในการได้รับเงินกู้หรือเครดิต 

ปัญหาคือในประเทศที่มีเงินเฟ้อเช่นไนจีเรียและซิมบับเว มูลค่าของเงินออมอาจลดลง ซึ่งทำให้ Stablecoin – ที่ผูกอยู่กับสกุลเงิน fiat ที่แข็งแกร่งเช่นดอลลาร์สหรัฐหรือตะกร้าสินทรัพย์เพื่อให้ราคาคงที่ – อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาของ Leticia 

“การลดของมูลค่าเงินเป็นปัญหา เพราะหากคุณตรวจสอบในช่วงสองปีที่ผ่านมา 20,000 ไนร่าไนจีเรีย ไม่ได้มีมูลค่ามากมายในตอนนี้” Leticia กล่าว “และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันสามารถนำเงินนี้ไปลงทุนที่ไหนสักแห่งหรืออาจจะเก็บไว้ที่ไหนสักแห่งและมูลค่าจะไม่ลดลง? จากนั้นฉันจะใช้มันเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ทำไมจะไม่ล่ะ?” 

Josh Hawkins รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Circle ในอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงอีกประเทศหนึ่ง และผู้คนก็หันมาใช้ DAI ซึ่งเป็น stablecoin กันมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนเงินดอลลาร์ที่ประชาชนสามารถซื้อได้ 

“เราเห็นความต้องการเงินดอลลาร์ดิจิทัลเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา” Hawkins กล่าว

กลุ่มออมทรัพย์แบบดั้งเดิมทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก กำลังมีบทบาทสำคัญในการมอบโอกาสในการออมและสินเชื่อให้กับผู้คนนับล้านไม่ใช่แค่ในไนจีเรีย แต่ทั่วทั้งทวีปแอฟริกา โดยในแอฟริกา มีผู้ใหญ่ประมาณ 350 ล้านคน ที่ไม่มีบัญชีธนาคารตามข้อมูลของธนาคารโลก 

“ฉันเป็นผู้มีรายได้น้อย คนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมกลุ่มออมทรัพย์ดั้งเดิมของแอฟริกันเหล่านี้ก็เป็นผู้มีรายได้น้อย” Leticia  กล่าว 

esusu ขนาดเล็กเช่นเดียวกับที่เลติเซียเข้าร่วมนั้นประกอบไปด้วยเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนบ้านประมาณ 12 คนขึ้นไป โดยสมาชิกจะบริจาครายได้ส่วนหนึ่งให้กับกองทุนส่วนกลางเป็นระยะ ๆ โดย Leticiaบริจาคเงินประมาณ 20,000 ไนราไนจีเรีย ($41) ต่อเดือน หลังจากการรวบรวมได้ เงินทั้งหมดจะถูกมอบให้กับสมาชิกหนึ่งคนของกลุ่มตามเกณฑ์การหมุนเวียนซึ่งหมายความว่าสมาชิกแต่ละคนในกลุ่มมีโอกาสเข้าถึงเงินทุนเต็มจำนวนโดยไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งในการเข้าร่วมกลุ่ม Leticia ไม่จำเป็นต้องมีประวัติเครดิตหรือบัญชีธนาคาร แค่ใครบางคนจากในกลุ่มต้องเป็นผู้รับรองเธอ 

แต่ Leticia ก็มองว่า ถ้ามีโอกาสที่เธอจะหลีกเลี่ยงการลดค่าเงินและนำเงินไปลงทุนในสิ่งที่ดีกว่า เธอก็อยากจะลอง “เพราะอย่างที่เป็นอยู่ เมื่อถึงคราวของคุณและคุณได้รับเงินไป คุณอาจไม่มีอะไรที่จะนำไปใช้จ่ายหรือลงทุนจริง ๆ ดังนั้นเงินจึงไร้ประโยชน์ และคุณอาจต้องใช้จ่ายไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดังนั้นหากมีวิธีที่จะลงทุนในสิ่งที่มั่นคง มันก็จะดีมาก ๆ” Leticia กล่าว 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป