“EIP-1559” ที่เป็นการยกเครื่องค่าธรรมเนียมครั้งใหญ่ของ Ethereum ถูกกำหนดในเดือนกรกฎาคม

การอัปเกรดเป็นเครือข่าย Ethereum ที่รอคอยซึ่งอาจส่งผลให้ ETH อย่าง “EIP-1559” ถูกกำหนดไว้ในการ Hard Fork ของ “London” ในเดือนกรกฎาคม 

ข้อเสนอการปรับปรุง EIP 1559 จะบรรจุใน London hard fork ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยไม่คำนึงถึงข้อเสนอของเหมืองขุดตามที่นักพัฒนาหลักกล่าวในวันศุกร์ 

EIP 1559 จะเป็นพลิกโฉมหน้าธุรกรรมเพื่อแก้ไขปัญหามากมายเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ Ethereum ซึ่งปกติแล้วผู้ใช้จะส่งค่าธรรมเนียมไปยังนักขุดเพื่อรวมธุรกรรมไว้ในบล็อก  แต่ตอนนี้ค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะถูกส่งไปยังเครือข่ายในรูปแบบของการ “เผา” ที่เรียกว่า basefee โดยมีเพียงค่าทิปเสริมที่จะจ่ายให้กับนักขุด  ทำให้ผู้ใช้จ่ายค่าธรรมเนียมที่ยุติธรรมมากขึ้น

ข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างมากในปัจจุบันทั้งจากผู้สร้างแอปพลิเคชัน Ethereum และผู้ใช้งาน เนื่องจากความยากลำบากในปัจจุบันที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก  ในทางกลับกันนักขุดและ pools ต่าง ๆ ได้รวมตัวกันเพื่อต่อต้านข้อเสนอดังกล่าว

อันที่จริงก็พอเข้าใจได้เนื่องจากการขุด Ethereum เป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้มากในช่วงปลายปี  โดยรายรับจากการขุดรวมได้พุ่งทะลุ 1.3 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ โดย 50% มาจากค่าธรรมเนียมเพียงอย่างเดียวตามข้อมูลจาก Coin Metrics  ซึ่งการเพิ่มขึ้นของทั้งราคา ETH และ ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ได้นำพลังในการขุดมากมายเข้ามาสู่เครือข่ายซึ่งมากกว่าสองเท่าของปีที่แล้ว

ทางด้าน Tim Ogilvie ซีอีโอของบริษัท Staked กล่าวว่า EIP-1559 มีแนวโน้มที่จะ “เป็นผลดีต่อราคา Ethereum ในระยะยาว” โดยเขากล่าวว่าค่าธรรมเนียมที่ลดลงและคาดการณ์ได้มากขึ้น หมายความว่า Ethereum ไม่ได้มีไว้สำหรับคนรวยเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนให้ผู้คนสร้างสิ่งต่าง ๆ และการใช้งานในเครือข่าย

“อย่างไรก็ตามสำหรับธุรกิจการขุด ETH พวกเขาจะดำเนินการต่อต่านอย่างเข้มแข็งที่สุดเท่าที่จะทำได้  แต่มันจะไปได้ไกลแค่ไหนนั้นก็ไม่อาจคาดเดาได้จริงๆ แต่เราจะได้เห็นพวกเขาต่อสู้อย่างหนัก” Ogilvie กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป