1inch ประกาศขยายไปสู่ “Binance Smart Chain” โดยมีแผนจะรันโหนด BSC ด้วย

1inch ประกาศการขยายโครงการไปยัง Binance Smart Chain โดยมีแผนจะรันโหนด BSC โดยได้โอนโทเค็น 10 ล้าน 1INCH (ปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 40 ล้านดอลลาร์) ไปยัง BSC โดยโทเค็นจะถูกใช้เป็น liquidity bridge ระหว่าง Ethereum และ BSC และจะเริ่มต้นระบบนิเวศ 1inch บน BSC ซึ่งรวมถึง Aggregation Protocol และ 1inch Liquidity Protocol

“ในขณะที่ 1inch มักจะมองหาโปรเจ็กต์ DeFi ที่ร้อนแรงที่สุด และการเพิ่ม DEX ที่ใช้ BSC ในโปรโตคอลของเราจึงเป็นขั้นตอนที่เหมาะสม” ขณะที่ Sergej Kunz ผู้ร่วมก่อตั้ง 1inch ได้อ้างถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นและการลดต้นทุนค่าธรรมเนียมที่เป็นแรงบันดาลใจในการเคลื่อนไหวนี้

“ปัจจุบันเราถือว่า BSC เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของ Ethereum mainnet ในแง่ของการลดต้นทุนค่าธรรมเนียมสำหรับการโต้ตอบกับ smart contract ” เขากล่าว “เนื่องจากค่าธรรมเนียมยังคงสูงเกินไป เราจึงเห็นโครงการและผู้ใช้จำนวนมากต่างเข้ามาที่ BSC และนี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับ 1inch ที่จะขยายไปยังบล็อกเชนอื่น ๆ”

BSC มักถูกวิจารณ์จากสมาชิกบางส่วนของชุมชน Ethereum ซึ่งเกี่ยวกับการที่เป็น  centralize  ขณะที่เอกสารของ Binance รายงานว่าเครือข่ายทำงานโดยโหนด validator 21 โหนดซึ่งทั้งหมดไม่ได้ระบุชื่อ

และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้ Kunz บอกว่าเค้าไม่สนใจและระบุว่าทีม 1inch จะมีบทบาทอย่างแข็งขันในเครือข่าย:

“เราไม่ทราบแน่ชัดว่า BSC เป็น centralize หรือไม่ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าใครเป็น validator ของเครือข่าย  แต่ 1inch เองก็มีแผนที่จะรัน validator ของตัวเองบน BSC”

Kunz ยังตั้งข้อสังเกตว่าทีม 1inch “ไม่ได้รับเงินหรือความช่วยเหลือทางเทคนิคใด ๆ ในแง่ของการผสานรวมครั้งนี้จาก Binance” และทีมงานก็ไม่ “รู้แน่” ว่า  bridge ที่ใช้ในการพอร์ตโทเค็น 1INCH ไปยัง BSC นั้นมีการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่

“เนื่องจากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้ใช้ 1inch ภายในเครือข่าย Ethereum เราจึงไม่จำเป็นต้องถามใครเกี่ยวกับความคิดริเริ่มดังกล่าวจากฝั่งของเรา นี่เป็นเพียงการขยายเครือข่าย 1inch ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้เข้าร่วมทุกคน” Anton Bukov จากทีม 1inch กล่าวถึงเรื่องที่ว่าพวกเขาไม่ได้ปรึกษากับชุมชนเกี่ยวกับการขยายมา BSC

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR