Vitalik Buterin เปิดเผยการ Hard Fork ครั้งแรกของ Ethereum 2.0

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้เผยแพร่แผนการในวันจันทร์สำหรับการ Hard Fork ครั้งแรกของ Ethereum 2.0 Beacon Chain ซึ่งมีชื่อว่า HF1 อย่างไม่เป็นทางการ

Hard Fork นี้ จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าสู่การอัปเกรดที่สำคัญหลายอย่างให้กับ Beacon Chain ที่เพิ่งเปิดตัว ซึ่งจะใช้เป็นการทดสอบที่มีประโยชน์สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงในทางปฏิบัติที่ใหญ่ที่สุดคือการรองรับ light clients ซึ่งเป็นโหนดที่มีความต้องการทรัพยากรน้อยที่สุด และสามารถทำงานบนอุปกรณ์พกพาได้  โดยวิธีนี้จะช่วยให้ “trust-minimized wallets” สามารถตรวจสอบ blockchain ได้ด้วยตัวเอง แทนที่จะต้องพึ่งพาผู้ให้บริการภายนอก

การปรับปรุงอื่น ๆ ยังรวมถึงการแก้ไข fork choice rules ซึ่งนักพัฒนาระบุว่า มีหลายอินสแตนซ์ของโปรโตคอลที่อาจเสี่ยงต่อการโจมตี reorganization attacks  โดยปัญหามีความละเอียดอ่อนและต้องการเวลาที่แม่นยำ แต่อาจทำให้ผู้ที่ประสงค์ร้ายใช้ประโยชน์จากเครือข่ายได้ ซึ่งจุดอ่อนเหล่านี้ถูกค้นพบก่อนเปิดตัว แต่สายเกินไปที่จะแก้ไขได้ทันเวลา Buterin กล่าว

ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงในทางปฏิบัติ Hard Fork มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงกลไกการรั่วไหลเนื่องจากโดยปัจจุบัน คนที่ Stake ใน Eth2 อาจสูญเสียเงินทุนบางส่วนได้เนื่องจากการไม่ได้ใช้งานหรือพยายามสนับสนุน fork ของชนกลุ่มน้อยซึ่งถูกลงโทษด้วยการ slashing

ทีมงานกำลังปรับแต่งกลไกเพิ่มเติมเพื่อทำให้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีการเชื่อมต่อที่ไม่เสถียร   ตัวอย่างเช่น คนที่ Stake ที่ประสบปัญหาไฟดับเป็นเวลาสองสามนาทีต่อครั้งรวมเป็นหนึ่งชั่วโมงจะเสียเงินน้อยกว่าคน Stake ที่ตัดการเชื่อมต่อเครื่องอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง

ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการ Hard Fork นี้เมื่อใด โดยยังคงต้องมีการพัฒนาและตรวจสอบรายละเอียดบางส่วนของข้อเสนอ ในระหว่างนี้นักพัฒนา Ethereum กำลังพยายามคิดค้นรูปแบบการตั้งชื่อสำหรับ HF1 และ Hard Fork ในอนาคต  ซึ่งธีมที่เสนอจนถึงตอนนี้ ได้แก่ชื่อของดวงดาว , ระบบดาวเคราะห์ , โซนของ World of Warcraft เป็นต้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป