ราคา PancakeSwap (CAKE) เพิ่มขึ้น 444% พร้อมกับปริมาณโวลลุ่มต่อวันทะลุ 90 ล้านดอลลาร์

PancakeSwap เปิดตัวในเดือนกันยายน 2020 เป็น decentralized exchange (DEX) ที่ทำงานบน Binance Smart Chain ที่มุ่งเน้นไปที่โทเค็น Binance Chain BEP20 โดยเฉพาะ

ด้วยการใช้ automated market maker (AMM) ทำให้ DEX อนุญาตให้แลกเปลี่ยนโทเค็นโดยไม่ต้องใช้ order books  โดยสิ่งนี้ค่อนข้างคล้ายกับ Liquidy Pool ของ Uniswap ซึ่งเป็นระบบ automated โดย smart contracts

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นดั้งเดิมแล้ว PancakeSwap ยังมีการ staking สำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่อง  นอกจากนี้ยังมีลอตเตอรีสำหรับผู้ใช้ที่ถือ CAKE 10 โทเค็นขึ้นไปและด้วยการเลือกใช้เครือข่ายที่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำกว่า Ethereum มาก ทำให้ PancakeSwap นำเสนอโซลูชั่นที่สมบูรณ์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ decentralized finance (DeFi

Pancake เปิดตัวโดยนักพัฒนาที่ไม่ระบุตัวตน และอยู่ภายใต้การดูแลของชุมชน Pancake โดยผู้ใช้จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการซื้อขาย 0.2% สำหรับการ swap โทเค็นทุกครั้ง (การแลกเปลี่ยน) ในขณะที่ 0.17% จะคืนให้กับผู้ให้บริการสภาพคล่อง ส่วนที่เหลือ 0.03% จะถูกส่งไปยังคลัง PancakeSwap

แม้ว่าจะเปิดตัวได้เพียงห้าเดือนที่ผ่านมาบนเครือข่ายที่มีขนาดเล็กกว่า Ethereum มาก แต่ PancakeSwap ก็ก้าวขึ้นมาเป็น DEX ในอันดับที่ 8 แล้ว

ในการจัดการ DEX governance system มีโทเค็นอีกชนิดที่เรียกว่า SYRUP ถูกสร้างขึ้นและสามารถรับได้โดยการ staking โทเค็น CAKE เท่านั้น นอกเหนือจากการให้สิทธิในการออกเสียงแล้ว โทเค็น SYRUP ยังทำหน้าที่เป็นตั๋วลอตเตอรีอีกด้วย

ตามเว็บไซต์ของ PancakeSwap 75% ของโทเค็ก CAKE ที่สร้างใหม่จะถูกกำหนดให้กับ farmers ในขณะที่ 25% จัดสรรให้กับผู้ถือ SYRUP เท่านั้น

ดังที่แสดงไว้ด้านบน ปริมาณโวลลุ่มรายวันของ PancakeSwap เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้มูลค่าของ CAKE ก็เพิ่มขึ้นถึง 300%

นักพัฒนาและชุมชนของแพลตฟอร์มยังได้ระบุถึงการพัฒนาที่น่าสนใจหลายอย่างซึ่งรวมถึงโลกของ NFT เข้ากับการ lending และยังมีข้อเสนอสำหรับการอัปเกรดหรือปรับแต่งส่วน user interface

ในขณะที่ CAKE มีมูลค่าเพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ supply ที่ไม่มีที่ไม่จำกัด  โดยมีการออก CAKE 25 โทเค็นต่อบล็อกและแจกจ่ายไปยัง liquidity pools และการจับสลากสำหรับผู้ถือ SYRUP

ในทางกลับกัน กลไกการเผาที่รวม 9.1% ของโทเค็น CAKE ที่ทำฟาร์มทั้งหมด , 10% ของตั๋วลอตเตอรี และ 100% ของค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นใน Initial Farm Offerings (IFO)

PancakeSwap อาจเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้นเนื่องจากแพลตฟอร์มนี้มุ่งเน้นไปที่การต่อสู้กับค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากเครือข่าย Ethereum โดยชุมชน PanCakeSwap ดูเหมือนว่าจะมุ่งเน้นไปที่การรักษาอัตราการออกที่สมดุล และสิ่งจูงใจที่จะส่งเสริมการเติบโตของระบบนิเวศของ DEX

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป