นักขุดชาวจีน หันมาซื้อโน๊ตบุ๊คที่มีกราฟิกการ์ดเช่น RTX 3070 เพื่อขุด Ethereum

ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนมูลค่าของ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้นสามเท่า  ซึ่ง ETH นั้นเป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดานักขุด GPU  แต่เรามักเคยได้ยินเรื่องราวมากมายที่นักขุดในประเทศจีนไปเข้าคิวต่อแถวรอที่โรงงาน NVIDIA เพื่อหวังจะซื้อกราฟิกการ์ดจำนวนมาก แต่มาวันนี้ดูเหมือนพวกเค้าจะหันมาซื้อโน๊ตบุ๊คที่มีกราฟิกการ์ดเช่น RTX 3070 เพื่อขุด Ethereum แทน

ในประเทศจีน วิธีการขุดแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างเงียบ ๆ นั่นคือ การใช้แล็ปท็อป หรือ โน๊ตบุ๊ค ที่มีกราฟิกการ์ดตระกูล GeForce RTX 30 รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว และจากภาพเราจะเห็นว่ามีการซื้อโน๊ตบุ๊คที่มีกราฟิกการ์ดเช่น RTX 3070 มาวางซ้อน ๆ กันบนชั้นเพื่อขุด Ethereum 

ซึ่งเราทราบดีว่าราคาของโน๊ตบุ๊คที่มี RTX 3070 นั้นไม่ได้ถูก ๆ นั่นหมายความว่านักขุดชาวจีนต้องจ่ายเงินมากขึ้น แต่ก็ยังคงทำกำไรได้เนื่องจากราคาของ ETH ที่สูงขึ้น

ขุด Ethereum พร้อมจิบกาแฟในร้านกาแฟไปด้วย

และเพื่อแสดงให้เห็นว่าการขุด ETH ด้วยโน๊ตบุ๊คนั้นทำได้จริง Bilibili ‘Fish Pond F2pool’ จึงได้สร้างวิดีโอ (เพื่อความบันเทิงเท่านั้น โปรดอย่าลอกเลียนแบบ) เพื่อแสดงให้เห็นว่าการขุดด้วยโน๊ตบุ๊คนั้นง่ายเพียงใดตราบใดที่มีกราฟิกการ์ด RTX 3060

ในขณะที่จิบกาแฟที่ Starbucks ผู้สร้างคลิปก็เอาแล็ปท็อปเสียบเข้ากับปลั้กไฟ  และใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการขุด 0.00053 ETH ซึ่งเท่ากับ 0.89 USD ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเพียงพอที่จะจ่ายค่ากาแฟในร้านได้แล้ว

****นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะนอกจากจะทำให้เครื่องพังแล้ว ยังเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะระบบระบายความร้อนของเครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เอามาใช้ขุดคริปโต)*****

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป