11 โครงการ DeFi ที่มีข่าวลือว่าอาจจะแจก Airdrop

เราได้ลองรวบรวมโครงการ DeFi ที่อาจจะกำลังมี Airdrop มาถึง ซึ่งหากคุณต้องการรับจำเป็นจะต้องลองใช้โปรโตคอลเหล่านี้บ้างเพื่อมีโอกาสในรับ

1. FinNexus

FinNexus เปิดตัวโดยทีมงานที่มีประสบการณ์ด้าน blockchain ในปี 2019 เป็นโปรโตคอล DeFi แบบ cross-chain ที่อธิบายตัวเองว่าเป็น “ศูนย์กลางสำหรับการเชื่อมต่อ decentralized ledgers ซึ่งกันและกันของผู้ใช้ และสำหรับการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันทางการเงินแบบดั้งเดิม เหนือสิ่งอื่นใด FinNexus กำลังพัฒนาตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบไฮบริดที่รวมทั้งแบบกระจายอำนาจ / แบบดั้งเดิม และเพิ่งเปิดตัวกลไกการขุดใหม่ที่มีรางวัลสูงถึง 320x

Airdrop ถูกกำหนดในช่วงก่อนสิ้นเดือน ซึ่งจะมีการส่งโทเค็น 500,000 FNX ไปยังผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ในตลาด DeFi 

ผู้ใช้ที่มีการโต้ตอบกับ options protocol FPO v1.0 , ช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับ pool WBTC และ ETH ที่ Hegic และเข้าร่วมใน CRV DAO ที่ Curve  โดยโทเค็น FNX จะถูกโอนโดยอัตโนมัติเป็นแบบแชร์พูล และผู้ถือสามารถเข้าร่วมในการขุดเป็นเวลาสามเดือนผ่านทางโปรโตคอล FinNexus

2. Paraswap

Paraswap เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่ต้องการใช้ประโยชน์จากค่าธรรมเนียม GAS ที่สูงเสียดฟ้าของ Ethereum โดย Paraswap ใช้ GasToken.io (GST2) เพื่อลดค่าธรรมเนียมเครือข่าย โดย Paraswap จะแยกคำสั่งซื้อจากเว็บเทรดหลายรายการ (Kyber, Uniswap, Bancor, Curve ) ออกเป็นธุรกรรมที่เหมาะสม และปลอดภัยที่สุดและมีข่าวลือว่า airdrop นั้นใกล้เข้ามาแล้ว

มีการประกาศว่าแพลตฟอร์มจะเปิดตัว UI ใหม่ และ smart contracts ในเร็ว ๆ นี้ซึ่งคำตอบแรกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ “ฉันรู้ว่าคุณจะไม่ตอบคำถามนี้และมันถูกถามมาเป็นพันครั้งแล้ว แต่: เมื่อไหร่จะมีโทเค็น?” 

3. dYdX

แพลตฟอร์มการซื้อขายมาร์จิ้น dYdX เพิ่งเฉลิมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญโดยมีปริมาณธุรกรรมทะลุ 3 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2018 นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่ามีกระเป๋าเงินที่ไม่ซ้ำกันที่ฝากเงินใน smart contracts ของพวกเขาเพิ่มขึ้น 4.8 เท่าจาก 8,000 เป็น 38,588 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม

แล้วทำไมถึงยังไม่มีโทเค็นดของตัวเอง  เป็นสิ่งที่ผู้ใช้หลายคนเฝ้าไตร่ตรองมาระยะหนึ่งแล้ว จึงทำให้เกิดข่าวลือเกี่ยวกับการออก airdrop ย้อนหลัง โดย dYdX ได้กล่าวในวันที่ 21 มกราคมในการทวีตว่า “จะมีการประกาศที่สำคัญเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้” 

4. Matcha

Matcha เปิดตัวในกลางปี ​​2020 เป็น decentralized exchange ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ ซึ่งสร้างขึ้นจากโปรโตคอล 0x ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ว่า airdrop อาจแจกให้แก่ผู้ถือโทเค็น ZRX ของ 0x โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Matcha เพิ่งแจกโทเค็น ZRX ในช่วงปีใหม่ (เพื่อเป็นการระลึกถึงปริมาณการซื้อขายรวมที่เกิน 2 พันล้านดอลลาร์) และความจริงที่ว่าคู่แข่ง DEX อย่าง 1inch ก็เพิ่งแจก airdrop ไป

5. Shell Protocol

Shell Protocol รวมเอาองค์ประกอบของโปรโตคอล DeFi เช่น Balancer, Curve และ Mooniswap ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อขาย coin-to-stablecoin ขนาดใหญ่โดยมี slippage น้อยที่สุด และช่วยให้ผู้ใช้ได้รับผลตอบแทนอีกด้วยอย่าง AMM maiden liquidity pool ซึ่งเปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

6. Set Protocol

แพลตฟอร์มสำหรับสร้าง , การจัดการตะกร้าของสินทรัพย์ที่เป็นโทเค็น Set Protocol ทำให้ผู้ลงทุนรายย่อยและสถาบันสามารถเข้าถึงตลาดคริปโตทั้งหมดหรือ sub-sectors ได้ง่าย ตัวอย่างเช่น นักลงทุนสามารถ tokenize เหรียญ cryptocurrencies 10 อันดับแรกตามมูลค่าหลักทรัพย์ในการลงทุนระยะยาว

Set Protocol เพิ่งเปิดตัว V2 และแม้ว่า airdrop จะไม่เกิดขึ้นจริง แต่ก็เป็นแพลตฟอร์มที่มีแนวโน้มที่จะดึงดูดนักลงทุนมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

7. Opyn

Opynเป็นแพลตฟอร์มประกันแบบ decentralized ที่ให้ผู้ใช้ซื้อขาย options ใน ETH และ ERC20 โดยเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ช่วยให้สามารถจัดการตำแหน่ง long และ short ได้และเพิ่งประกาศเปิดตัว Opyn V2 บน mainnet ซึ่งมีการปรับปรุงทางเทคนิค ด้วยคุณสมบัติใหม่ ๆ มากมายและการรวม Chainlink ผ่าน Gamma Protocol ใหม่ของแพลตฟอร์ม ผู้ฟาร์มสามารถเก็บเกี่ยวโทเค็นที่ได้รับ –

แต่เกี่ยวกับ airdrop สำหรับ governance token ของ Opyn นั้นทีมยังไม่มีการพูดถึงเกี่ยวกับความเป็นไปได้ แต่ก็ไม่ได้หยุดผู้ใช้ DEFI จากความคาดหวัง – โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ผู้ร่วมก่อตั้ง Aparna ได้รีทวีตโทเค็นปลอมบน Uniswap Token ว่า “ขณะนี้ยังไม่มี OPYN โทเค็น”  ซึ่งบางทีมันอาจจะเกิดขึ้นในปี 2021

8. Unslashed Finance

Unslashed Finance เป็นโปรโตคอลการประกันแบบ decentralized ที่สร้างขึ้นบน Ethereum โดยทีมคณิตศาสตร์และการเงิน  ผู้ใช้สามารถได้รับผลตอบแทนจากการให้ความคุ้มครอง , รับประกันความเสี่ยง และกระจายความเสี่ยงด้วย  smart contracts ที่ควบคุมกระบวนการอ้างสิทธิ์อย่างโปร่งใส 

9. MetaMask

MetaMask เป็นประตูสู่ตลาด crypto / DeFi ที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ใช้มากกว่าล้านคนต่อเดือน  โดยมีให้ใช้งานทั้งในส่วนขยายเบราว์เซอร์ และแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยเพิ่งเปิดตัว MetaMask Swap ของตัวเองและลือว่าอาจตามมาด้วยการออกโทเค็นในอนาคตอันใกล้นี้  ดังนั้นเพื่อให้มีโอกาสเข้าร่วม คุณอาจต้องทำการแลกเปลี่ยนผ่าน MetaMask  ซึ่งค่าธรรมเนียมในการทำเนั้นค่อนข้างสูงในตอนนี้ แต่มันก็คุ้มค่าหาก airdrop นั้นมีกำไร

10. ZKSwaps (ZKS)

ZKS เป็น ZK-Rollups ที่ใช้ Layer-2 DEX ที่กำลังจะมาพร้อมกับโมเดล AMM  โดยในวันที่ 6 มกราคม โครงการ Proof-of-Gas Testnet Incentive ของ ZKSwap ได้ดำเนินการโดยมีการแจกรางวัล 500,000 ZKS เพื่อเป็นรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วม โดยพื้นฐานแล้วโปรแกรมดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการส่ง test token ที่รวบรวมจาก faucets ไปยัง ZKS payment contract address และจะมีการเปิดอีกโปรแกรมในวันที่ 25 มกราคมเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ได้ทดสอบ Liquidity Mining ,  Proof of Transaction fees, และ Smart Contract Staking

11. Loopring

Loopring เป็น layer-2  DEX ที่ต้นทุนต่ำ ซึ่สามารถจัดการการซื้อขายได้ถึง 2,025 ครั้งต่อวินาทีในขณะที่ให้ความปลอดภัยอยู่ในระดับเดียวกับบล็อกเชน Ethereum

Loopring ได้เปิดตัวโปรแกรม L2 AMM liquidity mining ในวันที่ 6 มกราคม รวมถึง AMM swap tournament และ orderbook liquidity mining, โดยเฉพาะในวันที่ 25 มกราคมรอบที่ 2 กำลังดำเนินการโดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้รับโทเค็นโดยการจัดหาสภาพคล่องและการ swap  โดยโทเค็นจะถูกแจกจ่ายโดยตรงไปยังบัญชี Layer-2 ของ LPs ภายในสามวันหลังจากจบรอบ

นี่คือ 11 โครงการ defi ที่อาจจะมี airdrops ซึ่งควรค่าแก่การเฝ้ารจับตามอง แม้ว่าจะไม่มีการรับประกันว่าทั้งหมดจะเกิดขึ้น แต่ก็คุ้มค่าที่จะสละเวลาเพื่อให้คุณมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับพวกเขาทั้งหมด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR