[รีวิว] Kulap Decentralized exchange แห่งแรกในไทย ที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาลองรีวิว Kulap ซึ่งเป็น Decentralized Exchange แห่งแรกที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ในไทยเสียหน่อยว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง และทำงานยังไงน่าสนใจแค่ไหน ว่าแล้วไปดูกันเลย

Decentralized Exchange คืออะไร?

สำหรับใครที่เคยซื้อ Bitcoin หรือ Cryptocurrrecy ผ่าน Exchange ในไทยอย่าง Zipmex , Satang หรือ Bitkub เราขอบอกก่อนว่า Exchange เหล่านั้นมีความแตกต่างกับ Decentralized Exchange พอสมควร เพราะว่าในทางปฎิบัติแล้วเมื่อเราซื้อ Cryptocurrency ผ่าน Exchange อย่าง Zipmex Satang หรือ Bitkub ทาง Exchange เหล่านั้นจะเป็นผู้ควบคุม Cryptocurrency ของเราหากเราไม่ได้โอนมันออกมาจาก Exchange มาเข้า Wallet ของเรา ซึ่งหากเกิดอะไรขึ้นกับ Exchange ก็จะทำให้เงินของเราได้รับผลกระทบไปด้วย

ในกรณี Decentralized Exchange นั้นจะทำงานแตกต่างกันตรงที่เราจะถือ Private key ที่เก็บ Cryptocurrency ของเราเองและเชื่อมต่อเข้ากับ Exchange ผ่าน Wallet ของเรา ทำให้เราควบคุมเงินในทุกกระบวนการ เมื่อเราทำการซื้อขายเสร็จ Cryptocurrency ที่เราแลกเปลี่ยนก็จะมาอยู่ใน Wallet ที่เราควบคุมโดยที่ไม่ได้ถูกฝากไว้ที่ตัวกลางใด ๆ อย่างไรก็ตาม การแลกเปลียนบน Decentralized Exchange ผู้ใช้งานจะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียม Blockchain และการแลกเปลี่ยนจะช้ากว่าการใช้ Exchange ปกติ เพราะมันต้องยืนยันผ่าน Blockchain โดยตรง

การเตรียมใช้งาน Kulap

ปัจจุบัน Kulap นั้นรองรับการแลกเปลี่ยนเหรียญบน Ethereum Blockchain เท่านั้น (ยังไม่มีเงินบาทในปัจจุบัน) ทำให้สำหรับคนที่ต้องการจะแลกเปลี่ยนเหรียญบน Kulap จะต้องมี Wallet ของตัวเอง โดยปัจจุบัน Kulap รองรับ Metamask และ Wallet Connect ซึ่งทางเราจะขอแนะนำเป็น Metamask (อ่านวิธีสร้างกระเป๋าและเริ่มต้นใช้งาน Metamask ได้ที่ LINK )

การ Swap เหรียญบน Kulap

ปัจจุบันเหรียญที่เราสามารถ Swap ได้บน Kulap มีดังนี้ 

  • ETH USDT USDC DAI WBTC LINK MKR LRC SNX COMP KNC ZRX OMG BAT BUSD BAND (ในอนาคตน่าจะมีเพิ่มในภายหลัง)

โดยการแลกเปลี่ยนบน Kulap นั้นจะไม่เหมือนการแลกเปลี่ยนบน Exchange ปกติที่เป็น Order match ที่เราต้องเลือกคู่ Pair ของเหรียญเช่น BTC/USDT แต่เราสามารถจับคู่ในการ Swap เหรียญอย่างอิสระ เช่น เราอาจจะแลก Comp -> BAT หรือ BAT -> BAND ได้โดยตรง

โดนจากตัวอย่าง ในกรณีที่เราต้องการจะ Swap ETH-> USDT แพลทฟอร์มจะคำนวนมาทั้งหมดว่าเราจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่าใด ซึ่งจากตัวอย่างเราจะเห็นว่าเราเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 0.012 ETH (ปัจจุบัน Kulap คิดแต่ค่า Network Fee โดยยังไม่ได้คิดค่า Provider Fee แต่อย่างใด) หรือประมาณ 400 บาท ซึ่งก็ไม่ใช่เรทที่แย่อะไร (Gwei 40) เมื่อเทียบกับการใช้งาน Exchange ปกติที่มีค่าธรรมเนียม 0.25% (450 บาท) แต่เนื่องจากค่าธรรมเนียมนี้ไม่ได้แปรผันตามมูลค่าของจำนวนเหรียญที่ Swap เพราะฉะนั้นการ Swap เหรียญจำนวนน้อยอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่

หากคุณคิดว่าค่าธรรมเนียมนั้นแพงไปหรืออยากให้ธุรกรรมยืนยันเร็วขึ้น คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการธุรกรรมของคุณยืนยันไวแค่ไหน โดยเลือกได้ใน Advance Setting เพื่อเลือกความเร็วที่ต้องการได้ (แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมมากขึ้นนะ)

Note: Maximum price slippage คือความผันผวนของราคาหลังจากเราทำการยืนยันไป เช่นตั้งไว้ที่ 1% คือถ้าราคาผันผวนเกิน 1 % การแลกเปลี่ยนจะไม่สำเร็จ

กิจกรรมแจก Macbook

ในปัจจุบันทาง Kulap ก็ยังมี Campaign เปิดตัวด้วยการแจก Macbook Air M1 สำหรับผู้ที่เทรดวอลุ่มได้สูงสุดก่อนวันที่ 11 กพ. นี้โดยสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ https://bitcoinaddict.org/2021/01/04/kulap-looking-for-super-trader-super-kulaper/

สรุป

ข้อดี

  • ไม่คิดค่าธรรมเนียม คิดแต่ค่าธรรมเนียมของระบบเท่านั้น
  • สามารถแลกเปลี่ยนเหรียญได้อย่างอิสระ
  • ไม่ต้องห่วงว่าเงินโอนออกไม่ได้เหมือนการใช้งาน Centralized Exchange
  • มีการแจก Token KUL

ข้อเสีย

  • ผู้ใช้งานต้องเข้าใจเรื่องการเก็บรักษาและ Wallet
  • ไม่มีการซื้อขายด้วยเงินบาท
  • ไม่เหมาะสำหรับการแลกเปลี่ยนที่มีมูลค่าน้อย
  • เหรียญที่มีให้แลกเปลี่ยนยังมีจำกัด

Kulap เป็น Decentralized Exchange ที่แตกต่างจาก Centralized Exchange ที่เราใช้งานอยู่ในทุกวันนี้ที่เราควบคุมเงินด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีการใช้งานที่ค่อนข้างยากรวมถึงยังไม่มีเงินบาทรองรับ ผู้ใช้งานต้องมีการเก็บรักษาสินทรัพย์ไว้ใน Wallet แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยู่ในโลก Cryptocurrency การเก็บรักษามันให้ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นอย่างยิ่ง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป