[รีวิว] เหรียญ 1INCH token และเงื่อนไขในการรับ Airdrop แจกฟรี สำหรับผู้ที่เคยใช้งาน

1inch Foundation ได้เปิดตัว 1INCH ซึ่งเป็น governance  และยูทิลิตี้ โทเค็น โดย 1inch Foundation มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการนำโทเค็น 1INCH มาใช้ผ่าน decentralized 1inch Network

โทเค็น 1INCH จะใช้เพื่อควบคุม 1inch Network protocol ทั้งหมด โดยยกระดับการกำกับดูแลในพื้นที่ DeFi ไปสู่ระดับใหม่

โซลูชันการกำกับดูแล

DEFI มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วแต่รูปแบบการกำกับดูแลส่วนใหญ่จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อนำมาใช้สำหรับการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อตอบสนองต่อตลาดที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในการแก้ไขปัญหานี้ 1inch Network จึงเปิดตัว “instant governance” ซึ่งเป็นคุณลักษณะใหม่ที่ช่วยให้ชุมชนสามารถลงคะแนนสำหรับการตั้งค่าโปรโตคอลเฉพาะ ภายใต้รูปแบบ decentralized autonomous organization (DAO) ด้วยวิธีที่โปร่งใส ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพ

instant governance เป็นการกำกับดูแลรูปแบบใหม่ที่ชุมชนสามารถมีส่วนร่วมและลงคะแนนเสียงสำหรับการตั้งค่าโปรโตคอลที่เฉพาะเจาะจง โดยไม่มีอุปสรรคในการเข้า

โทเค็น 1inch จะถูกใช้ในโปรโตคอลปัจจุบันและอนาคตทั้งหมดภายในเครือข่าย 1inch โดยเริ่มจาก Aggregation Protocol และ 1inch Liquidity Protocol 

Aggregation Protocol Governance

Aggregation Governance ช่วยให้ผู้ที่ stake โทเค็น 1INCH มีสิทธิ์ vote ในการตั้งค่า Spread Surplus ใน 1inch aggregation contract

Spread Surplus เกิดจากการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยน เมื่อราคาที่ดำเนินการดีกว่าราคาที่เสนอเล็กน้อย

โปรดทราบว่าอัลกอริทึม 1inch Pathfinder  จะให้ราคาที่เป็นปัจจุบันและดีที่สุดแก่ผู้ใช้ในการแลกเปลี่ยน อย่างไรก็ตาม swap price บางครั้งจะเคลื่อนไหวระหว่างเวลาของการเสนอราคาและเวลาที่มีการทำธุรกรรม ซึ่งส่งผลให้เกิด Spread Surplus

ค่า Spread Surplus ที่ให้กับผู้ที่ stake 1INCH จะถูกตั้งค่าเป็น 0% โดยส่วนเกินทั้งหมดจะเป็นของผู้อ้างอิง  โดยสิ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ผ่าน 1inch governance

Spread Surplus สามารถเคลมได้โดยผู้เข้าร่วมการกำกับดูแลและผู้อ้างอิงในโทเค็น 1INCH

Liquidity Protocol Governance

เวอร์ชัน 2 ของ 1inch Liquidity Protocol ได้เผยแพร่แล้ว นี่คือเวอร์ชันอัปเกรดและแบรนใหม่ของ AMM เวอร์ชัน 1 ที่เรียกว่า Mooniswap

คุณลักษณะที่สำคัญของ 1inch Liquidity Protocol เวอร์ชัน 2 คือ price impact fee นี่คือค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นตาม slippage ของราคา เพื่อให้แน่ใจว่า liquidity providers และผู้ที่ stake 1INCH จะได้รับความผันผวนมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ผู้ใช้ที่ stake 1INCHเช่นเดียวกับ liquidity providers ใน 1inch Liquidity Protocol สามารถลงคะแนนโดยตรงบนพารามิเตอร์ของโปรโตคอลที่สำคัญคือการเก็บค่าธรรมเนียม , swap fee, the governance reward, the referral reward, decay period

การลงคะแนนทั้งหมดจะกระทำโดยใช้โทเค็น 1INCH ซึ่งไม่มีมูลค่าทางการเงิน  โดยชุมชนจะกำหนดค่าธรรมเนียมโปรโตคอลและการแจกรางวัล

การกำกับดูแลจะมีสองประเภทคือ pool governance และ  factory governance

Pool governance จะรวมการกำหนดค่าพารามิเตอร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละ pool เช่นค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยน , price impact fee และ decay period

Factory governance มีหน้าที่รับผิดชอบสำหรับพารามิเตอร์ที่ใช้ร่วมกันโดย pools ทั้งหมดเช่น ค่าเริ่มต้นของค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยน , ค่าเริ่มต้นของ price impact fee , ค่าเริ่มต้นของ decay period , referral reward และ governance reward

Swap fee ค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยน เป็นค่าธรรมเนียมคงที่ ที่เรียกเก็บจากการแลกเปลี่ยนแต่ละครั้งในโปรโตคอล

Price impact fee ป็นค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยนแบบไดนามิกที่เรียกเก็บจากการแลกเปลี่ยนแต่ละครั้ง และขึ้นอยู่กับ price impact ที่เกิดขึ้นใน Mooniswap เวอร์ชันแรกระบบจะเพิ่ม decay period (การหน่วงเวลา) เมื่อปรับราคาสินทรัพย์ ซึ่งทำให้การเก็งกำไรสามารถแข่งขันได้มากขึ้นและเพิ่มการป้องกันจากการโจมตี  front-running ในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา 1inch ได้ตรวจสอบความถูกต้องว่าสิ่งนี้ช่วยลดผลกำไรของผู้เก็งกำไรและเพิ่มผลกำไรของ  liquidity provider โดย price impact fee   จะเพิ่มมิติให้กับการออกแบบ AMM ของเรา

จากการจำลองของทีม 1inch พบว่า price impact fee สามารถเพิ่มรายได้ของ  liquidity provider ได้หลายเท่า (เมื่อเทียบกับโซลูชันที่มีอยู่) สิ่งนี้เป็นไปได้แม้กระทั่งในตลาดที่มีปริมาณการกระจายอย่างเป็นธรรม

Decay period เป็นคุณลักษณะเฉพาะที่ช่วยปกป้องผู้ค้าจากการโจมตี front-running และป้องกันไม่ให้ arbitrage traders ดึงมูลค่าจาก pool ได้ง่าย  ยิ่งระยะเวลา decay period ที่นานขึ้น ก็จะนำไปสู่ price spread ที่กว้างขึ้นใน pool หลังการซื้อขาย โดยผู้ที่ Stake 1INCH สามารถกำหนดระยะเวลา decay period ได้ระหว่าง 1 นาทีถึง 5 นาที

Governance reward 0tได้รับเพื่อชดเชยให้ผู้มีส่วนร่วมในการกำกับดูแล 1inch Liquidity Protocol โดยรางวัลมาจาก swap fee และ price impact fee ซึ่ง DAO เป็นผู้ควบคุมขนาดของค่าธรรมเนียมทั้งสองนี้

Referral reward รางวัลนี้เป็นส่วนหนึ่งของ swap fee และ price impact fee ซึ่งจะมอบให้กับผู้อ้างอิง (dApps และกระเป๋าสตางค์ที่ดึงดูดผู้ใช้และปริมาณการซื้อขาย) ผู้อ้างอิงสามารถเรียกร้องส่วนแบ่งของโทเค็น 1INCH จาก pool ทั้งหมดได้ใน one gas-efficient claim transaction

Voting procedure ผู้ถือโทเค็น 1INCH แต่ละรายสามารถ  stake โทเค็น 1INCH เพื่อโหวตพารามิเตอร์โปรโตคอลที่อธิบายไว้ข้างต้น โดย Liquidity provider สามารถมีส่วนร่วมในการกำกับดูแล pool ของตนได้โดยตรงด้วย LP tokens ซึ่งน้ำหนักของการโหวตของผู้ใช้แต่ละคนจะขึ้นอยู่กับจำนวนโทเค็นที่พวกเขาได้ stake  โดยโปรโตคอลจะใช้ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของคะแนนเสียงทั้งหมดโดยใช้แบบ linearly  ภายใน 24 ชั่วโมง liquidity provider ที่ไม่ได้ลงคะแนนจะมอบหมายการลงคะแนนให้กับผู้ใช้โทเค็น 1INCH โดยอัตโนมัติ

1INCH distribution

กระเป๋าเงินทั้งหมดที่มีการโต้ตอบกับ 1inch จนถึงวันที่ 24 ธันวาคม จะได้รับโทเค็น 1INCH ตราบเท่าที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขข้อใดข้อหนึ่งต่อไปนี้: เคยมีการซื้อขายอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนวันที่ 15 เดือนกันยายน หรือมีการซื้อขายอย่างน้อย 4 ครั้งหรือรวมเป็นเงินอย่างน้อย $20

1inch liquidity provider จะได้รับโทเค็น 1INCH ตามขั้นตอนที่ 1 และ 2 ของ liquidity mining program ซึ่งประกาศเมื่อต้นฤดูใบไม้ร่วงนี้

นอกจากนี้จะมีการแนะนำ liquidity mining program สำหรับ6 liquidity pool โดย liquidity pools  เหล่านี้มีไว้สำหรับการ bootstrap 1inch Liquidity Protocol โดยใช้โทเค็น 1INCH เป็น utility connector token ไม่ใช่เพื่อการเก็งกำไร

โทเค็น 1INCH จะแจกจ่ายเพิ่มเติมให้กับผู้ใช้ที่ให้สภาพคล่องสำหรับ 6 pool เหล่านี้:

  1. 1INCH-ETH
  2. 1INCH-DAI
  3. 1INCH-WBTC
  4. 1INCH-USDC
  5. 1INCH-USDT
  6. 1INCH-YFI

ในช่วงสองสัปดาห์แรกของ incentive program ในปัจจุบันอีก 0.5 เปอร์เซ็นต์ของ total supply ของโทเค็น 1INCH จะถูกแจกจ่ายให้กับ liquidity providers  โดยโปรแกรม liquidity mining programs ในภายหลังจะถูกกำหนดโดยผู้ถือ 1INCH และสมาชิกในชุมชน

เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการเปิดตัวที่ยุติธรรมและให้เวลาแก่ผู้ใช้อย่างเพียงพอในการเตรียมตัว 1inch liquidity mining programs จะเปิดตัวในวันที่ 26 ธันวาคม

1INCH circulating supply ในช่วงเริ่มต้นจะเป็น 6% ของการออกทั้งหมดบวก 0.5% ในช่วงสองสัปดาห์แรกของ  liquidity mining program  โดย total supply ในปัจจุบันคือ 1.5 ล้าน 1INCH โทเค็น

กำหนดการปลดล็อกโทเค็น

Community incentives

30% ของ total token supply ได้รับการจัดสรรให้กับ community incentives และจะปลดล็อกและแจกจ่ายในช่วง 4 ปีข้างหน้า เป้าหมายคือการเพิ่มระดับการกระจายอำนาจใน DAO และเปิดโอกาสให้สมาชิกชุมชนแต่ละคนมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลโปรโตคอลและมีอิทธิพลต่อความปลอดภัยของโปรโตคอล

กองทุนเพื่อการเติบโตและการพัฒนาโปรโตคอล

14.5% ของ supply ที่ปลดล็อกในช่วง 4 ปี สำหรับกองทุนเพื่อการเติบโตและการพัฒนาโปรโตคอล เพื่อช่วยเหลือและดึงดูดนักพัฒนาให้สร้างและปรับปรุงโปรโตคอล และเพื่อการตรวจสอบทางการเงินและเพื่อชดเชยความสูญเสียของผู้ใช้เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันใด ๆ

ในอนาคต

ยิ่งมีผู้ใช้งานมากขึ้น กระบวนการกำกับดูแลก็จะมีประสิทธิภาพและโปร่งใสมากขึ้น สมาชิกชุมชนทุกคนจะได้รับเชิญให้ส่งข้อเสนอแนะและข้อเสนอที่มีค่าของพวกเขาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาด้านการกำกับดูแลใด ๆ ในที่ Github repository for 1inch improvement proposals (1IP)

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป