SEC ดำเนินการฟ้องร้อง Ripple ในการ”เสนอขายหลักทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้จดทะเบียน”

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับ Ripple โดยอ้างว่า Garlinghouse, Larsen และ Ripple ได้มีส่วนร่วมในการ “เสนอขายหลักทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้จดทะเบียน” ให้กับนักลงทุนตั้งแต่ปี 2013

ตามคดีที่ยื่นเมื่อวันอังคาร Ripple ได้ระดมทุน 1.3 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 7 ปีให้กับนักลงทุนรายย่อยผ่านการขาย XRP อย่างต่อเนื่อง Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า SEC ได้แจ้งให้บริษัทของเขาทราบถึงคดีความที่กำลังจะเกิดขึ้น และเผยแพร่เอกสาร Wells Response ของบริษัทซึ่งเป็นเอกสารที่พยายามบอก SEC ว่าเหตุใดกิจกรรมบางอย่างจึงไม่ละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ

ผลกระทบในเรื่องนี้อาจมีมากมาย: มีเว็บเทรดหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาที่เปิดเทรด XRP โดยมีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ตัดสินใจที่จะถอนสกุลเงินดิจิทัลก่อนการฟ้องร้องในวันอังคาร และหาก SEC ชนะ แพลตฟอร์มที่ยังคงเทรด XRP อาจต้องลงทะเบียนเป็นตลาดหลักทรัพย์

ตามคำฟ้องซึ่งระบุชื่อ CEO Brad Garlinghouse และประธาน Chris Larsen นอกเหนือจาก Ripple Labs ในฐานะจำเลย Ripple ละเมิดมาตรา 5 (a) และ 5 (c) ของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ปี 1933 โดยไม่ได้จดทะเบียน XRP เป็นหลักทรัพย์

“ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา การเสนอขายหลักทรัพย์ทำให้ Ripple สามารถระดมทุนได้อย่างน้อย 1.38 พันล้านดอลลาร์จากการขาย XRP โดยไม่ได้ระบุประเภทของข้อมูลทางการเงินและการจัดการที่ต้องมีให้ในแบบแสดงรายการข้อมูล “การยื่นฟ้องกล่าว “Ripple ใช้เงินจำนวนนี้เพื่อเป็นทุนในการดำเนินงานโดยไม่เปิดเผยว่ามันดำเนินการอย่างไร หรือจ่ายเงินเต็มจำนวนให้กับผู้อื่นเพื่อช่วยในการพัฒนา ‘การใช้งาน’ สำหรับ XRP และรักษาตลาดซื้อขายรองของ XRP “

ข่าวการฟ้องร้องของ SEC ที่กำลังจะมาถึงเมื่อวานนี้ทำให้ราคา XRP ลดลงอย่างมาก – โดยลดลงมากกว่า 20%

“SEC กำลังทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับ ‘การส่งเสริมนวัตกรรม’ ที่นี่ในสหรัฐฯ” Garlinghouse กล่าว โดยกล่าวว่า “และมันจะไม่ใช่แค่ XRP เท่านั้น”

สมาชิกคณะกรรมการ Ripple และ Yoshitaka Kitao CEO ของ SBI Holdings กล่าวว่าเขา “มองโลกในแง่ดีว่า Ripple จะมีชัยชนะในการพิจารณาคดีขั้นสุดท้าย” Kitao ระบุว่าเขาเชื่อว่า SEC ของญี่ปุ่น “ได้แสดงความชัดเจนแล้วว่า XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์” และคาดว่าจะได้ผลลัพธ์ที่คล้ายกันจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ

David Schwartz, CTO ของ Ripple ดูจะมีความหวังน้อยกว่า Kitao

“สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่หน่วยงานกำกับดูแลจะดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบหลังจากหลายปีที่คุณดำเนินงานมา และมักจะอัปเดตข้อมูลเหล่านี้ในทุกสิ่งที่คุณทำ และหันกลับมาและบอกว่าคุณควรรู้ว่าคุณทำผิดกฎหมายเก่าหลายสิบปีมาตลอด”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป