XRP‌ ‌ ราคาดิ่งลง ‌21% ‌ ‌ในสองวันหลังมีข่าวการเตรียมฟ้องร้อง Ripple ของ SEC

ราคา XRP ลดลง 21% ในสองวันบน Coinbase จาก 0.5695 ดอลลาร์เหลือ 0.4491 ดอลลาร์ โดยการลดลงถูกเร่งโดยรายงานเกี่ยวกับการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ( SEC ) เล็งฟ้อง Ripple เกี่ยวกับการขายโทเค็น XRP ที่เป็นหลักทรัพย์

Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple กล่าวว่า SEC “ลงมติให้มีการโจมตีคริปโต” โดยอ้างตามบทความของฟอร์จูน

“วันนี้ SEC ลงมติให้โจมตี crypto โดย Jay Clayton ประธานกรรมการ พยายามจำกัด นวัตกรรมของสหรัฐฯในอุตสาหกรรม crypto ไว้ที่ BTC และ ETH  และเรารู้ดีว่าเทคโนโลยี crypto และ blockchain ไม่ได้ไปไหน Ripple ยังจะใช้ XRP ต่อไปเนื่องจากเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ดีที่สุดสำหรับการชำระเงิน ทั้งความเร็ว ต้นทุน ความสามารถในการปรับขนาดและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน  โดยมีการซื้อขายในเว็บเทรดมากกว่า 200 แห่งทั่วโลกและจะยังคงเติบโตต่อไป”

ราคา XRP ลดลงประมาณ 13% ตามทวีตของ Garlinghouse เนื่องจากผู้บริหารในอุตสาหกรรมบางรายแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์

ในขณะเดียวกัน นักเทรดสกุลเงินดิจิทัลต่างก็ยังไม่รู้ว่า XRP จะมุ่งหน้าไปที่ใด โดยบางคนบอกว่ามันอาจจะไม่ส่งผลกระทบอันยิ่งใหญ่ต่อราคา เนื่องจาก Ripple ต้องเผชิญกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบมาก่อน แต่คนอื่น ๆ ก็เชื่อว่า XRP อาจลดลงต่อไป

สถานการณ์ของ Ripple แตกต่างจาก Block.one

หนึ่งในประเด็นสนทนาหลักของการรายงานคดี Ripple ของ SEC คือความแตกต่างระหว่าง Ripple และ Block.one

Block.one ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง EOS ได้ตกลงจ่ายค่าปรับกับ SEC  เป็นเงิน 24 ล้านดอลลาร์ก่อนที่จะมีการดำเนินคดี

“การดำเนินการกับ EOS เกี่ยวข้องกับโทเค็น EOS ERC-20 บน Ethereum เท่านั้นไม่ใช่โทเค็นดั้งเดิมของ EOS และก็ไม่มีการดำเนินคดีกับ Block.one และในตอนนั้นโทเค็น ERC-20 ก็ยังไม่มีการซื้อขาย

Michael van de Poppe นักวิเคราะห์กล่าวย้ำว่า หลังจากเกิด  Impulse Wave  ครั้งใหญ่ ทำให้มีแนวโน้มว่าจะมีการลดลงอย่างหนัก 

ในขณะเดียวกัน นักเทรดรายอื่นให้เหตุผลว่าการโจมตีอย่างหนักของหน่วยงานกำกับดูแลสามารถขยายความเชื่อมั่นของตลาดเชิงลบรอบ ๆ XRP และผลักดันราคาให้ลงต่อไป  ดังที่แสดงในแผนภูมิด้านล่าง ความเชื่อมั่น XRP แตะระดับต่ำสุดเมื่อมีการเปิดเผยข่าวคดีของ SEC

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป