สวีเดนกำลังศึกษาการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นกับ e-krona CBDC

รัฐบาลสวีเดนกำลังดำเนินการกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC โดยการทบทวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่สกุลเงินดิจิทัล e-krona

ตามรายงานของ Bloomberg ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ การทบทวนจะเป็นการสำรวจความเป็นไปได้ในการย้ายโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินของประเทศไปยังสกุลเงินดิจิทัล  โดยประเทศนี้มีเศรษฐกิจที่ไร้เงินสดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Per Bolund รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการตลาดการเงินของสวีเดนกล่าวว่า รัฐบาลคาดว่าจะดำเนินการตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2022 ขณะที่ Anna Kinberg Batra – อดีตประธานคณะกรรมการการเงินของ Riksbank ธนาคารกลางของสวีเดนจะเป็นผู้นำ

Bolund ย้ำว่าสิ่งสำคัญคือต้องดูแลให้ระบบการชำระเงินดิจิทัลในประเทศทำงานได้อย่างปลอดภัยและ “พร้อมใช้งานสำหรับทุกคน” “ขึ้นอยู่กับว่าสกุลเงินดิจิทัลได้รับการออกแบบมาอย่างไรและใช้เทคโนโลยีใด และสกุลเงินนี้อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบการเงินทั้งหมด” รัฐมนตรีกล่าว

สวีเดนกลายเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเทคโนโลยี CBDC ที่สำคัญ โดยประกาศแพลตฟอร์มนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า e-krona ในปลายปี 2019 และเพื่อสร้างแพลตฟอร์มนี้ ธนาคารกลางของสวีเดนได้ร่วมมือกับ Accenture บริษัทผู้ให้บริการมืออาชีพของไอร์แลนด์ โดย Riksbank เปิดตัวโครงการนำร่อง e-krona ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยระบุว่าการทดสอบจะเริ่มดำเนินการไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2021

ในเดือนตุลาคมนาย Stefan Ingves ผู้ว่าการ Riksbank แสดงความมั่นใจว่าควรออก e-krona โดยธนาคารกลาง  และเมื่อปีที่แล้ว Ingves เคยกล่าวว่าธนาคารกลางของสวีเดนไม่สามารถเป็นสถาบันเดียวในการตัดสินใจอนาคตของการใช้ e-krona:

“เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญทางเศรษฐกิจแล้ว Riksbank ไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าควรนำ e-krona มาใช้หรือไม่ และในรูปแบบใด  นี่จะเป็นการตัดสินใจที่ต้องได้รับการสนับสนุนทางการเมืองอย่างมาก”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป