ธนาคารกลางสวีเดน เตรียมสร้างแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิตอลของตนเอง นามว่า “E-Krona”

Riksbank ธนาคารกลางของประเทศสวีเดน จับมือกับ Accenture เพื่อที่จะสร้างโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อเรียกว่า e-krona สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม

ตามรายงาน Riksbank ธนาคารกลางของประเทศสวีเดนกล่าวว่า การเป็นพันธมิตรกับ Accenture บริษัทผู้ให้บริการมืออาชีพจากไอริช เพื่อสร้างโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิตอลนาม e-krona โดย Riksbank มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับศักยภาพของสกุลเงินดิจิตอล:

“วัตถุประสงค์หลักของโครงการนำร่อง e-krona คือการขยายความเข้าใจของธนาคารเกี่ยวกับความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีสำหรับ e-krona”

รายงานระบุว่า Riksbank กำลังตรวจสอบอย่างละเอียดว่าสมควรออกสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ เนื่องจากการใช้เงินสดได้ลดลงอย่างมากในสวีเดนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งอันที่จริงแล้ว ก่อนหน้านี้ธนาคาร Riksbank ก็ดูเหมือนจะคอยสังเกตปัญหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาโดยตลอด ยกตังอย่างเช่น ในช่วงกลางเดือนตุลาคมหัวหน้า Riksbank ของสวีเดนก็ได้พิจารณาว่า โครงการ Libra ของ Facebook เป็น “ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการตื่นตัวของธนาคารกลางอย่างไม่น่าเชื่อ” ในการเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงตนเองไปสู่ยุคดิจิตอล

เมื่อวานนี้ ประธานธนาคารกลางยุโรป ( European Central Bank: ECB) ก็ได้ออกมากล่าวว่ากำลังเร่งความพยายามในการใช้สกุลเงินดิจิตอล และหวังจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้าน Stablecoins

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป