เหตุใดราคา SushiSwap (SUSHI) ถึงเพิ่มขึ้น 75% ใน 1 สัปดาห์

ราคาของ SUSHI ซึ่งเป็นโทเค็นของ SushiSwap decentralized exchange ได้เพิ่มขึ้น 38% ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา

และที่จุดสูงสุดของเดือน โทเค็น SUSHI มีราคาเพิ่มขึ้น 75% แต่ราคา Bitcoin ที่ลดลง 10% เมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของราคาของ SUSHI เช่นกัน โดยปัจจัยหลักประการหนึ่งที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของราคาที่เป็นขาขึ้นของ SUSHI คือการปรับตัวขึ้นอย่างมากในภาค decentralized finance หลังจากเจอกับการลดลงซึ่งเข้ามาครอบงำในเดือนตุลาคม

ตัวเร่งปฏิกิริยาของขาขึ้นที่ชัดเจนที่สุดสำหรับ SUSHI ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการควบรวมกับ Yearn.finance ยักษ์ใหญ่ของ DeFi

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม Andre Cronje ผู้สร้าง Yearn.finance ประกาศการควบรวมกับ SushiSwap  และภายในสัปดาห์ต่อมาราคา SUSHI พุ่งขึ้น 75% จาก 1.541 ดอลลาร์เป็น 2.496 ดอลลาร์

Yearn.finance ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ SushiSwap

SushiSwap คือ decentralized exchange บนเครือข่าย Ethereum โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทได้แยกตัวออกจาก Uniswap ซึ่งเป็น decentralized exchange  ที่ใหญ่ที่สุดตามปริมาณโวลลุ่ม  และโทเค็น SUSHI ของ SushiSwap ก็ช่วยให้ผู้ถือโทเค็นสามารถควบคุมโปรโตคอล และในทางกลับกัน SushiSwap จะจ่ายค่าธรรมเนียมบางส่วนให้กับผู้ถือ

ราคาของ SUSHI ลดลงอย่างมากจนต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ในเดือนตุลาคม หลังจากที่หัวหน้าผู้พัฒนา เชฟ Nomi ขาย SUSHI มูลค่าประมาณ 12 ล้านดอลลาร์ในตลาดสปอต

แต่ไม่นานหลังจากที่เชฟ Nomi ตัดสินใจคืนเงินที่ขายไป โครงการก็เริ่มฟื้นตัว และเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น และในที่สุดปริมาณธุรกรรมและการซื้อขายบน SushiSwap ก็กลับมา  ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap SushiSwap มีปริมาณโวลลุ่ม 51 ล้านดอลลาร์ต่อวันในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และเมื่อพิจารณาว่าตลาด altcoin ได้รับผลกระทบหลังจากการร่วงของ Bitcoin ทำให้ตัวเลขนี้ค่อนข้างสูง

การควบรวมของ SushiSwap กับ Yearnfinance นั้นน่าสนใจด้วยเหตุผลหลายประการ  ประการแรกหมายความว่า SushiSwap จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของ Yearn.finance ประการที่สอง คือนำไปสู่การทำงานร่วมกันที่แข็งแกร่งระหว่างทั้งสองโครงการเนื่องจาก Yearn.finance ต้องการ  automated market maker ตามที่ Cronje เขียนเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม

จะเกิดอะไรต่อไปสำหรับ SushiSwap?

ในระยะเวลาอันใกล้นี้ กุญแจสำคัญในการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ SushiSwap และเส้นทางขาขึ้นคือปริมาณโวลลุ่ม  โดยปัจจุบัน Uniswap มีโวลลุ่มประมาณ $300 ล้านต่อวัน ซึ่งสูงกว่าปริมาณต่อวันของ SushiSwap หกเท่า

นอกเหนือจากการเพิ่มปริมาณการซื้อขายและที่อยู่ที่ใช้งานบนแพลตฟอร์มแล้ว SushiSwap ยังต้องสร้างความร่วมมือเพิ่มเติมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภาค DeFi และพื้นที่ crypto ให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม Quantstamp ประกาศว่าได้เริ่มการ audit โปรโตคอล SushiSwap โดยเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้น สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของนักลงทุนและดึงดูดผู้ใช้เข้ามาที่แพลตฟอร์มมากขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป