[รีวิว] Alpha Homora แพลทฟอร์ม DeFi ที่ทำให้คุณทำฟาร์มเพิ่มได้ถึง 2.5X ราวกับเวทย์มนต์

สวัสดีครับก่อนหน้าที่ทางเราก็ได้มีรายการ DeFi WTF !! ที่เราเรื่อง Alpha Homora กันไปบ้างแล้วแต่วันนี้จะมาเล่าแบบละเอียดในแบบของบทความครับ โดยเบื๊องต้นแล้ว Alpha Homora จะเป็นแพลทฟอร์ที่เราสามารถทำการ Leverage เงินของเราเพื่อเอาไปฟาร์มใน DeFi อื่นๆเช่น uniswap, sushiwap ได้ และนอกจากนี้แล้วโครงการหลักอย่าง Alpha นั้นก็ได้เปิดตัวใน Binance Lunchpad โดยราคาพุ่งขึ้นเกิน 10x อย่างสวยงามและยังได้รับการลงทุนจาก SCB10X อีกด้วย

การ Leverage คืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องการฟาร์มใน Alpha Homora เราจะมาปูพื้นซักเล็กน้อยเกี่ยวกับการเล่น Leverage เสียก่อน

โดยพื้นฐานแล้วการเล่น Leverage คือการ “กู้ยืม” เงินมาเพื่อทำให้เราสามารถมีทุนในการซื้อขายทำกำไรที่มากขึ้นแต่เราก็ต้องแบกรับความเสี่ยงที่มากขึ้นเช่นกัน

ตัวอย่างการเล่น Leverage คือเช่นหากเรามีเงินอยู่ 100 USDT เราสามารถกู้เงินเพิ่ม 100 USDT ซึ่งจะทำให้เรามีเงินถึง 300 USDT ได้

หากเรานำเงิน 100 USDT นี้ไปลงทุนเช่นซื้อ Ethereum เราจะมีโอกาสได้กำไรหรือขาดทุนได้มากกว่าปกติ เช่นเมื่อ Bitcoin ราคาขึ้น/ลง 10% เราจะกำไร/ขาดทุน 20 USD ซึ่งหากเรากำไรก็ไม่น่าห่วงอะไรแต่หากเราขาดทุนเราจะเห็นว่าเราขาดทุนเป็นสัดส่วนที่มากเมื่อเทียบกับเงินต้นที่มีแค่ 100 USDT 

การกู้ยืมนี้จะต้องมีการคิดดอกเบี้ยเช่นกันซึ่งโดยปกติแล้วมันจะอยู๋ที่ 10-14% ต่อปี หากมูลค่า BTC ของเราเริ่มมีมูลค่าลดลงจนระบบมองว่าเราอาจไม่สามารถจ่ายเงินที่กู้ยืมและดอกเบี้ยคืนได้ ระบบจะเอา Ethereum ของเราไปขายในทันที่ซึ่งกระบวนการบังคับขายนี้เรียกอีกอย่างว่า Liquidate

การฟาร์มแบบ Leverge ด้วย Alpha Homora 

ทีนี้เราจะมาพูดถึงการฟาร์มด้วย Alpha Homora ซึ่งใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วคุณควรจะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับการฟาร์มด้วย Uniswap ซะก่อนถึงจะมาลองใช้แพลทฟอร์มนี้

Alpha Homora นั้นจะทำให้เราสามารถกู้ยืมเพื่อนำไปฟาร์มด้วยจำนวนเงินที่มากขึ้นได้โดยไม่ว่าเราจะกู้โดยใช้อะไรคค้ำประกันทุกอย่างจะถูกแปลงเป็น ETH และคิดต้นทุนกำไรในหน่วย ETH (เหมือนตัวอย่างที่แล้วแต่เปลี่ยนจาก USDT เป็น ETH)

หลังจากนั้นเงินที่เรากู้มากจะถูกนำไปลง Pool เช่นเราค้ำ 1 ETH Leverage 2X เราจะมีเงิน 2 ETH หากเรานำไปฟาร์มใน Uniswap ใน Pool Eth-USDT เท่ากับว่าเราจะฟาร์มด้วยเงินมูลค่าในหน่วย ETH ที่เพิ่มขึ้นโดยแพลทฟอร์มจะแบ่งสัดส่วนแบบ 50:50 เป็น 1 ETH : 500 USDT (สมมติ 500 USDT/ETH)

จะสังเกตุว่าตอนนี้เราจะฟาร์มด้วยเงินที่มากกว่าเดิม 2 เท่าเพราะฉะนั้นถ้าเราคิดจากเงินต้นที่เรามี เราจะได้ APY เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เช่น Pool ETH-USDT ใน Uniswap นั้นให้ APY อยู่ที่ 30% เราจะได้ APY X2 เป็น 60% และนอกจากนี้ที่สำคัญที่สุดในตอนนี้การฟาร์มใน Alpha Homora นั้นจะแจกเหรียญ Alpha ซึ่งเราจะได้ +APY ขึ้นมาตามมูลค่าเหรียญ Alpha ประมาณ 15-30% (ขั้นกับการ leverage) แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นการกู้ยืมเราก็ต้องมีการจ่ายดอกเบี้ยในการกู้ยืม ซึ่งสรุปแล้วเราจะได้ APY ดังนี้

(APY ตั้งต้นใน Pool ที่เลือก) * (จำนวน X ที่ Levarge) + (APY ที่ได้เป็น Alpha) – (ดอกเบี้ยกู้ยืมประมาณ 5-15%)

ความเสี่ยงในการฟาร์มใน Alpha Homora

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นการเล่น Leverage แล้วยังไงมันก็ต้องมีความเสี่ยงเรื่องการ Liquidate ที่หลักเลี่ยงไม่ได้ซึ่งการได้กำไรที่มากยังไงก็ต่องมีความเสี่ยงตามมา

แต่ความเสี่ยงของการเล่น Leverage ใน Alpha Homora นั้นจะมีความเสี่ยงโดน Liquidate ในกรณีที่ Eth ราคาพุ่งแทนที่จะราคาลง

เหตุผลเป็นเพราะว่าเงินที่เรากู้ยืมมานั้นจะถูกคิดคำนวนในหน่วยของ Eth ซึ่งเวลาเราลง Pool ที่เป็น Pair Stablecoin เงินที่เรากู้มาครึ่งหนึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็น USDT ซึ่งถ้าราคา ETH เพิ่มขึ้นเงินที่เราเอาไปฟาร์มนั้นจะมีมูลค่าในหน่วย ETH ลดลงซึ่งมีความเสี่ยงในการโดน Liquidate ตัวอย่างเช่น

100 USDT/ETH

วาง 1 ETH Leverage 2X = 2 ETH

นำเงิน 2 ETH ไปลง USDT:ETH = 1 ETH: 100 USDT

เงินต้น 1 ETH หนี้ 1 ETH = 2 ETH

มูลค่าเงินที่เอาไปฟาร์ม = 1 ETH + 100 USDT = 2 ETH

ต่อไปเรามาดูกรณีที่ ETH +20% = 120 USDT/ETH 

เงินต้น 1 ETH หนี้ 1 ETH = 2 ETH

มูลค่าเงินที่เอาไปฟาร์ม = 1 ETH + 100 USDT = 1.833 ETH (จริงๆเลขอาจจะต่างไปนิดหน่อยจาก impermanant lose)

เราจะเห็นว่ามูลค่าเงินที่เรามีในหน่วยของ ETH นั้นลดลงในกรณีที่ ETH มีมูลค่าเพิ่มขึ้นซึ่งยิ่งมากเท่าไหร่เรายิ่งมีโอกาส Liquidate เท่านั้นยิ่งเรา Leverage หลายเท่ายิ่งมีความเสี่ยงที่สูงขึ้น และหากแม้ว่าเราจะไม่โดน Liquidate เราก็มีโอกาสจะขาดทุนในหน่วย ETH 

แต่ส่วนหนึ่งที่พอเป็นตัวช่วยในกรณีนี้คือการที่เงินที่เราฟาร์มจาก Pool นั้นจะเป็นรูปแบบของดอกเบี้ยทบต้นในทุกๆวันเพราะฉะนั้นแล้วมูลค่าเงินของเราในระยะยาวจะค่อยๆเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ปล. ในทางกลับกันถ้าราคา ETH ลงเร็วๆถือว่าเราได้กำไรนะ 

การคำนวนค่าความเสี่ยง

ใน Blog ของ Alpha Homora ได้มีการระบุวิธีคำนวนแบบละเอียดในการคำนวนไว้ดังนี้ 

(1- uniswap trading fee ) x ( ( 1+ จำนวนสัปดาห์ที่ผ่านไป x Farming APY / 52 ) x ( Leverage x จำนวน ETH ที่ฝากเข้าไป x sqrt( ราคา ETH ตอนที่เราเข้า / ราคา ETH ณ เวลาปัจจุบัน )) ) -( Leverage – 1) x จำนวน ETH ที่ฝากเข้าไป x (1+ Borrow APY x จำนวนสัปดาห์ที่ผ่านไป / 52)

แต่ถ้าใครรู้สึกว่ามันเข้าใจยากก็มีฟอร์มง่ายๆให้คำนวนดังนี้ (ไม่แปลกหรอกแอดมินเองก็ไม่เข้าใจ) *** LINK

เมื่อเราทำการฝากไปแล้วในหน้า UI จะมีบอก Debt Ratio อยู่ซึ่งเราจะโดน Liquidate ที่ 80%

สำหรับใครที่ยังดูแล้วงงๆอยู่ก็ทางแอดมินก็ขอแนะนำว่าอยากให้พิจารณาถึงความเสี่ยงให้ดีและหากต้องการเซฟควร Leverage เพียงแค่ 1.5-2X เท่านั้น 2.5X อาจจะเสี่ยงเกินไปในตลาดที่มีการผันผวน

การปล่อยกู้ ETH

ทีนี้ในตัวแพลทฟอร์มของ Alpha เองจะมีฝั่งที่ผู้ใช้งานสามารถปล่อยกู้ให้แก่คนที่ทำการกู้เพื่อไปฟาร์มได้อีกด้วยซึ่ง APY นี้จะมีการผันผวนพอสมควรแต่มันก็ให้ผลตอบแทนในหน่วย ETH ที่ค่อนข้างดีประมาณ 6-15% ซึ่งหากคุณเป็น Ethereum HODLER มันก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจ

การ Reinvest

ใน Alpha Homora นั้นจะมีการฟาร์มในแพลทฟอร์มอย่าง Sushi Swap ซึ่งโดยตาม Concept แล้วเหรียญที่ฟาร์มได้นั้นควรจะถูกขายและเพิ่มลงไปเป็นมูลค่าใน Pool 

แต่อย่างไรก็ตามการที่จะ Claim เหรียญ Sushi บ่อยๆในทางปฎิบัตินั้นจะต้องเสียค่า Gas ที่สูงมากใน Alpha Homora จึงมีระบบ Re-invest โดยให้ผู้ใช้งานมาช่วยเสียค่าธรรมเนียมนี้ใให้โดยแลกกับเงิน 3% ที่ Pool ฟาร์มมาได้ซึ่งเมื่อมันมีความคุ้มค่ากับค่า Gas ในระดับหนึ่งก็จะมีคนยอมเสียค่า Gas เพื่อแลกกับเหรียญส่วนนั้น

ปล. จริงๆแล้วตรงนี้ไม่ต้องไปสนใจก็ได้เพราะจะมีคนที่ทำ Bot ดักไว้อยู่แล้วพอมันกำไรไม่กี่ % ก็จะมีคนมากดไป

ก็จบไปแล้วกับการ Farm บน Homora ซึ่งจริงๆแล้วใครที่ฟาร์ม ETH-Stablecoin อยู่ก็ขอแนะนำให้ Leverage ซัก 1.5X น่าจะเป็นความเสี่ยงที่น่าสนใจแต่ถ้าใครอยากลองมากกว่านั้นอย่าลืมคำนวนความเสียงให้ดีนะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป