Vitalik Buterin สรุปขั้นตอนต่อไปสำหรับ Ethereum หลังจากเปิดตัว Beacon Chain

หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัว Ethereum 2.0 เฟส 0  ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการสร้างโปรโตคอล – Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ก็ได้เผยแพร่ roadmap ที่อัปเดตเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปสำหรับโครงการนี้

การพัฒนา Ethereum 2.0 ในปัจจุบันโดยทั่วไปแบ่งออกเป็นเฟส โดยเฟส 0 คือ Beacon Chain ที่เปิดใช้งานการ staking แต่ยังไม่มีผลกับ application layer , เฟสที่ 1 จะแนะนำ sharding of data เพื่อเพิ่มความสามารถในการจัดเก็บโดยไม่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน , เฟสที่ 2 จะแนะนำ sharding ธุรกรรมอย่างเต็มที่และเปิดใช้งานธุรกรรมหลายพันรายการต่อวินาที

Buterin กล่าวเมื่อเดือนมีนาคมว่า roadmap นี้ถือเป็นวิสัยทัศน์ในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า และเวอร์ชันที่อัปเดตการกำหนดคุณสมบัติของแต่ละเฟสที่มีความเป็นอิสระจากกันมากขึ้นและรวมงานที่ทำสำหรับ Ethereum 1.x

roadmap ของ Buterin ครอบคลุมการพัฒนา Ethereum ทั้งหมดเพื่อให้ภาพรวมโดยละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปสำหรับแพลตฟอร์มรวมถึงแถบการประมาณการเสร็จสิ้น

คุณสมบัติหลักของขั้นตอนสำคัญถัดไปคือการเปลี่ยน Ethereum 1.0 ไปสู่ proof-of-stake , การเปิดตัว Eth2 light clients บน Eth1 , และ data sharding ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกจัดกลุ่มไว้ภายใต้เฟส 1 และ 1.5 ก่อนหน้านี้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใน roadmap ปัจจุบันคือการตระหนักว่า 3 ขั้นตอนส่วนใหญ่จะเป็นอิสระและสามารถทำงานควบคู่กันไปได้

นอกจากนี้ การปรับปรุงความสามารถในการปรับขนาดได้อย่างมหาศาล สามารถทำได้โดยการดำเนินการกับคุณสมบัติ 2 ประการหลัง เนื่องจากพวกเขาจะเปิดใช้งาน hosting rollups  ในโครงสร้าง sharded data  ซึ่งการ  Rollup เป็นเทคโนโลยีเลเยอร์สองที่ลดการคำนวณนอก chain  แต่ยังรับประกันความถูกต้องผ่านการพิสูจน์ที่จัดเก็บไว้บน on-chain ด้วยเหตุนี้ data sharding จึงเป็นการปรับเปลี่ยนอย่างมากและสามารถเปิดใช้งานได้มากกว่า 10,000 TPS ทันทีที่มีการนำเสนอ light clients และ data sharding 

อย่างไรก็ตามความคืบหน้าของ  data sharding และ light clients ยังคงอยู่ที่หรือต่ำกว่า 50% ตาม Buterin ระบุ และสอดคล้องกับประมาณการว่าเฟสที่ 1 จะใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปีในการสร้าง

หลังจากเผยแพร่ roadmap ทางด้าน Buterin ก็เรียกร้องให้ใช้ EIP-1559 อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นข้อเสนอในการ burn ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมส่วนใหญ่ที่รวบรวมโดยโปรโตคอลแทนที่จะเสนอให้กับนักขุด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป