หน่วยข่าวกรองสหรัฐ มอง CBDC ของจีนเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ

ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ เตือนหน่วยงานอื่น ๆ เกี่ยวกับ “หยวนดิจิทัล” ซึ่งเป็นโครงการ CBDC ที่กำลังจะมาถึงของจีน 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาสำนักข่าว Washington Examiner รายงานว่า John Ratcliffe ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติได้ส่งจดหมายถึง Jay Clayton ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เมื่อต้นเดือน

ตามรายงาน, Ratcliffe เสนอให้มีเจ้าหน้าที่ไปบรรยายกับทาง Clayton ในประเด็นเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยที่เป็นผลมาจากการปกครองของจีนในการขุด Crypto เช่นเดียวกับความคืบหน้าของประเทศในโครงการดิจิทัลหยวน โดยจดหมายของ Ratcliffe ต้องการให้ Clayton แสดงความมั่นใจว่าบริษัท crypto ของสหรัฐฯ ยังคงสามารถแข่งขันได้

หากพูดถึงการแข่งขันสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC แล้วนั้น ในบรรดาประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ต่าง ๆ ดูเหมือนว่าจีนจะใกล้เคียงกับการเปิดตัวมากที่สุด

นับตั้งแต่ Bretton Woods ในปี 1944 สหรัฐฯได้รับสถานะที่เป็นเอกสิทธิ์ในฐานะผู้ออกสกุลเงินสำรองของโลกคือดอลลาร์สหรัฐฯ จนถึงทุกวันนี้ การค้าระหว่างประเทศเกือบทั้งหมดจะชำระเป็นสกุลเงินดอลลาร์ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงสำหรับประเทศต่าง ๆ เช่นรัสเซียและจีน ซึ่งอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สถานะพิเศษของเงินดอลลาร์ช่วยให้ธนาคารกลางสหรัฐมีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษในการพิมพ์ดอลลาร์เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อสูง เนื่องจากมีความต้องการมากนอกจากนี้ยังมีสถานะพิเศษที่อนุญาตให้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อการมีอิทธิพลระหว่างประเทศ

หากเงินหยวนดิจิทัลประสบความสำเร็จ มันก็สามารถท้าทายสถานะของเงินดอลลาร์ในการค้าระหว่างประเทศได้  อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งก็คือหลายคนมองว่าเงินหยวนดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวังของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งการเข้าถึงข้อมูลอาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ Ratcliffe กังวล 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR