Goldman Sachs คาดว่า “เงินหยวนดิจิทัล” จะเข้าถึงผู้ใช้ 1 พันล้านคนภายใน 10 ปี

เงินหยวนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลประจำชาติของจีน จะคิดเป็น 15% ของการชำระเงินเพื่อการบริโภคทั้งหมดภายในสิบปี และช่วยให้ธนาคารพาณิชย์ได้รับประโยชน์จากบริษัทฟินเทคมากขึ้น ตามรายงานของ Goldman Sachs เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน

Digital Currency Electronic Payment (DC/EP) อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับบริการชำระเงินดิจิทัลที่มีอยู่ ซึ่งให้บริการโดยบริษัทฟินเทคในสภาพแวดล้อมแบบไร้เงินสด

โดยในรายงานความยาว 81 หน้า กล่าวถึงการปกปิดตัวตนโดยการแยกบัญชีธนาคารและกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลออกจากกัน , การชำระเงินแบบออฟไลน์ และการเชื่อมต่อกับตัวเลือกการชำระเงินที่หลากหลาย จะมีส่วนทำให้หยวนดิจิทัลประสบความสำเร็จ 

“ใน 10 ปี เราคาดว่า DC / EP จะเข้าถึงผู้ใช้ได้ 1 พันล้านคน ด้วยการออก 1.6 ล้านล้านหยวน (229 พันล้านดอลลาร์) และมูลค่าการชำระเงินรวม 19 ล้านล้านหยวน (2.7 ล้านล้านดอลลาร์) ต่อปี และคิดเป็น 15% ของยอดชำระเพื่อการบริโภคทั้งหมด” รายงานกล่าว 

Goldman Sachs กล่าวว่าการชำระเงินเพื่อการบริโภคซึ่งหมายถึงธุรกรรมที่ผู้ใช้ทำการซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัล จะเป็นส่วนที่ธนาคารและผู้ให้บริการด้านฟินเทคแข่งขันกันอย่างดุเดือดที่สุด

“การบริโภคเป็นแหล่งรายได้หลักของผู้ให้บริการชำระเงินโดยบุคคลที่สาม (3PP) เนื่องจากมีอัตราที่สูงกว่าการโอนและการเงิน ดังนั้นการชำระเงินเพื่อการบริโภคจึงถือเป็น ‘การชำระเงินเชิงพาณิชย์’ โดยสถาบันการชำระเงิน” รายงานกล่าว 

รายงานยังระบุว่า China Merchant Bank (CMB) และ Ping An Bank (PAB) อาจเป็นหนึ่งในผู้รับผลประโยชน์จากระบบการชำระเงินดิจิทัลใหม่ เนื่องจากแพลตฟอร์มการชำระเงินของบุคคลที่สามจะต้องเผชิญกับการแข่งขันที่มากขึ้นในระยะยาว 

“ผู้ใช้แอปธนาคารที่เพิ่มขึ้น 10% จะเพิ่มรายได้ 2% -5%” รายงานกล่าว “PAB และ CMB อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเนื่องจากแฟรนไชส์ค้าปลีกชั้นนำ ฐานลูกค้าระดับพรีเมียม ความสามารถด้านฟินเทคที่เหนือกว่า และการมุ่งเน้นเชิงกลยุทธ์ไปที่ retail finance”

ปัจจุบัน WeChat Pay ของ Alipay และ Tencent ยังคงครองอุตสาหกรรมการชำระเงินดิจิทัลของจีน โดยทั้งสองบริษัทมีสัดส่วนมากกว่า 90% ของธุรกรรมธนาคารบนมือถือในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาของปี 2019  

“ในอีกห้าปีข้างหน้าเราคาดว่า Fintech จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าของธนาคาร ในขณะที่พวกเขายังคงครองส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นในระบบนิเวศของ  retail finance” ธนาคารกล่าว   

นอกจากนี้รายงานยังตั้งข้อสังเกตว่า DC / EP จะไม่มาแทนที่เงินออม เนื่องจากกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลจะไม่จ่ายดอกเบี้ยให้กับผู้ฝาก และธุรกรรมส่วนใหญ่จะเป็นจำนวนเงินเพียงเล็กน้อย

ธนาคารคาดการณ์ว่าจะมีรายได้รวม 3 ล้านล้านหยวน (428.6 พันล้านดอลลาร์) สำหรับ retail finance ภายในปี 2025 เนื่องจากการเติบโตของการชำระเงินและการปล่อยสินเชื่อรายย่อยชะลอตัวลง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR