ตลาดฟิวเจอร์ส Crypto ที่โดดเด่นของโลก อาจเผชิญกับการสั่นคลอนจากกฎระเบียบของฮ่องกง

กฎระเบียบที่เสนอ ซึ่งกำหนดเป้าหมายไปที่อุตสาหกรรม blockchain ของฮ่องกง อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อตลาดอนุพันธ์ของ crypto ตามการวิจัยใหม่จาก Messari.io

ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Mira Christanto นักวิจัยกล่าวว่า เขตปกครองพิเศษของฮ่องกงซึ่งเป็นตลาดที่โดดเด่นสำหรับการซื้อขาย crypto Futures อาจถูกจำกัด โดยเฉพาะเว็บเทรดที่ไม่มีการควบคุม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้มีการกำกับดูแลมากขึ้น 

นักวิจัยอ้างถึงข้อเสนอล่าสุดจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของฮ่องกงหรือ SFC ที่กำหนดให้ธุรกิจคริปโตทั้งหมดต้องตกอยู่ภายใต้กฎต่อต้านการฟอกเงิน โดย ก่อนหน้านี้ SFC ประกาศว่าจะควบคุมเฉพาะบริษัทในพื้นที่ ‘หลักทรัพย์’ เมื่อปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ SFC ได้ควบคุมเฉพาะสินทรัพย์ที่เป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมายของหลักทรัพย์หรือฟิวเจอร์สซึ่งเป็นคำจำกัดความที่ไม่รวมสกุลเงินดิจิทัล

และก่อนหน้านี้รัฐบาลฮ่องกงได้เสนอที่จะนำ cryptoassets ทั้งหมด มาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของตน การผลักดันด้านกฎระเบียบดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก ซึ่งอาจอยู่ภายใต้ข้อกังวลเกี่ยวกับการฟอกเงิน

ดังที่ Messari กล่าวว่า ฮ่องกงก็กลายเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นที่สุดในตลาดฟิวเจอร์ส crypto เกือบสามในสี่ (72%) ของสัญญาฟิวเจอร์ส Ethereum ( ETH ) และ 57% ของฟิวเจอร์ส Bitcoin ( BTC ) มาจากฮ่องกง

“หลายคนไม่ทราบถึงบทบาทของฮ่องกงในพื้นที่สกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก ซึ่งฮ่องกงเป็นที่ตั้งของบริษัทที่ใหญ่ที่สุดบางแห่งและครองตลาดฟิวเจอร์สที่กำลังเติบโต”

ฮ่องกงเป็นที่อยู่ของเว็บเทรด cryptocurrency และบริษัทผู้ให้บริการด้านการตลาดจำนวนมากรวมถึง BitMEX, Bitfinex, Crypto.com และ FTX  และเว็บเทรดเช่น OKEx , Huobi และ Bybit ก็มีสำนักงานประจำภูมิภาคที่นี่  ขณะที่ผู้เล่นในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อื่น ๆ เช่น Tether, Cardano และ Block.one ผู้สร้าง EOS ก็ตั้งอยู่ในฮ่องกง

หากข้อเสนอใหม่ผ่าน การดำเนินการต่อโดยไม่มีใบอนุญาตอาจถูกลงโทษอย่างหนัก แม้กระทั่งมีความเป็นไปได้ที่จะต้องรับโทษจำคุกสำหรับผู้บริหารของบริษัทที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มเหล่านี้

Messari ยังตั้งข้อสังเกตจนถึงปัจจุบัน มีบริษัทที่ให้บริการทางการเงินด้าน Crypto เพียงสองแห่งที่ได้รับใบอนุญาตในฮ่องกง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป