เกาหลีใต้ เตรียม Ban เหรียญ “Privacy coin” หรือเหรียญที่มีความเสี่ยงในการฟอกเงินสูงในปีหน้า

ตามประกาศเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนจากคณะกรรมการบริการทางการเงินของเกาหลีใต้หรือ FSC ระบุว่า เว็บเทรดภายในประเทศจะไม่สามารถจัดการกับเหรียญ “Privacy coin” หรือสินทรัพย์ดิจิทัลใด ๆ ที่มีความเสี่ยงในการฟอกเงินสูงได้อีกต่อไป 

การอัปเดตเหล่านี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางปฏิบัติภายใต้กฎหมาย Special Payment Act – ซึ่งเป็นกฎข้อบังคับที่ครอบคลุมเฉพาะกฎหมายของสกุลเงินดิจิทัลในเกาหลีใต้  โดยเรียกว่า “dark coins” ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เน้นความเป็นส่วนตัวเนื่องจากการบันทึกธุรกรรมที่ยากสำหรับการติดตาม สิ่งนี้อาจส่งผลต่อเหรียญ Privacy coin เช่น Zcash ( ZEC ), Monero ( XMR ) และ Dash ( DASH )

การแก้ไขของกฎระเบียบนี้คาดว่าจะบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 โดยเรียกร้องให้เว็บเทรดที่มีอยู่มีระบบ Know Your Customer หรือ KYC ที่เพียงพอ และนโยบายต่อต้านการฟอกเงินหรือ AML นอกจากนี้เว็บเทรดจะต้องรายงานการดำเนินการของพวกเขาภายในหกเดือนหลังจากการบังคับใช้กฎหมาย และนอกเหนือจากการห้ามจัดการกับเหรียญ Privacy coin แล้ว ผู้ให้บริการจะต้องยืนยันชื่อจริงของลูกค้า โดยการยืนยันกับข้อมูลส่วนบุคคลเช่นหมายเลขประจำตัวประชาชน

เว็บเทรด crypto หลายแห่งในเกาหลีใต้นั้นไม่ได้ลิสต์เหรียญ Privacy coin แล้วเนื่องจากกฎระเบียบระหว่างประเทศที่มีอยู่ โดยในเดือนกันยายน 2019 OKEx ได้ลบ ZEC, XMR, DASH, Horizen (ZEN) และ Super Bitcoin (SBTC) ออก โดยอ้างถึงแนวทางที่กำหนดโดย Financial Action Task Force รวมถึงเว็บเทรด Upbit ที่ประกาศในเดือนเดียวกันว่าจะยุติการสนับสนุนการซื้อขายสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่เน้นความเป็นส่วนตัวสามรายการ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป