กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่าการใช้ Privacy coin ‘บ่งบอกถึงพฤติกรรมความผิดอาญาที่อาจเกิดขึ้น’

รายงานฉบับใหม่จากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯระบุว่านักเทรด crypto ที่ซื้อขายเหรียญ Privacy coin เช่น Monero, Dash และ Zcash กำลังมีส่วนร่วมใน “กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง”

ตามรายงานของหน่วยงาน U.S. Attorney General’s Cyber Digital Task Force ที่เรียกว่า Cryptocurrency: An Enforcement Framework ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ระบุว่าเหรียญที่เป็น anonymity enhanced cryptocurrencies (AEC) สามารถบ่อนทำลายการต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ที่มีอยู่ และการต่อสู้กับการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้าย (CFT) โดยมีการอ้างถึงเหรียญ ได้แก่ Monero ( XMR ), Dash ( DASH ) และ Zcash ( ZEC )

“กรมพิจารณาว่าการใช้เหรียญที่เป็น AEC เป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งบ่งชี้ถึงพฤติกรรมทางอาญาที่อาจเกิดขึ้นได้” รายงานระบุ “AEC มักจะถูกแลกเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินดิจิตอลอื่น ๆ เช่น Bitcoin ซึ่งอาจบ่งบอกถึงเทคนิคการแบ่งสินทรัพย์สำหรับความพยายามปกปิดของอาชญากร”

ตามรายงานระบุว่า ผู้ถือเหรียญ Privacy coin สามารถทำให้การระบุแหล่งที่มาของโทเค็นมีความสับสนได้ โดยใช้ mixer และ chain hopping ซึ่งจะทำลายกฎระเบียบ AML และ CFT

Chain hopping ซึ่ง DOJ อ้างว่า “มักใช้โดยบุคคลที่ต้องการฟอกเงินจากการขโมยสกุลเงินดิจิตอล” โดยการ swap crypto ของตนกับผู้อื่นบนบล็อกเชนอื่น ๆ เช่น Bitcoin ( BTC ) และ Ethereum ( ETH )

สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ตรวจสอบติดตามเงินได้ยาก เนื่องจากมีการผสม crypto จากผู้ใช้หลาย ๆ รายก่อนที่จะส่งไปยังกระเป๋าเงิน 

“ผู้ให้บริการเหล่านี้อาจต้องรับผิดทางอาญาในการฟอกเงิน เนื่องจากบริการ mixer เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อ ‘ปกปิดหรืออำพราง สถานที่ตั้ง , แหล่งที่มาความเป็นเจ้าของหรือการควบคุม’ ของธุรกรรมทางการเงิน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป