Ethereum ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวเครือข่ายทดสอบ ETH 2.0 “Zinken”

Ethereum ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวเครือข่าย testnet สำหรับ Ethereum 2.0 Phase 0 ที่กำลังจะมาถึงในนาม Zinken

Testnet ดังกล่าวจัดขึ้นหลังจากการเปิดตัวการทดสอบ Spadina อันแสนขมขื่น ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งแรกที่มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบ Launchpad สำหรับผู้ที่ทำการ stake

ในเวลานั้น Spadina testnet ได้รับความเดือดร้อนจากอัตราการมีส่วนร่วมที่ต่ำ ซึ่งหมายความว่า validator จำนวนมากที่สมัครใช้งาน testnet นั้นล้มเหลวในการทำให้ client ออนไลน์  ซึ่งในตอนแรกเชื่อกันว่าเกิดจากการขาดแรงจูงใจทางเศรษฐกิจ แต่จากการวิเคราะห์เพิ่มเติมพบว่า bug ใน client เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหา

การรักษาอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสมบูรณ์ของเครือข่าย เนื่องจากมากกว่า 66% ของการ stake จะต้องยืนยันบล็อกซึ่งหมายความว่าบล็อกจะไม่สามารถย้อนกลับได้อีกต่อไป

Zinken จึงกลายเป็นเครือข่ายทดสอบแรกที่ผ่านเกณฑ์ขั้นสุดท้ายภายในไม่กี่นาทีซึ่งพิสูจน์ได้ว่าเป็นการเปิดตัว testnet ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจนถึงตอนนี้ แม้ว่าจะยังต่ำกว่าที่ตั้งใจไว้ที่ 90% แต่การมีส่วนร่วมก็สูงกว่า 75% ตั้งแต่เริ่มต้น

นักพัฒนา Ethereum 2.0 พอใจกับการเปิดตัวโดยสังเกตว่า “ห้องแชทของ Discord นั้นเงียบ” ซึ่งเป็นสัญญาณเชิงบวกเมื่อเทียบกับรายงานข้อบกพร่องและปัญหาก่อนหน้านี้

นี่เป็นการยืนยันว่านักพัฒนาจำเป็นต้องดำเนินการเปิดตัว mainnet ต่อไป โดย Vitalik Buterin กล่าวเสริมว่า ทีมอาจยังคงทำการฝึกซ้อมอีกเล็กน้อย แต่น่าจะสงวนไว้สำหรับนักพัฒนา

Danny Ryan ผู้ประสานงานหลักของ Ethereum Foundation สำหรับ Ethereum 2.0 มองในแง่ดีว่าอาจมีการเปิดตัวได้ทันในปี 2020:

“นั่นคือความประทับใจของเรา [ที่การเปิดตัวในปี 2020 เป็นไปตามเป้าหมาย] มีการสนทนาอย่างต่อเนื่องกับทีม client และเราต้องใช้เวลาสักครู่ในการดู testnet นี้ แต่ผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะกระตุ้นสิ่งต่าง ๆ ต่อไป ดังนั้นเราจำเป็นต้องดำเนินการนี้อย่างมีความรับผิดชอบ”

เขาตั้งข้อสังเกตว่าความพร้อมเป็นเรื่องยากที่จะวัดได้ และต้องการข้อมูลจากผู้เข้าร่วมทั้งหมด แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีความคืบหน้าที่ดี

Ethereum 2.0 Phase 0 จะมีการเปิดตัว beacon chain โดยที่ Ethereum 1.0 จะยังคงดำเนินต่อไปเหมือนเดิมเนื่องจากทั้งสองบล็อกเชนแทบจะไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน จนกว่าจะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป ผู้ที่ stake จะไม่สามารถถอนหรือโอน Ether ( ETH ) ที่ commit ได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป