สรุป AMA กับ Kevin Tai ผู้ร่วมก่อตั้ง Linear.Finance : A Decentralized Delta-One Asset Protocol

เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ห้อง Telegram Bitcoin addict มี AMA กับ Kevin Tai ผู้ร่วมก่อตั้ง Linear.Finance : A Decentralized Delta-One Asset Protocol

Q : ช่วยแนะนำตัวเองและโปรเจคของคุณหน่อย
สวัสดีทุกคน ยินดีที่วันนี้จะได้พูดคุยกับคุณทุกคน ผมมีพื้นหลังมาจากการเงินแบบดั้งเดิม ผมเริ่มอาชีพในซิลิคอนวัลเลย์ในช่วงดอทคอมบูมครั้งแรกที่ investment bank ที่ทำ M&A ให้กับบริษัทระดับองค์กรขนาดใหญ่เช่น Microsoft และ Oracle จากนั้นก็เข้าเรียนที่โรงเรียนธุรกิจจากนั้นใช้เวลา +13 ปีที่ผ่านมาในการทำ collateralized debt และผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างสำหรับธนาคารในเอเชีย

ผมเริ่มต้นการเดินทางใน crypto ในฐานะนักขุด FPGA และ altcoins ขนาดเล็ก และมีส่วนร่วมอย่างมากในการสร้างชุมชน bitstreams แต่ในช่วงเวลานั้นก็เริ่มลงทุนในโครงการ crypto ที่มีแนวโน้มหลายโครงการและเพิ่งเริ่มลงทุนในโครงการ DeFi

ผมมี Co-founder อีกคนคือ Drey ซึ่งไม่ได้มาร่วมก้บเรา แต่พื้นหลังของ Drey นั้นไม่เหมือนใคร เขาทำทั้งการธนาคารในด้านการเงินการค้าและในชั้นซื้อขายที่ทำ FX และอัตราแลกเปลี่ยน หลังจากนั้นไม่นานเขาเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ของบริษัท Security Token Offering ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียชื่อว่า Liquefy tokenizing real estate Drey และเคยทำงานร่วมกับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกองทุนป้องกันความเสี่ยงและ semi-government และตอนนี้เขาเป็นผู้นำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ Linear และได้นำประสบการณ์มากมายของการธนาคารและการเงินรวมถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่พร้อมสำหรับสถาบัน พร้อมด้วยความสามารถในการทำงานร่วมกันบนบล็อคเชนเช่น Ethereum, Quorum และ NEO โดยมุ่งเน้นไปที่ปริมาณงานที่สูง ความปลอดภัย และความสามารถในการปรับขนาด Drey ป็นผู้ชายที่ฉลาดที่สุดคนหนึ่งและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวันหนึ่งคุณจะมีโอกาสได้พบเขา

วิสัยทัศน์ของเราเกี่ยวกับ Linear Finance คือการทำให้สินทรัพย์การลงทุนเป็นประชาธิปไตยแก่ผู้ใช้ทุกคน เราตระหนักดีว่าขนาดของตลาดการเงินแบบดั้งเดิมนั้นใหญ่โต สินค้าโภคภัณฑ์และตลาด ETF มีขนากล้านล้านดอลลาร์ ตลาดอนุพันธ์ก็ยิ่งขยายใหญ่ !! ตลาดเหล่านี้เต็มไปด้วยพ่อค้าคนกลางและมักไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับนักลงทุนทุกคน แต่ที่ Linear เรากำลังสร้างสินทรัพย์ที่มีการซื้อขายทั่วไปซึ่งช่วยให้นักเทรดทั่วโลกสามารถซื้อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ต้องมีคนกลาง

แต่ดูว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนในแง่ของโครงสร้างของระบบของ DeFi ตอนนี้ระบบเต็มไปด้วยแรงเสียดทานกับระบบการเงินแบบเดิมของเรา เช่น เวลาในการชำระบัญชี / ธุรกรรมที่ยาวนาน , ค่าธรรมเนียมที่สูง ซึ่งทำให้ผู้ใช้ / นักเทรดเหมือนเรา สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะโปรโตคอลที่มีการใช้งานของผู้ใช้สูง

นี่คือเหตุผลที่เราสร้าง Linear Finance ซึ่งเป็นระบบแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ synthetic asset แบบข้ามเครือข่ายรายแรกที่เข้ากันได้กับ synthetic asset ที่สามารถลงทุนได้ด้วยสภาพคล่องไม่จำกัด และไม่มี slippage เราใช้ cross-chain ของเราที่เป็นโซลูชัน L2 ในการปรับขนาด / ค่าธรรมเนียม GAS ที่สูง และด้วยเหตุนี้ Linear Finance จึงรวดเร็ว ง่าย คุ้มค่า ปลอดภัย และพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ทุกคนตั้งแต่ผู้มาใหม่ในสินทรัพย์ดิจิทัล และผู้ที่มีประสบการณ์

Q : Lina ปลอดภัยหรือไม่? ใช้เทคโนโลยีอะไร?
ที่ Linear ในทางเทคนิคเราไม่ได้ดูแลทรัพย์สินของคุณ และในทางปฏิบัติแล้วทุกอย่างจะทำผ่าน smart contract ดังนั้นช่องโหว่ที่แท้จริงจะมาจากรูปแบบของการแฮ็ก smart contract แต่เพื่อบรรเทาสิ่งนี้เช่นเดียวกับโครงการ DeFi อื่น ๆ เราต้องดำเนินการ การตรวจสอบจำนวนมาก โดยตอนนี้แพลตฟอร์มการ Stake ของเราได้รับการตรวจสอบโดย Slowmist แล้ว และเราจะทำการตรวจสอบในภายหลังก่อนการเปิดตัว Mainnet ของเรา

Q : มีโครงการ synthetic มากมายในโลก อะไรที่ทำให้ Lina แตกต่างจากพวกเขา?
เราแตกต่างจากโซลูชันที่มีอยู่ เนื่องจากเราสร้างขึ้นเพื่อความเข้ากันได้กับ cross chain และนี่คือวิธีการทำงานในโปรโตคอล เรากำลังให้บริการโซลูชันการปรับขนาดที่สมบูรณ์ ปัญหาด้านความเร็ว / ความสามารถในการปรับขนาดจะได้รับการแก้ไข เนื่องจาก smart contract logic เช่น การสร้าง ℓUSD (Linear’s synthetic USD) และการซื้อขาย synthetic asset (Liquids) สามารถทำได้บน EVM-compatible chain เช่น BSC (และเครือข่ายพันธมิตรอื่น ๆ ) ด้วย TPS ที่สูงขึ้นมาก เวลาบล็อกจึงต่ำและค่าธรรมเนียม GAS ก็น้อยกว่ามาก ซึ่งหมายความว่าธุรกรรมของคุณจะเร็วขึ้นและถูกลง และ price discovery ก็รวดเร็ว ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องเสียเงินล่วงหน้า

นอกจากนี้แม้ว่า LINA จะใช้ ERC-20 แต่ผู้ใช้สามารถรับโทเค็น LINA ใน chain ที่รองรับทั้งหมด และใช้ Linear Finance เพื่อทำธุรกรรมและย้ายทรัพย์สินไปยังเครือข่ายที่รองรับของเรา ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกัน และโปรโตคอลของเราสามารถรับโทเค็นจากเครือข่ายอื่น ๆ ได้ (สำหรับการ staking ในกลุ่มหลักประกันของเรา) ด้วย Linear ความสามารถในการเข้าถึงระบบนิเวศ BSC BEP-20 Defi ที่กำลังจะเกิดขึ้นจะมีศักยภาพอย่างมาก

Q : Lina จะนำเสนอแอปพลิเคชัน / ผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?
โปรโตคอลของเรามีสามส่วน

Linear Buildr
decentralized app เพื่อให้ผู้ใช้ไปที่ linear.finance และพวกเขาจะถูกนำไปยังหน้าอื่นที่พวกเขาสามารถเชื่อมต่อกระเป๋าเงินของพวกเขา จากนั้นก็ฝากและ staking โทเค็น LINA ของพวกเขาในแอป Buildr ของเรา เมื่อทำเช่นนี้ พวกเขาสามารถ “สร้าง” LUSD ซึ่งสามารถใช้ซื้อ synthetic asset ของเราได้ในภายหลังหรือเพียงแค่ออกจากโปรโตคอลของเราและไปใช้ในระบบนิเวศ DeFi ที่อื่น

Linear.Exchange
ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ใช้ในการใช้ LUSD ในการซื้อและขาย synthetic “Liquids” ของเรา เพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าถึงสินทรัพย์การลงทุนของเราได้ โปรดทราบว่าตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากความสามารถในการทำงานร่วมกันของเรา Liquids ของเราจะสามารถย้ายออกจากแพลตฟอร์มของเราได้ โดย linear.exchange ของเราจะมีการเพิ่มคุณสมบัติเพิ่มเติมในไม่ช้า เช่น การสร้างพอร์ตการลงทุน / การจัดการสินทรัพย์

LinearDAO
ในระยะสั้น ผู้ที่ถือโทเค็น LINA จำนวนหนึ่งสามารถเป็นสมาชิกใน DAO ของเราซึ่งจะลงคะแนนให้กับความคิดริเริ่มต่างๆเช่น P-ratio , การเลือก synthetic asset , pool token หลักประกัน และ % mix, รวมถึงสิ่งอื่น ๆ ที่จะส่งผลต่อ Linear Finance . ในระยะกลางถึงระยะยาว ในขณะที่ผู้ถือโทเค็นยังคงสามารถมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลได้จากมุมมองของนิติบุคคล เราจะเปลี่ยนจากมูลนิธิไปสู่โครงสร้าง DAO แบบเต็มรูปแบบ

Q : Lina เตรียมตัวอย่างไรสำหรับการเพิ่มขึ้นของ DeFi?
ผมเชื่อว่าหากเรากำลังพูดถึงการเพิ่มขึ้นของ DeFi และการยอมรับระบบนิเวศโดยลูกค้า crypto รายย่อยมากขึ้น และไม่มีผู้ใช้ crypto นี่คือความท้าทายที่ Linear จะต้องเผชิญในท้ายที่สุด และเป็นความท้าทายเนื่องจากผู้ใช้เหล่านี้ไม่เคยใช้ DeFi มาก่อน และหลายครั้งก็ไม่ได้แตะต้อง digital asset ด้วยซ้ำ ดังนั้นในตอนท้ายของเราจึงมีการศึกษาลูกค้าค่อนข้างมากเกี่ยวกับโปรโตคอลของเราในเอกสารทางการตลาดของเราและที่สำคัญไปกว่า นั้นคือการปรับปรุง UI / UX ของเราเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจและใช้งานได้ง่ายมาก จากมุมมองด้านเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์เราต้องการเป็นพันธมิตรกับโปรโตคอลอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถประกันทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริงเพื่อแลกกับโทเค็นซึ่งสามารถนำไปประกันไว้ในโปรโตคอลของเราได้

Q : คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับ roadmap ของคุณได้ไหม?

สิ่งนี้จะอธิบายถึงแผนงานด้านเทคโนโลยีในระยะเวลาอันใกล้ ซึ่งมีประเด็นสำคัญหลายประการคือ

  1. เราวางแผนที่จะเปิดตัวฟังก์ชันหลักประกันหลายสินทรัพย์ภายในสิ้นปีนี้
  2. หลังจากนั้นจะมีการกำกับดูแลเพื่อให้ชุมชนสามารถตัดสินใจอนาคต ของโปรโตคอลได้
  3. การร่วมมือที่น่าตื่นเต้นกับเครือข่ายพันธมิตร 2 แห่งในเร็ว ๆ นี้ สำหรับการผสานรวมอย่างเข้มข้น
  4. นอกเหนือจากแผนงานด้านเทคโนโลยีแล้ว ทีมวิศวกรทางการเงินของเรากำลังดำเนินการเพื่อแสดงรายการทรัพย์สินต่างๆพร้อมกับการตั้งค่า Oracle ที่เหมาะสม

Q : ช่วยบอกเราเกี่ยวกับความสำเร็จในอดีตของทีมงานของคุณ
ในช่วงเวลาสั้น ๆ Linear ได้ถูกสร้างขึ้นจนถึงจุดที่เราสามารถระดมทุนได้ถึง 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐจากนักลงทุนเชิงกลยุทธ์ เช่น NGC Ventures, Hashed, Alameda Research, CMS และ Kinetic Capital testnet และ mainnet ของเราจะเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และตอนนี้เรามีโปรแกรม Staking สำหรับผู้ถือ LINA ช่วงแรก ๆ ซึ่งจะได้รับความนิยมอย่างมาก เพียงแค่วันนี้เราก็มียอด Staking มากกว่า 200 ล้านซึ่งคิดเป็นกว่า 60% ของ circulating supply ของเรา

Q ; นักลงทุนเชิงกลยุทธ์ของคุณช่วยคุณได้อย่างไร
นักลงทุนเชิงกลยุทธ์ของเรามีประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเครือข่ายและการเชื่อมต่อที่พวกเขานำมาให้เรา ตัวอย่างเช่นกับ Hashed พวกเขามีความสัมพันธ์ที่ดีในเกาหลีใต้และช่วยผลักดันการเข้าสู่ตลาดและการยอมรับของเรา !!

Q : แผนของปีนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกเป็นอย่างไร?
เราตั้งใจที่จะให้ความสำคัญกับชุมชนเป็นอย่างมาก ดังนั้นกิจกรรมทางการตลาดของเราสำหรับ Drey และตัวผมเองจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อกระจายข่าวและให้ความรู้แก่ผู้ใช้ที่คาดหวังของกลุ่มชุมชน TG ในตลาดตะวันตก / ยุโรปและในตลาดสำคัญในเอเชียเช่นจีน , เกาหลี, เวียดนาม, ไทย, อินโดนีเซียและตลาดอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เห็นได้ชัดว่าเรากำลังมองหา Linear Super Users และตอนนี้ Linear Finance – Ange ”linas” เพื่อกระตุ้นการยอมรับและการตลาด WOM

นอกจากนี้เราจะทำงานร่วมกับผู้มีอิทธิพลจำนวนมากเพื่อผลักดันการศึกษาต่อไป สำหรับประเทศไทยในไม่ช้าเราจะเริ่มสร้างชุมชนในประเทศไทยและทำงานในการแปลเนื้อหาทั้งหมดของเราสำหรับตลาดในประเทศไทย แน่นอนว่าเราชอบที่จะได้ยินจากชุมชน crypto ไทยเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการเห็นในผลิตภัณฑ์ของเราและประเภทของทรัพย์สินที่พวกเขาต้องการเห็นใน exchange ของเรา

เรายังต้องการนำชุมชนเข้าสู่การกำกับดูแลโปรโตคอลผ่าน LinearDAO ของเรา เมื่อระบบการกำกับดูแล LinearDAO ถูกจัดตั้งขึ้น ซึ่งจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้จะสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับ P-Ratio การผสมผสานของ LINA / โทเค็นอื่น ๆ ในกลุ่มหลักประกันของเรา อัตราส่วนโทเค็น อัตราเงินเฟ้อ จำนวนค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยน และการแบ่งที่สอดคล้องกัน และการอนุมัติ synthetic Liquids คำถามเกี่ยวกับการควบคุมนั้นดีมาก และเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในหมู่พวกเราที่กำลังพิจารณาเรื่องการกำกับดูแล

เราให้การควบคุมกับชุมชนมากแค่ไหนและจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรามีผู้เล่นที่ไม่ดีขนาดใหญ่เข้าควบคุมโปรโตคอล? เรากำลังสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และจะประกาศในเวลาที่กำหนด แต่การออกแบบการกำกับดูแลของเราจะเน้นไปที่ความเป็นธรรมและการกระจายอำนาจ

Q : อะไรคือศักยภาพของประเทศไทยและตลาด SEA ในมุมมองของคุณ?
ทีมงานของผมและผมชื่นชมตลาด cryptocurrency ของ SEA มากเพราะจำนวนผู้ใช้ cryptocurrency ยังคงเติบโตขึ้นทุกปี ด้วยขนาดกระเป๋าเงินที่เพิ่มขึ้นและผู้ใช้ก็ค่อนข้างหลงใหลใน cryptocurrency .. นอกจากนี้หน่วยงานกำกับดูแลใน SEA ยังมีความก้าวหน้ามากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับประเทศเช่นประเทศไทยที่รัฐบาลได้ให้ใบอนุญาตแก่ตลาดหลักทรัพย์จำนวนมากและแยกแยะความแตกต่างระหว่างสกุลเงินดิจิทัลและสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นข้อบังคับเช่นนี้ ซึ่งจะผลักดันให้เกิดนวัตกรรมและการเติบโตของโครงการในประเทศไทย และที่จึงเป็นสาเหตที่คุณเห็นทีมที่แข็งแกร่งถูกสร้างขึ้นในประเทศไทย. Linear Finance ❤️ BAND ❤️ Alpha Finance …

Q : Linear / Band / Alpha เป็นพาทเนอร์กันรึเปล่
โครงการดีๆที่มีตัวแทนของประเทศไทย crypto และฉันมั่นใจว่ายังมีอีกมากมายในท่อ พวกเราที่ Linear Finance เป็นแฟนตัวยงของทีมที่ Alpha Finance เนื่องจากพวกเขามีนวัตกรรมในโปรเจคของพวกเขาและพวกเขาจะอยู่ใน Binance Smart Chain เร็ว ๆ นี้ ….. สำหรับ BAND Linear จะกระจายผู้ให้บริการ oracle ของเรา ดังนั้นเรากำลังมองหาโซลูชันต่างๆที่จัดหาโดยผู้ให้บริการ Oracle รายใหญ่เช่น BAND และ Tellor การเป็นโปรโตคอลข้ามสายโซ่หมายความว่าเราสามารถมีความสามารถในการประกอบกันมากขึ้นในลักษณะข้ามสายโซ่เช่น มันสมเหตุสมผลกว่าที่จะทำงานกับ oracle ที่ผ่านการใส่สูงสุดและมีความปลอดภัยสูงบน Ethereum ในขณะที่เราสามารถมุ่งเน้นไปที่ส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้นเช่นการกระจายอำนาจบนโซ่ที่เร็วขึ้นเช่น BSC และบล็อกเชนอื่น ๆ ที่เร็วกว่า

Q : ที่กล่าวมาข้างต้นถือว่าทำเสร็จไปแล้วกี่ %
ฉันคิดว่ามันยากที่จะระบุ% ของความสำเร็จของโครงการ แต่ฉันจะบอกว่า testnet ของเราจะมี Buildr ที่เสร็จสมบูรณ์มากและ Linear Exchange ของเราจะเสร็จสมบูรณ์ในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้นด้วยการรวม Binance Smart Chain

Q : จะ Stake ได้ยังไง ที่ไหน และหาซื้อเหรียญได้ยังใง
คำถามที่ดี. ตอนนี้คุณสามารถซื้อ $ LINA ได้จาก Uniswap, MXC, HOO, Hotbit, Balancer และ Bitmax หวังว่าเร็ว ๆ นี้เราจะมีการแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมเพื่อให้มีสภาพคล่อง เมื่อซื้อคุณสามารถเดิมพันบนแพลตฟอร์มการstakeของเรา https://staking.linear.finance สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมคุณสามารถอ่านบทความนี้: https://medium.com/linear-finance/linear-finances-staking-program-with-initial-apy-of-1636-8e90fc6a26f3

Q : Linear มีวิธีการยังไงในการจะสร้าง mass adoption ในอีก2ปีข้างหน้า
ภายในโปรโตคอลของเราจะมีโปรแกรมการ staking ที่คุณสามารถใช้ leverage เพื่อรับโทเค็น LINA เพิ่มเติม ในแง่ของการทำฟาร์มฉันจะบอกว่าจะมีโปรโตคอล Defi อื่น ๆ ที่จะรับโทเค็น LINA และใช้เพื่อรับโทเค็น LP … โปรดรอดูข่าวนี้ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ..

Q : ปัญหาการ สเกลมีความสำคัญ สมมุติว่า วันนึง Linear เจอลูกค้าพร้อมกันทีเดียวหลักล้านคน จะรับมือยังไง
ฮ่า ๆ ลูกค้าค่อนข้างเยอะ หากเราสามารถเข้าถึงผู้ใช้จำนวนดังกล่าวต่อวันฉันก็ไม่ต้องกังวลเพราะโปรโตคอลของเราและบล็อกเชนสาธารณะแบบรวมจะสามารถจัดการปริมาณการใช้งานและธุรกรรมที่ตามมาได้

Q : Linear จะมีทำ NFT สำหรับกลุ่มลูกค้าไหม
โทเค็น NFT กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้และเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง หากคุณกำลังถามว่าเราจะออกมาพร้อมกับการทำฟาร์ม NFT ในรูปแบบใดเป็นไปได้ว่าเราจะไม่ แต่ LINA จะอยู่ในโปรโตคอลจำนวนมากที่คุณสามารถฝากโทเค็นของเราและรับ NFT เหล่านั้นได้ … เรามองไปที่การสร้างโทเค็นพอร์ตโฟลิโอที่เป็นไปได้สำหรับผู้ใช้โดยเฉพาะ …เรากำลังมองหาทางอยู่

Q : จะมีมาตรการลองรับยังใงในกรณีถุกโจมตี
การโจมตีเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องเผชิญและหวังว่าเราจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ด้วยการป้องกันอย่างมาก .. อย่างไรก็ตามเพื่อตอบคำถามของคุณมีการพูดคุยกันเป็นการภายในเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเก็บค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยนและการเริ่มกองทุนประกัน ในที่สุดสิ่งนี้จะถูกตัดสินโดย LinearDAO

ช่องทางการติดต่อ
web : https://linear.finance
medium : https://medium.com/@linear.finance
tg : https://t.me/linearfinanceofficial

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป