ค่าธรรมเนียม Ethereum สูงกว่า Bitcoin เป็นประวัติการณ์ 2 เดือนติดต่อกัน

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในเครือข่าย Ethereum ( ETH ) สูงเกินกว่าค่าธรรมเนียมในเครือข่าย Bitcoin ( BTC ) เป็นเวลาสองเดือนติดต่อกัน

Messari ได้ทวีตเกี่ยวกับข้อมูลในวันที่ 8 ตุลาคมโดยระบุว่านี่เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดที่รายได้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Ethereum สูงเกิน Bitcoin

ค่าธรรมเนียม Ethereum พุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ในช่วงเดือนสิงหาคม เนื่องจากการนิยมของ decentralized finance (DeFi)  และ smart contract ที่รองรับโปรโตคอล DeFi มักจะต้องมีการดำเนินการธุรกรรม Ethereum หลายรายการ ซึ่งทำให้ความแออัดของเครือข่ายทวีความรุนแรงขึ้น

ปัจจุบันค่าธรรมเนียม Ethereum เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 ดอลลาร์ ลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของเดือนกันยายนที่สูงกว่า $14

ต้นทุนการทำธุรกรรมที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างหนักในชุมชน Ethereum เกี่ยวกับวิธีที่เครือข่ายควรปรับตัวก่อนที่การเปิดตัว ETH 2.0 จะเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันคาดว่าจะใช้ล่วงเลยถึงปี 2022

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม Tim Beiko ผู้พัฒนา ConsenSys ได้เผยแพร่ผลการสำรวจที่วัดความเชื่อมั่นของ 25 ทีมที่สร้างบน Ethereum เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า Ethereum Improvement Proposal (EIP)-1559

EIP-1559 เป็นการปฏิรูปค่าธรรมเนียมของ Ethereum เพื่อใช้ค่าธรรมเนียมเครือข่ายในอัตราคงที่สำหรับแต่ละบล็อก รวมถึง tip เล็กน้อยสำหรับนักขุด โดยส่วนแบ่งของค่าธรรมเนียมจะถูก  burn ตามระดับความแออัดในช่วงเวลาของการสร้างบล็อก

จากการสำรวจพบว่า 60% ตอบสนองต่อ EIP-1559 โดยที่ประมาณ 13% แสดงความคิดเห็นเชิงลบ และ 27% เสนอความคิดเห็นที่เป็นกลาง 

“ประโยชน์หลักของ EIP-1559 คือความสามารถในการคาดการณ์ราคา GAS โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโครงการสำหรับผู้ใช้ และความจริงที่ว่า ETH จะถูกเผาในแต่ละธุรกรรม”

อย่างไรก็ตาม EIP-1559 จะกระทบต่อรายได้ของนักขุด จึงไม่น่าแปลกใจที่เหมืองขุด 8 แห่งจาก 9 แห่ง จะปฏิเสธ EIP-1559

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป