กฎระเบียบกำลังจะมาถึง DeFi แต่จะสามารถบังคับใช้ได้หรือไม่?

Coinfirm บริษัทวิเคราะห์บล็อกเชนเปิดตัวเครื่องมือป้องกันการฟอกเงินใหม่สำหรับ decentralized finance หรือ DeFi ซึ่งเป็นภาคส่วนที่ต้องเผชิญกับการปราบปรามด้านกฎระเบียบตามที่ Jakub Fijolek หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของ Coinfirm กล่าว

“DeFi อาจมีปัญหาด้านกฎระเบียบในไม่ช้า” Fijolek กล่าวในการให้สัมภาษณ์ “จำนวนเงินทุนที่ไหลผ่าน DeFi เติบโตขึ้นอย่างมาก” 

หลังจากเกิดการ Hack เว็บเทรด Kucoin ในเดือนกันยายน และ DeFi ถูกใช้ในการทำให้การติดตามทรัพย์สินยากขึ้น บ่งบอกว่า DeFi ยังคงเป็นช่องทางที่มีศักยภาพในการอำนวยความสะดวกในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย 

และนั่นทำให้ Coinfirm ได้สร้าง AMLT Oracle ซึ่งเป็นเครื่องมือต่อต้านการฟอกเงินหรือ AML สำหรับ DeFi ซึ่งสามารถตรวจสอบที่อยู่ว่าก่อนหน้านี้เคยเกี่ยวข้องกับสิ่งที่น่าสงสัยหรือไม่ และทำให้โครงการหรือเว็บเทรดต่าง ๆ สามารถระงับเงินหรือการโอนจากที่อยู่ดังกล่าวได้ Fijolek อธิบาย:

“โดยทั่วไปแล้วเครื่องมือแรกที่เราสร้างขึ้นคือ oracle เราเรียกสิ่งนี้ว่า [the] รายงาน oracle เนื่องจากมันอนุญาตให้สร้างรายงานการปฏิบัติตามข้อกำหนดเดียวกันกับที่เว็บเทรดแบบ centralized โดยทั่วไปใช้ ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด ดังนั้นคุณจะส่ง  ask transaction ตามที่เราเรียกไปที่ oracle พร้อมกับรายงานที่คุณต้องการรับข้อมูล และหลังจากผ่านไปสองสาม block คุณก็สามารถ query ด้วยสถานะของธุรกรรมของที่อยู่นั้นซึ่งจะให้คะแนน C และ report ID แก่คุณ “

เครื่องมือใหม่ของ Coinfirm จะช่วยเพิ่มศักยภาพของ AML แม้ว่าผลการบังคับใช้ในทางปฏิบัติจะพิสูจน์ได้ยากขึ้น ท้ายที่สุดมันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการที่จะหยุดการทำธุรกรรม 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป