ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเริ่มศึกษา “เงินยูโรดิจิทัล” อย่างจริงจังในปี 2021

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประกาศว่าจะเริ่มพิจารณาและศึกษา “เงินยูโรดิจิทัล” (Digital euro) อย่างจริงจังภายในกลางปี ​​2021

รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ต.ค. มีการระบุว่าเงินยูโรดิจิทัลอาจส่งผลต่อการชำระเงินของรายย่อยอย่างไร และจะปกป้องการชำระเงินในอนาคตได้อย่างไร นอกจากนี้ยังดูด้วยว่า virtual currencie สามารถเข้ากับระบบของยูโรทั้งหมดได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม รายงานไม่ได้ระบุว่า ECB ควรใช้โมเดลใด เมื่อใด

จากรายงาน ECB อาจเริ่มโปรแกรม virtual currency “เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับคำตอบที่มีความหมายสำหรับคำถามที่เปิดอยู่” ภายในกลางปีหน้าซึ่งอาจมีขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อพัฒนาเงินยูโรดิจิทัลและการดำเนินการทดลอง นอกจากนี้ยังเสริมว่าก่อนที่จะมีการพูดคุยกัน ECB จำเป็นต้องพิจารณามุมมองของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่างๆ เสียก่อน

“ข้อได้เปรียบที่เป็นไปได้ของเงินยูโรดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในแนวการชำระเงินของรายย่อยบ่งบอกว่า Eurosystem จำเป็นต้องมีการติดตั้งเพื่อออกเงินในอนาคต เงินยูโรดิจิทัลสามารถสนับสนุนวัตถุประสงค์ของ Eurosystem ได้โดยการให้ประชาชนเข้าถึงรูปแบบเงินที่ปลอดภัยในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้จะสนับสนุนการขับเคลื่อนของยุโรปไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการพึ่งพาตนเองในเชิงยุทธศาสตร์ (strategic autonomy) ด้วยการให้ทางเลือกแก่ผู้ให้บริการชำระเงินจากต่างประเทศ เพื่อการชำระเงินที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในยุโรปและที่อื่น ๆ 

ECB กล่าวว่ามีข้อกำหนดหลายประการที่เงินยูโรดิจิทัลจะต้องปฏิบัติตามหากมีการสร้างขึ้น ประการแรกคือต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยีและพร้อมใช้งาน “ผ่าน front-end โซลูชันที่ทำงานร่วมกันได้มาตรฐานทั่วทั้งยูโร และสามารถใช้งานร่วมกันได้กับโซลูชัน private payment” ประการที่สองควรมีคุณสมบัติที่โดดเด่นของเงินสดที่ทุกคนใช้งานง่าย ไม่เสียค่าใช้จ่าย และปกป้องความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เงินยูโรดิจิทัลยังต้องมีฟังก์ชัน “ที่น่าสนใจอย่างน้อยที่สุดเท่าที่โซลูชันการชำระเงินที่มีให้บริการในสกุลเงินต่างประเทศหรือผ่านหน่วยงานที่ไม่ได้รับการควบคุม” และต้องเป็นเครื่องมือในการปรับปรุงการส่งผ่านนโยบายการเงิน นอกจากนี้ยังควรให้บริการอย่างกว้างขวางผ่านช่องทางที่ยืดหยุ่นและแยกต่างหากจากบริการชำระเงินอื่น ๆ และสามารถรองรับเหตุการณ์รุนแรงเช่นการระบาดทั่วโลก 

ECB กล่าวว่าเงินยูโรดิจิทัลจะต้องมีจำหน่ายนอกยูโรโซนด้วยเช่นกัน เพื่อประหยัดต้นทุนและการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งหมายความว่าควรใช้เทคโนโลยีที่ช่วยลดรอยเท้าระบบนิเวศ (ecological footprint)

สำหรับ ECB เงินยูโรดิจิทัลจะต้องได้รับการออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เป็นเครื่องมือในการลงทุนหรือแม้แต่ถือเป็นสกุลเงินดิจิทัลหรือ stablecoin แต่ควรใช้เป็นรูปแบบการชำระเงินเป็นหลักเพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวนของราคา:

รายงานยังกล่าวถึงรูปแบบทางเทคนิคและรูปแบบองค์กรต่างๆหากจะเปิดตัวเงินยูโรดิจิทัล แม้ว่ารายงานจะครอบคลุม แต่ ECB เน้นย้ำว่าต้องการให้มีการสนทนาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ และไม่ได้กำหนดวิธีการเฉพาะสำหรับวิธีการกระจายเงินยูโรดิจิทัล 

ประธาน ECB คริสตินกล่าวใน 10 กันยายนว่า Eurosystem ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะเปิดตัวเงินยูโรดิจิตอลหรือไม่ แม้ว่า Lagarde จะสนับสนุนและเน้นย้ำว่ามันจะไม่มาแทนที่เงิน fiat

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป